Người lao động nhận được những khoản trợ cấp gì khi đóng đủ 20 năm BHXH rồi chờ nghỉ hưu?

30/11/2022 14:20 PM | Xã hội

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu nếu đã đủ tuổi nghỉ hưu và có đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Nếu đã đóng đủ 20 năm BHXH rồi dừng để chờ nghỉ hưu, người lao động sẽ được nhận những khoản trợ cấp sau.

Lương hưu hàng tháng khi đủ tuổi

Khi đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động có từ đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được giải quyết hưởng lương hưu hàng tháng. Theo Điều 56 Luật BHXH năm 2015, mức hưởng lương hưu của người lao động được tính như sau:

Lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ hưởng * Mức bình quân tiền lương/ thu nhập tháng đóng BHXH

Trong đó, lao động nữ sẽ được hưởng tỷ lệ 55% còn lao động nam sẽ được hưởng 45%.

Nếu đóng trên 20 năm BHXH, cứ mỗi năm đóng thêm, tỷ lệ hưởng sẽ được tăng thêm 2%. Mức hưởng tối đa đối với cả lao động nam và lao động nữ là 75%.

Trợ cấp thôi việc

Điều 46 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, nếu đã làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên thì khi nghỉ việc đúng luật, người lao động sẽ có cơ hội được nhận trợ cấp thôi việc.

Tiền trợ cấp thôi việc = 1/2 * Số năm làm việc tính hưởng trợ cấp thôi việc * Tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng trước khi thôi việc

Trong đó: Thời gian tính trợ cấp thôi việc = Tổng thời gian làm việc thực tế - Thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) - Thời gian làm việc đã được chi trả trợ cấp thôi việc, mất việc làm.

Ngoài ra, tiền lương để tính trợ cấp bằng với mức lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.

Trợ cấp thất nghiệp

Theo Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng chế độ trong thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng được tính như sau:

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng = 60% * Bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Trong đó, thời gian được hưởng trợ cấp được tính bằng thời gian người lao động đóng BHTN. Cụ thể, nếu đóng đủ 12 - 36 tháng BHTN, người lao động được hưởng 3 tháng trợ cấp.

Nếu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp lâu hơn thì cứ đóng đủ thêm 12 tháng BHTN, người lao động được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp. Thời gian tối đa được nhận BHTN là 12 tháng.

Theo Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM