Người nhiều tiền và người giàu có khác nhau như thế nào?

01/09/2020 11:13 AM | Sống

Một người giàu có sẽ luôn giàu có, còn một người có tiền có thể hết tiền bất cứ lúc nào.

Người nhiều tiền và người giàu có khác nhau như thế nào?

Trong cuốn sách "Tâm lý học về tiền" (The Psychology of Money), tác giả Morgan Housel định nghĩa về tiền không phải là một vật lưu trữ giá trị, mà là vật dẫn của những cảm xúc: hy vọng, mơ ước, nỗi sợ hãi, đau khổ, tự tin, ghen tị, hối tiếc...

Để chứng minh cho quan điểm ấy của mình, ông kể lại một câu chuyện có thật của mình: Một triệu phú công nghệ đưa vài nghìn USD cho một nhân viên khách sạn để mua những đồng xu vàng tại một tiệm nữ trang gần đó; tuy nhiên, vị triệu phú này sau đó đã cầm những đồng xu kia ném xuống biển với mục đích "mua vui cho mọi người" mà không hề suy nghĩ. Ước tính, mỗi đồng xu trị giá khoảng 1000 USD. Cái kết của vị triệu phú này mà Housel viết trong cuốn sách là bị phá sản.

Một câu chuyện khác, tác giả Housel lấy dẫn chứng về Ronald Read, một nhà từ thiện, nhà đầu tư, người gác cổng và nhân viên trạm xăng người Mỹ. Người ta nhìn thấy người đàn ông này là một nhân viên bơm xăng, dọn dẹp nhà vệ sinh suốt mấy chục năm nhưng không hề biết ông đầu tư từng đồng mình có vào chứng khoán. Khi ông qua đời ở tuổi 92, vào năm 2014, ông đã để lại khối tài sản trị giá 6 triệu USD cho nhiều tổ chức từ thiện địa phương.

Người nhiều tiền và người giàu có khác nhau như thế nào? - Ảnh 1.

Đồng tiền có giá trị như thế nào là do cách nhìn nhận và tư duy của mỗi người. Từ những ví dụ mà Morgan Housel đưa ra trong cuốn sách của mình, tác giả đã rút ra sự khác biệt lớn giữa người có tiền và người giàu có:

- Người có tiền là người có thu nhập hiện tại cao.

- Người giàu có là người có quyền tự do trong cách sử dụng tiền của mình.

Theo Morgan Housel, nhiều người giàu có cảm thấy bản thân không giàu. Họ không quan tâm những người xung quanh nghĩ gì về bản thân mình, thay vào đó, họ tập trung vào việc sử dụng đồng tiền mình có như thế nào. Từ đó, họ quản lý thời gian của mình tốt hơn.

Người nhiều tiền và người giàu có khác nhau như thế nào? - Ảnh 2.

Đồng ý với quan điểm của chuyên gia tài chính Morgan Housel, doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng Robert Toru Kiyosaki cũng viết suy nghĩ trong cuốn sách của mình: "Người có tiền sẽ sở hữu nhiều tiền, còn người thực sự giàu có thì không lo lắng về tiền".

Chẳng hạn, bạn làm một công việc mà được trả lương cao hơn mặt bằng chung; tuy nhiên, bạn phải chi trả rất nhiều cho những sinh hoạt phí hằng ngày và lại không biết tiết kiệm do những quyết định kém. Như vậy, bạn chỉ là một người có tiền. Còn giàu có hay không phụ thuộc vào sự tự do tài chính. Tức là bạn không sống nhờ đồng lương được trả, bạn có thể nghỉ việc ngay ngày mai với số tiền đã tiết kiệm được mà không gặp bất cứ áp lực tài chính nào.

Robert Toru Kiyosaki khẳng định sự giàu có thực sự không đo bằng những tờ tiền, mà bằng thời gian. Sự khác biệt đơn giản giữa một người có tiền và một người giàu có nằm ở sự bền vững của giá trị tài sản mà người đó sở hữu. Hay nói cách khác, một người giàu có sẽ luôn giàu có, còn một người có tiền có thể hết tiền bất cứ lúc nào.

Theo vị doanh nhân này, sự khác biệt ấy còn liên quan đến kiến thức tích luỹ của từng người, bởi người giàu có thực sự là người biết cách kiếm tiền và chính vì thế, tiền luôn không ngừng đến với họ.

V.D

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm