Người ngoại tình sẽ bị phạt gấp đôi từ hôm nay (1/9)

01/09/2020 09:16 AM | Thời sự

Đó chỉ là một trong nhiều chính sách có hiệu lực từ ngày đầu tiên của tháng 9. Ngoài ra, những chính sách khác cũng rất sát với đời sống.

Người ngoại tình sẽ bị phạt gấp đôi từ hôm nay (1/9)

Đăng ký khai sinh muộn cho con không còn bị phạt

Theo Nghị định số 82 chính thức có hiệu lực từ 1/9, quy định khai sinh muộn cho con bị phạt sẽ được bãi bỏ. Theo quy định cũ, nếu sau 60 ngày trẻ được sinh ra mà bố mẹ không làm giấy khai sinh thì sẽ bị phạt cảnh cáo.

Tuy nhiên, các vi phạm khác về đăng ký khai sinh sẽ lại tăng mạnh mức phạt. Ví dụ tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ đã được cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh, gian lận thông tin, sử dụng giấy tờ của người khác để đăng ký khai sinh

Tăng mức phạt với người ngoại tình

Nghị định 82 cũng quy định tăng mức phạt đối với người ngoại tình, tối đa có thể lên tới 5 triệu đồng bao gồm các hành vi như đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ. Trước đó, mức phạt tối đa cho các hành vi này là 3 triệu đồng.

Phạt đến 30 triệu đồng nếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch giả tạo

Cũng tại Nghị định 82 của Chính phủ, các cá nhân có hành vi vi phạm quy định về công chứng hợp đồng, giao dịch có thể bị phạt tới tối đa 30 triệu đồng. Bao gồm các hành vi: giả mạo chữ ký, cung cấp tài liệu giả, cản trở hoạt động công chứng… vv…

"Trạm thu giá" trở về tên "trạm thu phí"

Từ 15/9, Thông tư 15 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về hoạt động của trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực, thay thế Thông tư 49 - năm 2016. Theo đó trạm thu giá sẽ được trở về với tên ban đầu là trạm thu phí.

Người ngoại tình sẽ bị phạt gấp đôi từ hôm nay (1/9) - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Dân trí)

Thời gian nghỉ hè của giáo viên phổ thông là 8 tuần

Từ ngày 1/9, Nghị định 84 của Chính phủ hướng dẫn Luật Giáo dục 2019 chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, thời gian nghỉ hè hàng năm của giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông, trường chuyên biệt là 8 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hàng năm (quy định hiện hành là 2 tháng).

Hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp không quá 800.000 đồng/người/lần

Theo Nghị định 88 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc có hiệu lực từ 15/9, mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp sau khi được bảo hiểm y tế chi trả, sẽ không quá 800.000 đồng/người/lần khám. Theo quy định cũ, mức hỗ trợ không quá 1/3 mức lương cơ sở/người/lần khám.

Ban thời sự

VTV.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm