Người Thụy Điển xăm hình tôn vinh nhà dịch tễ học đưa ra chiến lược chống dịch COVID-19

29/04/2020 08:48 AM | Xã hội

Thụy Điển là một trong số ít các quốc gia châu Âu không áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Nhà dịch tễ học Anders Tegnell – người đã đề xuất chiến lược chống dịch khác biệt của nước này – đang được nhiều người dân tôn vinh bằng cách xăm hình chân dung ông lên tay.

Theo hãng tin Reuters (Anh), khi cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 mới bắt đầu bùng phát, Anders Tegnell vẫn chỉ là một công chức bình thường tại Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển. Nhưng giờ đây, ông đã trở thành gương mặt đại diện cho chiến lược ứng phó với dịch bệnh “một mình một kiểu” của quốc gia Bắc Âu nước này. Tên tuổi của nhà dịch tễ học 64 tuổi được ca ngợi trên khắp các con phố. Thậm chí, nhiều người còn xăm hình chân dung Tegnell lên cơ thể để thể hiện sự ngưỡng mộ ông.

“Tôi coi ông Tegnell như một biểu tượng trong cuộc khủng hoảng này. Đối với tôi, ông ấy đã hiên ngang trong cuộc chiến chống COVID-19 và đã làm rất tốt công việc của mình”, Gustav Lloyd Agerblad, 32 tuổi, người đã xăm chân dung ông Tegnell lên cánh tay, chia sẻ.


Chiến lược chống dịch COVID-19 của Thụy Điển do ông Tegnell đề xuất không phải là cách ngăn chặn virus SARS-CoV-2, mà là làm chậm sự lây lan của loại virus này, tránh tình trạng quá tải hệ thống y tế. Thụy Điển cũng không áp dụng biện pháp phong tỏa như các quốc gia khác, thay vào đó chính phủ đã kêu gọi người dân tự thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Mặc dù cách tiếp cận này đã khiến một số nhà hoạch định chính sách nước ngoài hoài nghi, nhưng khoảng 3/4 người Thụy Điển đã bày tỏ mức độ tin tưởng cao hoặc rất cao vào Cơ quan Y tế Công cộng, một cuộc khảo sát từ Novus cho biết trong tháng này.

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Stefan Lofven cũng đã tăng lên và có đến 6/10 người tin vào cách xử lý khủng hoảng dịch bệnh của chính phủ.

“Tôi đã nảy ra ý tưởng xăm hình ông Tegnell vì tôi tin vào chiến lược của chúng tôi. Tôi tin rằng chính quyền không thể buộc người dân ở nhà. Nếu chúng ta giữ khoảng cách an toàn thì mọi chuyện sẽ ổn”, nghệ nhân xăm hình Zashay Rissanen Tastas nói khi anh xăm chân dung ông Tegnell lên tay Agerblad.

 Người Thụy Điển xăm hình tôn vinh nhà dịch tễ học đưa ra chiến lược chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Gustav Lloyd Agerblad tại tiệm xăm hình Zashay Rissanen Tastas. Ảnh: Reuters

Tính đến ngày 28/4, đã có trên 2.200 người tử vong vì virus SARS-CoV-2 trong tổng số 18.926 người mắc bệnh ở Thụy Điển, ít hơn so với Anh, Pháp và Tây Ban Nha nhưng nhiều hơn Đan Mạch và Na Uy, nơi chính quyền đã có cách tiếp cận chặt chẽ hơn.

Sự khác biệt về biện pháp chống dịch giữa Thụy Điển với các quốc gia láng giềng Bắc Âu đã gây ra một làn sóng chỉ trích dữ dội từ một số nhà khoa học trong nước. Nhưng khi các quốc gia khác đang tìm cách khởi động lại nền kinh tế đang gặp khó khăn của họ, nhiều người cũng đã ca ngợi những thành công trong cách tiếp cận khác biệt của Thụy Điển.

Trên đường phố Stockholm và trong các tiệm xăm, nhiều người qua đường đều nhắc đến tên ông Tegnell.

“Mọi người đều yêu mến ông ấy. Chắc chắn rồi! Ông ấy rất nổi tiếng. Nhưng sẽ kéo dài bao lâu? Chúng tôi phải chờ xem. Còn quá sớm để khẳng định điều gì, như chính ông Tegnell đã nói cái gì cũng cần thời gian”, anh nóiTove Falck-Olsson, chia sẻ.

Theo Hải Vân

Cùng chuyên mục
XEM