Người nhiều tiền và người giàu có khác nhau như thế nào?

01/09/2020 11:13 AM | Sống

Một người giàu có sẽ luôn giàu có, còn một người có tiền có thể hết tiền bất cứ lúc nào.

Người nhiều tiền và người giàu có khác nhau như thế nào?

Trong cuốn sách "Tâm lý học về tiền" (The Psychology of Money), tác giả Morgan Housel định nghĩa về tiền không phải là một vật lưu trữ giá trị, mà là vật dẫn của những cảm xúc: hy vọng, mơ ước, nỗi sợ hãi, đau khổ, tự tin, ghen tị, hối tiếc...

Để chứng minh cho quan điểm ấy của mình, ông kể lại một câu chuyện có thật của mình: Một triệu phú công nghệ đưa vài nghìn USD cho một nhân viên khách sạn để mua những đồng xu vàng tại một tiệm nữ trang gần đó; tuy nhiên, vị triệu phú này sau đó đã cầm những đồng xu kia ném xuống biển với mục đích "mua vui cho mọi người" mà không hề suy nghĩ. Ước tính, mỗi đồng xu trị giá khoảng 1000 USD. Cái kết của vị triệu phú này mà Housel viết trong cuốn sách là bị phá sản.

Một câu chuyện khác, tác giả Housel lấy dẫn chứng về Ronald Read, một nhà từ thiện, nhà đầu tư, người gác cổng và nhân viên trạm xăng người Mỹ. Người ta nhìn thấy người đàn ông này là một nhân viên bơm xăng, dọn dẹp nhà vệ sinh suốt mấy chục năm nhưng không hề biết ông đầu tư từng đồng mình có vào chứng khoán. Khi ông qua đời ở tuổi 92, vào năm 2014, ông đã để lại khối tài sản trị giá 6 triệu USD cho nhiều tổ chức từ thiện địa phương.

Người nhiều tiền và người giàu có khác nhau như thế nào? - Ảnh 1.

Đồng tiền có giá trị như thế nào là do cách nhìn nhận và tư duy của mỗi người. Từ những ví dụ mà Morgan Housel đưa ra trong cuốn sách của mình, tác giả đã rút ra sự khác biệt lớn giữa người có tiền và người giàu có:

- Người có tiền là người có thu nhập hiện tại cao.

- Người giàu có là người có quyền tự do trong cách sử dụng tiền của mình.

Theo Morgan Housel, nhiều người giàu có cảm thấy bản thân không giàu. Họ không quan tâm những người xung quanh nghĩ gì về bản thân mình, thay vào đó, họ tập trung vào việc sử dụng đồng tiền mình có như thế nào. Từ đó, họ quản lý thời gian của mình tốt hơn.

Người nhiều tiền và người giàu có khác nhau như thế nào? - Ảnh 2.

Đồng ý với quan điểm của chuyên gia tài chính Morgan Housel, doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng Robert Toru Kiyosaki cũng viết suy nghĩ trong cuốn sách của mình: "Người có tiền sẽ sở hữu nhiều tiền, còn người thực sự giàu có thì không lo lắng về tiền".

Chẳng hạn, bạn làm một công việc mà được trả lương cao hơn mặt bằng chung; tuy nhiên, bạn phải chi trả rất nhiều cho những sinh hoạt phí hằng ngày và lại không biết tiết kiệm do những quyết định kém. Như vậy, bạn chỉ là một người có tiền. Còn giàu có hay không phụ thuộc vào sự tự do tài chính. Tức là bạn không sống nhờ đồng lương được trả, bạn có thể nghỉ việc ngay ngày mai với số tiền đã tiết kiệm được mà không gặp bất cứ áp lực tài chính nào.

Robert Toru Kiyosaki khẳng định sự giàu có thực sự không đo bằng những tờ tiền, mà bằng thời gian. Sự khác biệt đơn giản giữa một người có tiền và một người giàu có nằm ở sự bền vững của giá trị tài sản mà người đó sở hữu. Hay nói cách khác, một người giàu có sẽ luôn giàu có, còn một người có tiền có thể hết tiền bất cứ lúc nào.

Theo vị doanh nhân này, sự khác biệt ấy còn liên quan đến kiến thức tích luỹ của từng người, bởi người giàu có thực sự là người biết cách kiếm tiền và chính vì thế, tiền luôn không ngừng đến với họ.

V.D

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Ông Trần Đình Long lấy lại danh tỷ phú đôla sau 2 năm vắng bóng trên bảng xếp hạng

Ông Trần Đình Long đang nắm trong tay 1,5 tỷ USD, xếp vị trí 1.756 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Ông chủ "khùng" bán hết biệt thự Hà Nội ra đảo vắng trải nghiệm 5 năm kinh hoàng

Trải qua 5 năm kinh hoàng trên hòn đảo, ông chủ "khùng" kể rằng đã bật khóc trước những dòng nhật ký của con gái khi cô bé phải rời ngôi nhà vì bố mẹ bán lấy tiền trả nợ.

Đọc thêm