Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao

11/05/2020 13:53 PM | Sống

Mọi người thường gọi quản lý của các ngôi sao là những kẻ đứng sau hào quang. Quả thực, một người quản lý giống như cánh tay phải đắc lực giúp chặng đường vươn tới danh vọng của celeb bớt chông gai, vất vả phần nào. Nhưng đi kèm với nó là nỗi áp lực, trăn trở ít ai biết...

Mới đây, một câu chuyện trên Facebook trở thành chủ đề gây tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng. Á hậu Hoàn vũ Hoàng Thùy đăng tải status tuyển trợ lý với 11 gạch đầu dòng tiêu chí. Người ta phản biện qua lại về việc chỉ là trợ lý giúp đỡ chút thôi mà, liệu có cần đòi hỏi khắt khe đến thế? Cuộc tranh luận diễn ra căng thẳng và dường như khó có thể đi tới hồi kết.

Vậy với những người làm nghề quản lý/trợ lý của ngôi sao, họ nghĩ gì về công việc này? Chắc chắn những chia sẻ của nhân vật trong cuộc sẽ là luận điểm để tự chúng ta phân định được 11 gạch đầu dòng mà Hoàng Thùy đưa ra là đúng hay sai.

Chị Nguyễn Ngọc Thu, CEO kiêm nhà sáng lập của một công ty truyền thông có những phút giây trải lòng về công việc mà mình đã và đang làm. Hiện tại, chị Thu chủ yếu làm quản lý về truyền thông và tư vấn chiến lược xây dựng, phát triển hình ảnh cho người nổi tiếng. Trước đây, chị Thu được biết tới với vai trò quản lý của nhiều celeb như Siêu mẫu Diệu Huyền, Siêu mẫu - Doanh nhân Vũ Cẩm Nhung, Hoa hậu Trần Bảo Ngọc, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương...

Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Ngọc Thu từng là quản lý cho nhiều celeb nổi tiếng.

Công việc khối lượng lớn, lương ngàn đô là chuyện thường nhưng yêu cầu cũng cực kỳ khắt khe

Chào chị Ngọc Thu, nghề quản lý người nổi tiếng thường sẽ đảm nhiệm những đầu việc gì?

Đối với mỗi nhân vật khi mình đảm nhận vị trí quản lý sẽ có những công việc khác nhau. Nếu là quản lý chung sẽ đảm nhận các công việc như: Lập kế hoạch công việc cho từng giai đoạn của nhân vật, lên lịch làm việc cá nhân, sắp xếp các lịch làm việc với đối tác, khách hàng và các cơ quan truyền thông, các sự kiện, nắm được tính chất công việc để có thể đàm phán với khách hàng những hạng mục công việc liên quan, kiểm soát các nội dung trong các hợp đồng với khách hàng, xử lý các vấn đề về hình ảnh, truyền thông, báo chí...

Nếu quản lý hạng mục công việc riêng như quản lý hình ảnh, truyền thông thì sẽ đảm nhận từng công việc liên quan đến việc quản lý khác nhau.

Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 2.
Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 3.

Thực chất, việc quản lý đối với một người nổi tiếng không chỉ gồm những thứ được liệt kê ở trên mà người quản lý còn phải nhạy bén đối với các hoạt động liên quan để có những giải pháp hợp lý cho nhân vật mình quản lý, xử lý các tình huống phát sinh kịp thời, mềm mỏng uyển chuyển để đạt được những hiệu quả công việc tốt nhất.

Mức độ deadline, khối lượng công việc và thù lao của nghề này ra sao?

Bất kỳ công việc nào thì deadline đều quan trọng, đối với celeb liên quan đến nhiều người, nhiều công việc và các hoạt động khác nhau nên mức độ chính xác yêu cầu cao hơn. Tinh thần làm việc chuyên nghiệp thì deadline làm việc cũng chuyên nghiệp.

Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 4.

Khối lượng công việc khá lớn, và tùy vào hạng mục công việc, celeb là ai thì sẽ có mức thù lao khác nhau. Lương đối với một trợ lý cho người nổi tiếng có thể từ 5 triệu/tháng nhưng cũng có thể đến 20 triệu/tháng hoặc cao hơn nữa phụ thuộc vào mức độ công việc.

Theo chị, làm quản lý cho celeb có nhất thiết phải sở hữu thật nhiều tố chất, yêu cầu cao không? Điều gì là quan trọng nhất để làm nên 1 người quản lý thạo việc?

