Người phụ nữ sở hữu chỉ số IQ cao nhất thế giới

20/09/2022 16:30 PM | Sống

Tuy nhiên, người phụ nữ nổi tiếng này lại lựa chọn một lối đi riêng khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về chỉ số IQ của bà.

Marilyn vos Savant được biết đến là một người phụ nữ thiên tài, thậm chí được Guinness công nhận là người có IQ cao nhất hành tinh nhưng sống một cuộc sống bình thường. Bà sinh năm 1946 tại Missouri (Mỹ), cha mẹ là người nhập cư từ Ý và Đức.

Năm lên 10 tuổi, trong một lần tham gia kiểm tra IQ, Marilyn vos Savant đã khiến cha mẹ vô cùng bất ngờ khi đạt điểm IQ là 228 và tuổi tâm lý là 22 tuổi 10 tháng. Trong khi đó, một người bình thường có chỉ số IQ trung bình từ 85-115. Các tỷ phú thuộc top 0.1% thông minh nhất thế giới cũng chưa đạt điểm IQ cao đến như vậy, chẳng hạn, Steve Jobs có IQ trên 160, Elon Musk IQ 155 và Mark Zuckerberg IQ 152.

Không phải Steve Jobs hay Elon Musk, đây mới là người phụ nữ sở hữu chỉ số IQ cao nhất thế giới! - Ảnh 1.

Với kết quả như vậy, nhiều nhà nghiên cứu muốn mời cô bé tham gia vào các chương trình nghiên cứu. Nhưng, vì muốn con gái có tuổi thơ yên bình như những người khác nên cha mẹ Marilyn vos Savant đã liên tục từ chối những lời mời, thậm chí giấu sự thật này với cô con gái nhỏ trong nhiều năm.

Năm 1988, Marilyn vos Savant trở nên nổi tiếng sau 1 đêm khi Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness chứng nhận bà là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới. Được truyền thông săn đón nhưng bà lại chẳng mấy để tâm. Thậm chí, nguyên mẫu Marilyn vos Savant còn được đưa vào một tập trong series phim hoạt hình nổi tiếng thời bấy giờ vào năm 1999.

Không phải Steve Jobs hay Elon Musk, đây mới là người phụ nữ sở hữu chỉ số IQ cao nhất thế giới! - Ảnh 2.

Trái với sự tò mò của nhiều người về thành tích vượt trội của Marilyn vos Savant, bà lại nghỉ  Đại học Washington giữa chừng sau 2 năm và không tốt nghiệp. Sau đó, bà bắt đầu làm việc  trong ngành chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên, vì quá yêu thích viết lách nên bà sử dụng các khoản đầu tư cá nhân của mình để chuyển sang công việc nhà văn toàn thời gian. Vì không muốn thu hút sự chú ý nên bà thường để bút danh khác dưới tác phẩm của mình.

Chồng của Marilyn vos Savant là bác sĩ Robert K. Jarvik - một trong những người phát minh ra trái tim nhân tạo ứng dụng trong phẫu thuật y tế. Sau khi kết hôn, bà dành toàn thời gian và tâm trí để chăm sóc gia đình nhỏ của mình, làm vợ, làm mẹ và tiếp tục viết lách. Với chỉ số IQ cao ngất ngưởng, bà lựa chọn không trở thành người xuất chúng, mà lựa chọn cuộc đời bình yên.

Không phải Steve Jobs hay Elon Musk, đây mới là người phụ nữ sở hữu chỉ số IQ cao nhất thế giới! - Ảnh 3.

Chính bởi vậy, nhiều người chỉ trích bà vì không tận dụng "bộ óc" thiên tài của mình để cống hiến cho thế giới, thậm chí nghi ngờ về chỉ số IQ của bà. Tuy nhiên, Marilyn vos Savant từng trả lời truyền thông: “Chúng ta chỉ sử dụng khoảng 10% não bộ, đâu đó giữa 5%-15%”.

Bà cho rằng, IQ chỉ thể hiện "sức chứa" của bộ não, còn việc sử dụng như thế nào là chuyện khác và người thông minh hay có chỉ số IQ cao không có nghĩa vụ phải trở thành "siêu nhân" giải cứu thế giới. Họ có quyền được làm những gì bản thân yêu thích và thấy phù hợp.

Nguồn: Bright Side.

Lân Lan

Cùng chuyên mục
XEM