Người đàn ông được mệnh danh là 'sói già đơn độc' vừa vượt Jack Ma, Mukesh Ambani trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á

31/12/2020 10:07 AM | Kinh doanh

Người đàn ông được mệnh danh là "sói già đơn độc" vừa soán ngôi giàu nhất châu Á của Mukesh Ambani.

Zhong Shanshan là một tỷ phú mới nổi, rất kín tiếng. Tuy nhiên, ngày hôm nay, ông đã chính thức vượt ông trùm ấn độ Mukesh Ambani và cả Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á.

Khối tài sản của Zhong riêng trong năm nay đã tăng 70,9 tỷ USD lên mức 77,8 tỷ USD, biến ông trở thành người giàu thứ 11 trên hành tinh theo thống kê của Bloomberg. Đây là một trong những người chứng kiến khối tài sản tăng mạnh nhất trong lịch sử và càng bất ngờ hơn khi chỉ 1 năm trước, ông vẫn hầu như không được biết đến bên ngoài Trung Quốc.

Tỷ phú Zhong, 66 tuổi được mệnh danh là "sói già đơn độc" vì ông này vốn không tham gia vào các vấn đề chính trị và hoạt động kinh doanh của ông cũng không giao du nhiều với các gia đình giàu có khác.

Thành công của ông tới từ 2 lĩnh vực không mấy liên quan tới nhau. Ông đã đưa công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Bioligical Pharmacy Enterprise lên sàn vào tháng 4, vài tháng sau đó công ty nước đóng chai Nongfu Spring cũng niêm yết trên sàn Hong Kong. Cổ phiếu Nongfu đã tăng 155% kể từ khi IPO trong khi đó, mức tăng của Wantai tới hơn 2.000%.

Người đàn ông được mệnh danh là sói già đơn độc vừa vượt Jack Ma, Mukesh Ambani trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Ông Zhong đã vượt qua loạt tên tuổi gồm cả Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á.

Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn Reliance Ấn Độ cũng có một năm tuyệt vời khi chứng kiến tài sản tăng 18,3 tỷ USD lên mức 76,9 tỷ USD.

Dù đã có lúc ông Ambani trở thành người giàu thứ 4 thế giới nhưng cổ phiếu Reliance gần đây đã chững lại sau khi các nhà đầu tư lo lắng về tương lai của công ty.

Trong khi đó, cổ phiếu Nongfu tiếp tục lập đỉnh vào tuần này sau khi các chuyên gia Citigroup nói rằng công ty này đã củng cố được vị thế thống trị thị trường và đang có dòng tiền dương tốt. Công ty còn lại của ông Zhong là Wantai cũng là một trong những công ty đang phát triển vắc xin Covid-19.

Điều đáng nói là tỷ phú Zhong liên tục thăng hạng trong bối cảnh các công ty công nghệ Trung Quốc chứng kiến cổ phiếu giảm mạnh do sự soi xét kỹ lưỡng của chính phủ.

Người "chịu trận" nhiều nhất phải kể đến Jack Ma. Tổng tài sản của ông đã bốc hơi gần 11 tỷ USD kể từ cuối tháng 10 khi chính quyền Trung Quốc thắt chặt kiểm soát đế chế của ông và cả những gã khổng lồ công nghệ lớn khác trong cả nước. Năm nay, vị tỷ phú 56 tuổi đã có lúc chứng kiến tài sản vọt lên 61,7 tỷ USD, giành lại ngôi giàu nhất châu Á. Tuy nhiên hiện tại, khối tài sản ông nắm sụt giảm chỉ còn 50,9 tỷ USD và đứng ở vị trí thứ 50 trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Nongfu Spring được thành lập năm 1996 tại tỉnh Chiết Giang, nơi có hồ Qiandaohu (Hồ Thiên Đảo), một trong những nguồn cung cấp nước ngọt sạch lớn nhất Trung Quốc. Ngoài nước đóng chai, Nongfu Spring còn sản xuất đồ uống từ trà, nước trái cây, đồng thời bán cà phê xay.

Ông Zhong Shanshan từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang công ty nước đóng chai. Việc Nongfu Spring được niêm yết trên sàn chứng khoán cũng giúp ít nhất 68 người thành triệu phú. Hàng chục người trong số đó chỉ mới thành cổ đông Nongfu Spring năm ngoái.

Phương Linh

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM