Người giàu vs người nghèo hay kẻ làm chủ vs người làm thuê đều khác nhau ở những tư duy sau

04/03/2017 15:08 PM | Xã hội

Khi làm việc cho ai đó với tư cách là một người làm công, bạn hãy tránh cách nghĩ, cách phản ứng cũng như cách hành xử của một người đi làm thuê. Thay vì thế, hay học cách tư duy và hành động như một doanh nhân…như thể bạn là ông chủ thực sự.

Dưới đây là những sự khác biệt rõ rệt giữa lối suy nghĩ và hành động của người làm thuê với tư duy và hành động của một doanh nhân thực sự.

Người giàu vs người nghèo hay kẻ làm chủ vs người làm thuê đều khác nhau ở những tư duy sau - Ảnh 1.

Người làm thuê thường tìm lý do hoặc viện cớ để rũ bỏ trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho người khác khi gặp vấn đề. Trong khi đó, tư duy của doanh nhân là chịu trách nhiệm cho những điều xảy ra với mình, dám thay đổi cho mọi thứ tốt hơn.

Người giàu vs người nghèo hay kẻ làm chủ vs người làm thuê đều khác nhau ở những tư duy sau - Ảnh 2.

Người làm thuê chỉ hoàn thành đúng bổn phận của mình, "tôi không được trả lương để làm những việc khác". Đối với doanh nhân, "bất cứ điều gì ảnh hưởng đến doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến tôi. Vì vậy, chúng là mối quan tâm của tôi".

Người giàu vs người nghèo hay kẻ làm chủ vs người làm thuê đều khác nhau ở những tư duy sau - Ảnh 3.

Người làm thuê sợ mắc sai lầm và thất bại còn với tư duy của doanh nhân, họ dám lao vào thử thách và chấp nhận thất bại cũng như sai lầm, vì đó chính là cách học hỏi để thành công.

Người giàu vs người nghèo hay kẻ làm chủ vs người làm thuê đều khác nhau ở những tư duy sau - Ảnh 4.

Người làm thuê thường tư duy chạy theo đám đông. Cứ làm theo những gì người khác làm đảm bảo sẽ không mắc sai lầm và không phải trả giá đắt. Với doanh nhân, họ thách thức những lề thói cũ, không đi theo lối mòn. Suy nghĩ và hành động khác với tiền lệ, thà thất bại (và rồi rút kinh nghiệm) trong nỗ lực còn hơn thỏa mãn với sự tầm thường.

Người giàu vs người nghèo hay kẻ làm chủ vs người làm thuê đều khác nhau ở những tư duy sau - Ảnh 5.

Người làm thuê thường chờ cho mọi thứ xảy ra và chỉ phản ứng lại một cách thụ động, "tôi đâu dám cầm đèn chạy trước ô tô". Doanh nhân, họ dám dấn thân làm cho mọi thứ diễn ra. Tính toán trước và là người đứng ra khởi sự, coi khó khan chính là thử thách giúp mình lớn mạnh lên.

Người giàu vs người nghèo hay kẻ làm chủ vs người làm thuê đều khác nhau ở những tư duy sau - Ảnh 6.

Người làm thuê tìm kiếm sự thoải mái, vì thế luôn làm theo lề thói cũ, ghét sự thay đổi. Ngược lại, doanh nhân lại hào hứng với sự thay đổi tích cực và thách thức cái cũ để làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn. Khi cần thiết có thể làm một cuộc "cách mạng" lật ngược tình thế.

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM