Người phụ nữ Việt đầu tiên lên đỉnh Everest: Tiêu tốn 5 năm cho 1 giờ ở 'nóc nhà thế giới'

22/05/2022 08:30 AM | Xã hội

Sau khi chinh phục đỉnh Everest, chị Nhã nói trong niềm vui: "Giờ tôi chỉ muốn trở về Việt Nam sớm nhất có thể để ăn những món ngon quê nhà như phở, bún bò, ốc cùng bạn bè".

Người phụ nữ Việt đầu tiên lên đỉnh Everest

Zing News đưa tin, sáng 16/5, thông tin từ Seven Summit Treks - công ty chuyên tổ chức leo núi ở Kathmandu, Nepal cho biết đã có người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công "nóc nhà của thế giới" - đỉnh Everest.

Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) lên đỉnh lúc 3h30 giờ Nepal (tức 4h45 giờ Hà Nội). "Tôi đã ấp ủ ước mơ suốt 5 năm qua vì vậy khi lên đỉnh Everest, tôi rất hạnh phúc. Tôi không gặp khó khăn hay trắc trở nào trong hành trình, thể lực cũng tốt và nhờ vào thời tiết đẹp mà leo chặng cuối rất nhanh, đi qua được một số người đã leo trước đó", chị Nhã chia sẻ với báo VnExpress ngày 20/5 khi đang xuống núi.

Thời điểm tháng 5 mà chị Nhã chọn để chinh phục Everest là thời gian có thời tiết đẹp nhất trong năm. Chị cũng là người lên đỉnh đầu tiên trong ngày 16/5, chị dành 1 tiếng để chụp ảnh lưu niệm, tận hưởng cảm giác chinh phục nóc nhà của thế giới.

 Người phụ nữ Việt đầu tiên lên đỉnh Everest: Tiêu tốn 5 năm cho 1 giờ ở nóc nhà thế giới  - Ảnh 1.

Chị Nhã và lá cờ Việt Nam trên hành trình leo núi. Ảnh: FBNV

Được biết, chị Nhã là một luật sư tại TP.HCM. Tuy rằng là luật sư nhưng chị Nhã lại dành “cả tuổi thanh xuân” để đi đó đi đây, khám phá và trải nghiệm ở nhiều vùng đất khác nhau.

VnExpress dẫn thông tin từ danh sách cập nhật của The Himalayan Database, Thanh Nhã là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên lên đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới. Ba người Việt trước đó đều là nam giới.

"Chinh phục các ngọn núi cao chính là chinh phục bản thân mình"

Tranh thủ trò chuyện với PV Tuổi Trẻ khi vừa xuống núi và chuẩn bị quay lại thủ đô Kathmandu, Nepal để về Việt Nam, chị Nhã vui vẻ nói giờ chỉ mong được về Việt Nam sớm nhất có thể để ăn những món ngon quê nhà như phở, bún bò, ốc cùng bạn bè.

Khi được PV hỏi "Everest trong mắt chị như thế nào?", Nhã nói: "Rất hùng vĩ và tuyệt đẹp như chốn siêu thực. Tôi như lạc vào một thế giới khác".

Để có thể chinh phục thành công Everest và ở lại nơi này gần 1 tiếng đồng hồ tận hưởng cảm giác hạnh phúc tột độ, chị Nhã đã dành 5 năm rèn luyện thể lực nghiêm khắc, cùng với việc luyện tập kỹ thuật leo núi đều đặn ba tiếng đồng hồ mỗi sáng.

Vừa thành công chinh phục đỉnh Everest, chị Nhã đã lên kế hoạch chinh phục đỉnh Denali cao nhất Bắc Mỹ (6.190m) vào năm 2023. Leo nốt Denali, Nhã sẽ trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử chinh phục "thất đỉnh" của thế giới.

 Người phụ nữ Việt đầu tiên lên đỉnh Everest: Tiêu tốn 5 năm cho 1 giờ ở nóc nhà thế giới  - Ảnh 2.

Thanh Nhã trong một hành trình ở Nam Cực. Ảnh: Tiền Phong

Đỉnh Denali là đỉnh núi cuối cùng trong bộ sưu tập "thất đỉnh" mà bất kì người leo núi nào cũng ước mơ. Chị Nhã hiện đã thành công leo 6 đỉnh là: Kilimanjaro (ngọn núi cao nhất châu Phi), Aconcagua (cao nhất Nam Mỹ), Elbrus (cao nhất châu Âu), Kim Tự Tháp Carstensz (cao nhất châu Đại Dương), Vinson Massif (cao nhất Nam Cực) và Everest.

Với niềm đam mê leo núi, chị Nhã cũng theo đuổi châm ngôn sống "chinh phục các ngọn núi cao chính là chinh phục bản thân mình". Nhờ hoạt động leo Everest cũng như những ngọn núi khác, chị Nhã mới có cơ hội chiêm ngưỡng thế giới tuyệt đẹp ở những góc nhìn đỉnh cao.

Trên hành trình chinh phục những đỉnh cao thế giới, dù khó khăn ngập tràn nhưng nữ luật sư trẻ "chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc". Tâm sự với Tuổi Trẻ, chị Thanh Nhã hy vọng mình sẽ làm cho nhiều người Việt quan tâm hơn đến bộ môn leo núi để mở rộng thế giới quan, vượt qua sự sợ hãi, vượt qua giới hạn bản thân.

Chị Vũ Phục, người bạn từ thời đại học của chị Thanh Nhã nhận xét trên báo Đồng Nai nhân dịp nghe tin bạn mình chinh phục được đỉnh Everest: "Bạn bè rất tự hào về Nhã - một phụ nữ xinh đẹp, duyên dáng, giao tiếp rất tốt và nhiều tài năng. Thoạt nhìn vẻ ngoài Nhã ra dáng "tiểu thư công chúa" nhưng lại đam mê những môn thể thao cảm giác mạnh".

Hay anh Hoàng Lê Giang, người từng leo chung chuyến Kilimanjaro ở châu Phi cùng Thanh Nhã hơn 5 năm trước cho báo trên hay: "Từ chỗ ban đầu còn bỡ ngỡ với môn leo núi, Nhã ngày càng đam mê núi non và "khổ luyện" không ngừng để chinh phục các đỉnh núi thế giới - một điều đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian, kinh phí và sức khỏe...".

Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM