Người đầu tiên có 3 dương vật được ghi nhận trong lịch sử y văn

13/04/2021 22:00 PM | Khoa học

Các nhà khoa học hiện cũng không rõ nguyên nhân gây ra tình trạng bí ẩn này.

Một cậu bé 2 tuổi được sinh ra ở thị trấn Duhok, Iraq vừa được báo cáo trên Tạp chí International Journal of Surgery Case Reports vì trình trạng y tế cực kỳ hiếm gặp gọi là "triphallia". Đó là tình trạng sinh ra với 3 dương vật đầu tiên được báo cáo trong y văn thế giới kể từ trước đến nay.

Theo các bác sĩ, tình trạng thừa dương vật bẩm sinh vốn đã cực kỳ hiếm gặp. Chỉ có 1/6.000.000 ca sinh trong đó trẻ có hai dương vật gọi là "diphallia". Y văn thế giới trong khoảng 500 năm trở lại đây mới ghi nhận hơn 100 trường hợp như vậy.

Cậu bé ở Iraq là người đầu tiên sinh ra với 3 dương vật được báo cáo.

Người đầu tiên có 3 dương vật được ghi nhận trong lịch sử y văn - Ảnh 1.

Các bác sĩ Iraq cho biết tình trạng "triphallia" được phát hiện trong lần khám đầu tiên lúc cậu bé được 3 tháng tuổi. Họ đã tìm thấy ra 2 dương vật phụ nằm ở gốc bìu và gốc dương vật chính.

Các dương vật phụ này nhỏ hơn, có các mô cương dương được gọi là thể hang. Chúng cũng phản ứng với các kích thích, bơm máu để to lên và có các mô xốp hỗ trợ niệu đạo hay ống dẫn nước tiểu.

Nhưng thăm khám kỹ cho thấy hai dương vật phụ thực sự không có niệu đạo, dấu hiệu cho thấy chúng không có chức năng nên các bác sĩ đã tư vấn cho cha mẹ cậu bé cắt bỏ chúng. Ca phẫu thuật được thực hiện dưới sự đồng ý đã diễn ra tốt đẹp hơn 1 năm về trước.

Nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Surgery Case Reports cập nhật kết quả tái khám cho thấy hiện cậu bé phát triển bình thường và hoàn toàn khỏe mạnh. Dương vật chính còn lại của cậu hoạt động tốt và không có dấu hiệu bất thường.

John Martin, một giáo sư giải phẫu học tại Trường Y Đại học St. Louis, cho biết hiện khoa học cũng chưa nắm rõ được nguyên nhân gây ra chứng thừa dương vật diphallia hoặc triphallia.

Trong một chương trình hiến xác, giáo sư Martin và các đồng nghiệp từng phát hiện ra một người đàn ông 84 tuổi mắc chứng diphallia. Ông ấy có hai dương vật kích thước hoàn chỉnh với đầy đủ lỗ thông và niệu đạo phân nhánh ở gốc của chúng. Điều đó có nghĩa là cả hai đều có tác dụng dẫn nước tiểu.

Nhưng người hiến tặng không đề cập đến tình trạng này trên mẫu đơn hiến xác của mình. Giáo sư Martin cho biết các nhà nghiên cứu không biết liệu ông ấy có sinh hoạt tình dục bình thường hay không? Nhưng ông ấy có hai người con, không rõ là con ruột hay con nuôi. Nếu là con ruột, họ vẫn có thể được sinh ra từ các kỹ thuật hỗ sợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm.

"Ông lão đã mất vào đầu những năm 2000", giáo sư Martin nói. Đối chiếu lại khoảng thời gian trước đó hơn 80 năm, có lẽ phẫu thuật không phải một lựa chọn cho chứng diphallia khi ông ấy được sinh ra. Người đàn ông vì vậy tiếp tục lớn lên với hai dương vật và mang chúng theo suốt cuộc đời của mình.

"Bây giờ thì mọi thứ đã rất khác biệt. Bất cứ ca diphallia nào cũng có thể được phát hiện sớm và phẫu thuật can thiệp trước khi đứa trẻ trưởng thành", giáo sư Martin cho biết.

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng diphallia của người đàn ông 84 tuổi, giáo sư Martin và các đồng nghiệp đã thu thập gen của ông ấy và xét nghiệm để xem có bất cứ điều bất thường nào trong đó hay không?

Họ đã tìm thấy một số đột biến trong các gen có liên quan đến sự phát triển bộ phận sinh dục, bao gồm một số gen góp phần hình thành các cấu trúc giống lông gọi là lông mao (cilia) trên tế bào phôi.

Martin nói với Live Science, những lông mao này rất quan trọng trong quá trình phát triển, bởi vì chúng thường sẽ phân tán hay "bay" theo những hướng cụ thể. Điều này làm dao động các protein khiến chúng đi về phía này hoặc phía khác trong một phôi thai đang phát triển.

Bất thường ở các gen lông mao trước đây cũng từng được ghi nhận trong các trường hợp có dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như sự đảo lộn vị trí của các cơ quan nội tạng trong cơ thể, gan thì có đầu lớn nằm trong lồng ngực trái còn tim thì nằm trong lồng ngực bên phải.

Ngoài ra, giáo sư Martin cũng tìm thấy các đột biến trong một số gen điều chỉnh hoạt động của các gen khác, và trong cả các gen liên quan đến thụ thể nội tiết tố androgen (hormone có ảnh hưởng đến sự nam tính và sự phát triển bộ phận sinh dục).

Người đàn ông mắc chứng diphallia còn có những bất thường trong gen sonic hedgehog liên quan đến quá trình phát triển của bộ phận sinh dục. Gen này là một gen rất quan trọng trong cơ thể, bởi nó thúc đẩy cả quá trình tăng trưởng của phôi thai.

Một giả thuyết phổ biến được đưa ra với tình trạng diphallia đó là những đứa trẻ trong phôi thai ở tuần thứ 3 và thứ 6 của thai kỳ có các nếp gấp cloacal bị nhân đôi sẽ phát triển thành 2 dương vật độc lập. Nếp gấp cloacal chính là phần sẽ phát triển thành bộ phận sinh dục sau này, và thường thì mỗi phôi thai chỉ có một.

Người đầu tiên có 3 dương vật được ghi nhận trong lịch sử y văn - Ảnh 2.

Báo cáo của các bác sĩ Iraq không cho biết cậu bé 3 dương vật có bất kỳ sự khác biệt di truyền nào hay không. Nhưng họ nói tiền sử bệnh của cha mẹ và gia đình cha mẹ cậu bé không có gì quá đáng chú ý. Mẹ cậu bé cũng không tiếp xúc với thuốc hay bị phơi nhiễm hóa chất trong quá trình mang thai.

Bởi vậy, hiện không có bất cứ lời giải thích nào cho tình trạng triphallia của cậu bé. Thật may mắn là cậu vẫn đang phát triển bình thường, khỏe mạnh ngoại trừ một lượng nhỏ chất lỏng bị tích tụ trong bìu – một tình trạng phổ biến và dễ điều trị ở trẻ sơ sinh.

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm