Người phụ nữ có cái mũi "thần kỳ", ngửi được bệnh thần kinh cấp cao từ trước khi nó xảy ra

23/03/2019 08:38 PM | Công nghệ

Quả thực, khả năng của loài người là không có giới hạn.

Người phụ nữ có cái mũi "thần kỳ", ngửi được bệnh thần kinh cấp cao từ trước khi nó xảy ra

Bệnh về thần kinh vẫn luôn nằm trong số những căn bệnh khó chữa và khó chẩn đoán nhất. Nổi bật trong số đó là Parkinson.

Đây là dạng rối loạn cấp cao của hệ thần kinh vận động, với triệu chứng thường gặp nhất là tay run, mất cân bằng, cơ bắp cứng lại... Nhưng điều quan trọng là căn bệnh này gần như không thể chẩn đoán sớm được, vì dấu hiệu và mức độ ở mỗi người là khác nhau.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của người phụ nữ này có thể thay đổi toàn bộ câu chuyện. Đó là Joy Milne - người duy nhất từ trước đến này có khả năng... ngửi ra căn bệnh này từ trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Nghe có vẻ kỳ quái, nhưng đây lại là sự thật. Joy cho biết bà đã cảm nhận được ở chồng mình một mùi hương lạ như xạ hương khoảng 10 năm trước khi ông được chẩn đoán mắc Parkinson. Khi bà gặp những bệnh nhân Parkinson khác, mùi hương tương tự lại xuất hiện, và bà biết rằng mọi chuyện có liên quan đến nhau.

Kể từ đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu cùng Joy để xác định xem thứ bà ngửi thấy là gì. Bước đầu, có vẻ như mùi hương ấy có liên quan đến tuyến bã nhờn, vì tuyến này hoạt động mạnh hơn ở người bệnh mắc Parkinson.

Việc bã nhờn ở bệnh nhân Parkinson tiết ra nhiều đã được xác định từ lâu, nhưng giờ đây các nhà khoa học muốn biết chính xác cơ chế sinh học đứng sau mùi hương mà Joy đã cảm nhận được. Họ đã sử dụng phân tích hóa phổ để tách các hợp chất trong bã nhờn người bệnh.

"Chúng tôi thử một vài thí nghiệm để mô phỏng lại trải nghiệm của Joy," - Perdita Barran, chuyên gia trong nhóm nghiên cứu từ ĐH Manchester (Anh Quốc) cho biết.

"Nghiên cứu có tác động rất lớn, bởi nó không chỉ giúp chẩn đoán bệnh sớm hơn, mà còn cho phép theo dõi hiệu quả điều trị dễ dàng hơn."

Các chuyên gia sau đó đã lấy mẫu bã nhờn từ 64 tình nguyện viên, bao gồm cả bệnh nhân Parkinson và người thường, sau đó đưa cho Joy phân tích. Kết quả, bã nhờn của các bệnh nhân có chứa nhiều acid hippuric, icosan, octadecanal và một số chất chỉ thị khác.

Con số 64 người vẫn còn khá nhỏ, và chưa thể kết luận việc cảm nhận mùi để chẩn đoán Parkinson có thể sớm đến mức nào. Tuy nhiên, nghiên cứu có rất nhiều tiềm năng. Nếu phương pháp này phát triển thành công, chúng ta sẽ có một giải pháp chẩn đoán bệnh dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Người phụ nữ có cái mũi thần kỳ, ngửi được bệnh thần kinh cấp cao từ trước khi nó xảy ra - Ảnh 1.

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị cho Parkinson. Chỉ biết rằng chẩn đoán được bệnh càng sớm, chúng ta có thể ngăn chặn nó phát triển dễ dàng và giúp cuộc sống của bệnh nhân không chịu nhiều ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng có khả năng như Joy. Chính xác hơn thì hầu hết chúng ta đều không thể, trừ phi có một vài thụ thể khứu giác đặc biệt. Trên thực tế thì không chỉ Parkinson, Joy cho biết bà còn cảm nhận được mùi lạ ở các bệnh nhân mắc Alzheimer và thậm chí là cả ung thư, nhưng chưa từng thực sự nghiên cứu về nó dưới sự trợ giúp của khoa học.

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 10 triệu người mắc Parkinson, và con số sẽ tăng thêm trong tương lai khi một bộ phận dân số già đi. Nhưng với khả năng kỳ lạ của Joy, khoa học bắt đầu có thêm hy vọng về một phương pháp mới cho căn bệnh này.

Vậy mới thấy, khả năng của con người là vô hạn

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Central Science.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị đề nghị tuyên phạt 16 năm tù

Viện kiểm sát cho rằng, ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEAM) giữ vai trò chính, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 - 16 năm tù.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm