Người dùng ngân hàng chú ý: Chuyển khoản thường dịp Tết thì bao giờ người hưởng nhận được?

31/01/2022 20:02 PM | Kinh doanh

Nhiều người dùng hiện nay vẫn còn nhầm lẫn giữa chuyển khoản liên ngân hàng nhanh 24/7 và chuyển khoản thường liên ngân hàng.

Chị Hoài (Hà Nội) cho biết, ngày 28/1/2022 (26 tháng Chạp), chị có chuyển khoản qua App VPBank cho người thân của mình ở quê để gửi quà Tết do năm nay dịch bệnh phức tạp không về quê được. Tuy nhiên đến hôm nay là 31/1/2022 (29 Tết), người hưởng vẫn chưa nhận được tiền.

Không chỉ chị Hoài mà nhiều người dùng khác cũng cho biết không chuyển khoản thành công kể từ ngày 28/1 đến nay. Điều này gây không ít hoang mang cho nhiều người dùng, đặc biệt là những giao dịch mua bán hàng hoá ngày Tết được thực hiện qua chuyển khoản, người mua đã chuyển tiền nhưng người bán vẫn chưa nhận được.

Trên thực tế, những giao dịch không thành công nói trên là các giao dịch "chuyển khoản thường liên ngân hàng" đang chờ xử lý. Theo tìm hiểu, từ ngày 7/2/2022 khi ngân hàng trở lại làm việc, các giao dịch chuyển khoản này mới được tiếp tục xử lý. Tuy nhiên, do không biết đến điều này hoặc chọn nhầm phương thức chuyển tiền nên nhiều khách hàng gặp phải tình huống như trên.

Trước kỳ nghỉ lễ, nhiều ngân hàng cũng đã thông báo về hoạt động các dịch vụ trong dịp Tết. Trong đó, các ngân hàng nhấn mạnh, để không bị gián đoạn trong các ngày nghỉ lễ, khách hàng cần chọn dịch vụ "chuyển tiền liên ngân hàng nhanh 24/7" thay vì "chuyển tiền thường".

Chẳng hạn, theo thông báo của VietinBank cho thấy ngân hàng sẽ hỗ trợ giao dịch online qua VietinBank iPay. Trong đó, đối với giao dịch chuyển tiền trong VietinBank, chuyển tiền liên Ngân hàng nhanh 24/7 và thanh toán hoá đơn sẽ được hỗ trợ 24/7. Giao dịch chuyển tiền liên Ngân hàng thường (qua kênh Ngân hàng Nhà nước và thanh toán song phương) thực hiện từ sau 16h30 ngày 28/01/2022 cho tới hết ngày 06/02/2022 sẽ được xử lý vào ngày 07/02/2022.

Tương tự tại VPBank lại công bố các dịch vụ, tính năng tạm gián đoạn trong thời gian nghỉ lễ với 3 dịch vụ bị tạm ngưng, đó là giao dịch tại quầy, chuyển khoản liên ngân hàng, đăng ký mở thấu chi online. Ngân hàng này vẫn hỗ trợ hầu hết các dịch vụ như "Chuyển khoản nhanh 247", ATM/CDM, chuyển khoản nội bộ tại VPBank và các dịch vụ trên ứng dụng VPBank Neo.

Thanh Anh

Cùng chuyên mục
XEM