Theo mình thì rất cần thiết vì có rất nhiều các vấn đề cần xử lý khi bạn quản lý một celeb. Nếu không có kỹ năng và tố chất tốt thì không thể giải quyết được công việc. Người quản lý gần như là người đại diện và thay mặt cho celeb giải quyết các công việc liên quan đến cá nhân celeb kể cả về đời sống cá nhân. Chính vì vậy, nếu không có tố chất tốt, năng lực xử lý công việc kém thì sẽ gây ảnh hưởng đến celeb đó. Celeb vị trí càng cao thì vai trò của quản lý càng quan trọng, khối lượng công việc họ quản lý và nắm bắt còn nhiều hơn cả nhân vật chính. Điều quan trọng nhất để làm nên một người quản lý thạo việc đó là kinh nghiệm, sự nhanh nhạy và trách nhiệm cao.

Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 5.

Có những lúc áp lực đến nỗi không nói chuyện với celeb tận 5 tháng trời

Theo chị Thu, mối quan hệ giữa celeb - quản lý hiện nay thường là mối quan hệ thân thiết gần gũi hay thiên về cấp bậc “sếp - nhân viên" hơn?

Mối quan hệ này tùy thuộc vào giữa hai con người với nhau. Có những celeb thì chồng, chị gái, anh trai, hay bố mẹ làm quản lý. Có những celeb thì quản lý làm lâu năm rồi coi nhau như người thân. Trách nhiệm công việc, mức độ cư xử đối đãi với nhau sẽ định danh cho tên gọi của mối quan hệ đó.

Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 6.

Khi làm công việc này, chị thường gặp những khó khăn gì và chị đã vượt qua như thế nào?

Công việc nào cũng có những khó khăn riêng, tuy nhiên đối với người nổi tiếng việc khó khăn thì rất nhiều. Thực chất mình đã từng trải qua nhiều vị trí công việc và khá nhiều kinh nghiệm nên cũng không gặp nhiều vấn đề khi quản lý các celeb. Nhưng hiểu được celeb là việc quan trọng nhất trong công việc này, cần phải lắng nghe và chia sẻ với nhau các công việc để đi đến thống nhất.

Còn khó khăn nhất đối với mình đã từng gặp khi quản lý đó là tranh luận về công việc đối với celeb mình quản lý. Các sao thường có cái tôi cá nhân cao và nghệ sĩ đôi khi làm việc theo bản năng còn mình lại là người khá thẳng thắn, nguyên tắc trong công việc. Có lần mình và celeb giận nhau mất 5 tháng không nói chuyện (bạn ấy cũng đi công tác nước ngoài trong thời gian đó).

Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 7.

Công việc quản lý người nổi tiếng đã mang lại cho chị những cơ hội, kỹ năng gì? Trong tương lai chị có định hướng gì khác cho bản thân không?

Cơ hội thì mình nghĩ trong công việc nào cũng có thể có, tất cả đều phụ thuộc vào năng lực của bản thân và việc nắm bắt cơ hội đó. Với mình, công việc quản lý người nổi tiếng nó chỉ nằm 1 phần rất nhỏ trong công việc mà mình đang làm. Việc chính của cá nhân là Tư vấn chiến lược xây dựng nhân hiệu và thương hiệu. Công việc này nó giúp mình khám phá thêm nhiều điều thú vị, kết nối được nhiều mối quan hệ và các đối tác.

Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 8.
Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 9.

Hiện tại mình đang là CEO/Founder của một công ty truyền thông. Hạng mục quản lý nghệ sĩ/celeb/người nổi tiếng nằm một phần trong các mảng dịch vụ của công ty. Mình là người điều hành và quản lý trực tiếp, xây dựng kế hoạch nhưng bên cạnh đó có những nhóm trợ lý giúp việc riêng cho từng cá nhân.

Xin chân thành cảm ơn chia sẻ của chị Nguyễn Ngọc Thu và chúc chị ngày càng phát triển trên con đường sự nghiệp!

Người trong cuộc nói về nghề quản lý celeb: Lương nghìn đô nhưng yêu cầu khắt khe, đôi khi áp lực đến nỗi 5 tháng không thể trò chuyện lại với sao - Ảnh 10.

Theo Quiry

Cùng chuyên mục
XEM