Người phụ nữ 43 tuổi qua đời vì xuất huyết não, chuyên gia lắc đầu: ‘Ngày nào cũng cho gia vị này vào đồ ăn, mạch máu không tắc nghẽn mới lạ!’

06/01/2022 20:21 PM | Sống

Đáng nói, đây là gia vị cực kỳ phổ biến trong mỗi căn bếp Việt. Nếu sử dụng quá nhiều, lợi bất cập hại.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Cô Yao, 43 tuổi, đột nhiên cảm thấy chóng mặt sau khi ăn trưa, hơi thở khó khăn, sau đó cô muốn đi xuống cầu thang để hít thở không khí trong lành. Không ngờ, cô ngất xỉu ngay khi vừa bước ra khỏi cầu thang. Nhưng trời đã xế chiều, vì đường quá đông, phải mất nửa tiếng đồng hồ mới được phát hiện ra. Sau đó, cô Yao được hàng xóm đưa đến bệnh viện cấp cứu, sau khi chẩn đoán, bác sĩ kết luận cô Yao bị xuất huyết não đột ngột do mỡ máu cao, do phát hiện muộn và không được sơ cứu kịp thời nên đã tử vong.

Người chồng khi nghe tin dữ về vợ, anh ta không tin. Vợ chồng họ 2 năm nay đều đi khám sức khỏe định kỳ và không thấy bất thường gì, vì sao vẫn bị mỡ máu cao?

Sau khi được bác sĩ hỏi kỹ lưỡng, cuối cùng lý do đã được tìm ra:

1. Đường có hàm lượng calo cao, sau khi phân hủy đường dễ chuyển thành chất béo làm tăng lipid máu. Lipid máu tiếp tục tăng và các mạch máu bị tắc nghẽn nghiêm trọng dẫn đến xuất huyết não.

Người phụ nữ 43 tuổi qua đời vì xuất huyết não, chuyên gia lắc đầu: ‘Ngày nào cũng cho gia vị này vào đồ ăn, mạch máu không tắc nghẽn mới lạ!’ - Ảnh 1.

Nguồn: Internet

Ban đầu, trong thời gian dịch Covid bùng phát, giãn cách xã hội, cô Yao ở nhà cả ngày không ra ngoài được. Thấy video dạy làm bánh trên mạng lan truyền, cô Yao liền bắt tay vào làm bánh bằng nồi cơm điện tại nhà. Tuy nhiên, mỗi lần làm bánh đều phải cho rất nhiều đường để tăng độ ngọt. Bằng chứng là chỉ trong một tháng, cô Yao đã dùng hết mấy lon đường trong nhà.

Bác sĩ chia sẻ với chồng cô: Đường có hàm lượng calo cao, cô Yao cho rất nhiều đường vào mỗi lần làm bánh, sau khi phân hủy đường dễ chuyển thành chất béo làm tăng lipid máu. Ngoài ra, thiếu vận động trong thời gian bùng phát dịch làm cho lipid máu tiếp tục tăng và các mạch máu bị tắc nghẽn nghiêm trọng dẫn đến xuất huyết não.

2. Ngoài đường và các loại đồ ngọt có thể làm tăng lipid máu và gây tắc nghẽn mạch máu thì 3 loại thực phẩm sau đây cũng thúc đẩy quá trình tắc nghẽn mạch máu:

- Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Ngày nay, nhiều đồ chiên, rán chứa hàm lượng dầu rất cao, ăn quá nhiều dễ làm tăng hàm lượng mỡ trong máu, khi nồng độ lipid trong máu tăng cao sẽ làm máu lưu thông chậm lại, do đó mạch máu dễ bị tắc nghẽn.

- Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Ngày nay, khẩu phần ăn ngày càng đa dạng, khẩu vị ngày càng nặng nề, muối có thể cải thiện độ tươi, mùi thơm, nhưng nếu ăn quá nhiều đồ mặn thì mạch máu dễ bị tổn thương. Vì một lượng lớn muối đi vào cơ thể sẽ gây ra hiện tượng tăng ion natri, làm tăng ion natri trong máu từ đó làm tăng tác động của máu đến mạch máu khiến mạch máu dễ bị tổn thương và dễ vỡ.

- Sản phẩm rượu

Dù là rượu vang đỏ, rượu vang trắng hay bia, tất cả những đồ có cồn đều có thể gây tổn thương mạch máu. Sau khi chất cồn hình thành chỗ lõm ở thành mạch máu, chất béo và các tạp chất khác có nhiều khả năng tích tụ trong thành mạch máu và đẩy nhanh quá trình tắc nghẽn mạch.

Người phụ nữ 43 tuổi qua đời vì xuất huyết não, chuyên gia lắc đầu: ‘Ngày nào cũng cho gia vị này vào đồ ăn, mạch máu không tắc nghẽn mới lạ!’ - Ảnh 2.

Nguồn: Internet

2 cách ngăn chặn lipid máu tăng cao

- Bổ sung chất dinh dưỡng

Để giảm nồng độ lipid trong máu, trước hết bạn phải điều chỉnh chế độ ăn uống và ăn nhiều thực phẩm có tác dụng duy trì mạch máu khỏe mạnh như cần tây, hành tây, tỏi, táo gai,… Ngoài ra, bạn cũng phải thực hiện điều chỉnh khẩu phần ăn gồm những thức ăn giàu chất chua. Thức ăn có tính axit nhanh chóng phân hủy lipid thừa, giảm nồng độ lipid trong máu, phục hồi mạch máu về trạng thái tươi trẻ và đàn hồi, đồng thời ngăn ngừa và cải thiện nhiều loại bệnh tim mạch, mạch máu não.

- Chế độ ăn uống lành mạnh

Trong ba bữa ăn, bạn có thể thêm một ít ngũ cốc thô với lượng thích hợp, ăn nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày, ăn ít thịt đỏ và ăn nhiều cá nếu bạn thích thịt, ăn ít thịt chế biến và sử dụng nhiều chất béo có nguồn gốc thực vật.

Đối với các sản phẩm sữa thông thường, bạn có thể chọn sữa ít béo hoặc tách béo.

Chúc bạn luôn có cơ thể khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này!

Ly Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM