Người Nhật làm ra một thực phẩm “ăn liền” như thế nào?

30/05/2018 13:30 PM | Kinh doanh

Để chế biến một tô mì thì đơn giản, nhưng để sản xuất ra một gói mì lại là cả quá trình “chăm chút” của hơn 5.000 con người - từ tổng giám đốc đến các nhân viên. Đó là câu chuyện còn ít người biết về Acecook Việt Nam…

Mỗi gói mì gói trọn hạnh phúc

Gần 50 năm gắn bó với ngành sản xuất mì ăn liền tại Nhật Bản và Việt Nam, ông Kajiwara Junichi - Tổng Giám Đốc Acecook Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực để hiện thực hóa triết lý kinh doanh của tập đoàn ACECOOK: “Cống hiến cho sự phát triển của xã hội thông qua con đường THỰC” vào việc quản trị và điều hành công ty. Từ câu hỏi “ý nghĩa sự tồn tại của công ty?”, ông cùng những người lãnh đạo tập đoàn đã xây dựng phương châm hoạt động của Acecook là “Cook happiness” với mục tiêu mong muốn mang đến niềm hạnh phúc cho khách hàng, nhân viên và xã hội.

Theo đó, tại doanh nghiệp này, mỗi gương mặt, nụ cười hạnh phúc của người tiêu dùng chính là niềm cảm hứng, động lực, niềm vui để họ tỉ mỉ, chăm chút tạo ra những sản phẩm an toàn, an tâm và đương nhiên là thơm ngon nhất.

Nghiêm ngặt từ đầu vào: kiểm tra nguyên liệu qua phòng thí nghiệm triệu đô

Sự chăm chút này thể hiện ngay từ khâu đầu tiên của việc chọn lọc và tiếp nhận nguyên liệu từ các nhà cung cấp. Theo đó, nguyên liệu dùng để sản xuất mì ăn liền là bột lúa mì, dầu thực vật cùng các loại gia vị, rau củ tự nhiên, bột thịt, bột trứng, bột tôm… cho đến cả bao bì đều được nhập từ những nhà cung cấp có uy tín và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, Acecook Việt Nam còn xây dựng một phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, hóa lý cũng như những chỉ tiêu đặc biệt như NON-GMO (không biến đổi gen), dư lượng thuốc trừ sâu… của nguyên liệu đầu vào. Với mức chi phí đầu tư lên đến hàng triệu USD, phòng thí nghiệm này đã giúp công ty kiểm tra nguyên liệu, thành phẩm một cách nhanh chóng, chính xác, trung thực và khách quan nhằm đảm bảo mỗi sản phẩm mì ăn liền đến tay người tiêu dùng đều là những sản phẩm đạt chất lượng, an toàn, an tâm.

Người Nhật làm ra một thực phẩm “ăn liền” như thế nào? - Ảnh 1.

Nguyên liệu đầu vào được kiểm soát nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo tính an toàn, an tâm cho mì ăn liền.

Khắt khe tới đầu ra: không được tồn kho quá 3 ngày

Ở công ty Acecook Việt Nam, nếu được tận mắt chứng kiến, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về mức độ “soi” với từng sản phẩm trước khi tới tay người tiêu dùng. Theo đó, từng sản phẩm đều được kiểm tra qua các thiết bị máy dò kim loại, máy cân trọng lượng và máy rà soát dị vật X-ray. Những gói mì không đạt chuẩn sẽ bị loại khỏi quy trình trước khi đưa vào đóng thùng.

Không những thế, thành phẩm được đóng thùng còn phải trải qua một bước kiểm tra chất lượng cuối cùng trước khi phân phối ra thị trường. Đặc biệt, công ty còn nỗ lực điều phối sự cân đối giữa sản xuất và kinh doanh sao cho tồn kho không quá 3 ngày. Điều này giúp sản phẩm lưu thông trên thị trường luôn đạt độ tươi mới. Tất cả những nỗ lực này đều nhằm đảm bảo các sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam đều đạt chất lượng tốt nhất khi tới tay người tiêu dùng.

Chỉn chu trong từng công đoạn theo chuẩn mực của người Nhật

Để vận hành quy trình 12 công đoạn hiện đại, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho từng gói mì, Acecook Việt Nam đã đầu tư mạnh vào máy móc, trang thiết bị nhà xưởng. Ước tính tổng số vốn đầu tư tại riêng nhà máy ở TP.HCM của Acecook đã lên tới khoảng 50 triệu USD. Các nhà máy hiện được thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản, khép kín, đảm bảo không bị côn trùng xâm nhập. Đồng thời, nhờ dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hóa với công nghệ mới nhất được làm bằng thép không gỉ đã giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức cao nhất.

Điều đặc biệt ở doanh nghiệp này là công nghệ Nhật Bản không đơn thuần nằm ở chất lượng máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại mà còn là tâm huyết, chuẩn mực chất lượng, sự chỉn chu trong từng công đoạn. Đơn cử như tại công đoạn chiên, vấn đề dầu chiên được công ty chú trọng, kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng. Tại đây, dầu được gia nhiệt gián tiếp bằng hơi nước (tương tự chưng cách thủy) bên ngoài trước khi dẫn vào chảo chiên. Xuyên suốt quá trình chiên, dầu mới luôn được bổ sung một cách liên tục và đều đặn, đồng thời nhiệt độ dầu cũng được kiểm soát để luôn duy trì ổn định nhằm đảm bảo chỉ số oxy hóa của dầu luôn tuân thủ theo quy định. Cũng vì thế, khi sử dụng, chúng ta sẽ thấy các sản phẩm của công ty không bị gắt dầu. Hàm lượng Transfat trong sản phẩm của công dao động chỉ từ 0,01- 0,04g trên một khẩu phần, đạt chuẩn công bố “0 gram Transfat” theo quy định của FDA (theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA, nếu sản phẩm có chứa dưới 0,5g Transfat trên một khẩu phần ăn thì được phép công bố “0 gram Transfat”).

Người Nhật làm ra một thực phẩm “ăn liền” như thế nào? - Ảnh 2.

Qua hệ thống bồn trao đổi nhiệt, dầu được làm nóng lên bằng hơi nước trước khi đưa vào chảo chiên.​

Vì vậy, vượt lên những chuẩn mực đơn thuần chỉ về chất lượng, những sản phẩm của Acecook Việt Nam không chỉ được ra đời trên quy trình, máy móc hiện đại mà còn bởi chính tình yêu, niềm hạnh phúc của toàn thể công nhân viên nơi đây để mang hạnh phúc tới người tiêu dùng và xã hội.

A.D

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM