Người đàn ông ăn mặc lôi thôi, nhếch nhác khiến nhiều người cười chê, biết danh tính thật thì ngỡ ngàng: Quá tài giỏi rồi!

30/12/2022 09:45 AM | Sống

Đây chính là thần đồng một thời của Trung Quốc.

Nếu đi dạo trong khuôn viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, bạn có thể bắt gặp một người đàn ông với bộ dạng khá lôi thôi, lếch thếch. Ông có mái tóc bạc hoa râm, khuôn mặt khắc khổ, thường mặc những chiếc áo phông nhàu nhĩ, kết hợp với quần lùng bùng và đôi dép lê. Nếu nhìn lướt qua, sinh viên có thể tưởng rằng ông là lao công quét dọn sân trường. Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Người đàn ông ăn mặc lôi thôi, nhếch nhác khiến nhiều người cười chê, biết danh tính thật thì ngỡ ngàng: Quá tài giỏi rồi! - Ảnh 1.

Vương Hiểu Thông, giảng viên Đại học Khoa học và Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

Thần đồng của Trung Quốc, 14 tuổi được nhận vào Đại học Bắc Kinh

Người đàn ông được nói bên trên chính là Vương Hiểu Thông, từng là thần đồng nổi tiếng tại Trung Quốc, hiện đang giảng dạy chuyên ngành Toán học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

Từ nhỏ, Vương Hiểu Thông đã bộc lộ trí tuệ hơn người, đặc biệt là ở môn Toán. Năm 14 tuổi, khi các bạn cùng trang lứa còn đang loay hoay với những bài Toán cấp 2 thì Vương Hiểu Thông đã được nhận vào Đại học Bắc Kinh với điểm số toàn phần môn Toán. Khi đó, trình độ Toán học của ông đã ngang ngửa trình độ đi thi Toán Olympic quốc tế.

Năm 1986, Vương Hiểu Thông tốt nghiệp Thạc sĩ khoa Toán của Đại học Chiết Giang. Với lý lịch xuất sắc, Vương Hiểu Thông hoàn toàn có thể xin được học bổng toàn phần ở Mỹ hoặc các nước châu Âu, tuy nhiên, ông quyết định ở lại cống hiến cho đất nước.

Với mức lương của giảng viên đại học, Vương Hiểu Thông hoàn toàn có thể ăn mặc tươm tất, chỉn chu. Tuy nhiên vì bản tính giản dị đến xuề xòa nên thần đồng một thời mới khiến nhiều người hiểu nhầm về công việc thực sự. Với Vương Hiểu Thông, quá chú trọng bề ngoài là một việc tốn kém thời gian.

Ông cũng không lo ngại ánh mắt của sinh viên, bởi chỉ cần đứng trên bục giảng, Vương Hiểu Thông sẽ dồn hết tâm huyết vào việc dạy học. Ông không bao giờ mang sách giáo khoa đến lớp, nhưng luôn có thể đọc chính xác các lý thuyết về xác suất, đại số tuyến tính, hay giải tích. Thực tế, ở trường đại học, Vương Hiểu Thông là giảng viên được yêu thích nhất.

Từng có nhiều phóng viên tiếp cận, muốn phỏng vấn Vương Hiểu Thông, nhưng lần nào ông cũng từ chối: "Tôi chỉ muốn dạy cho tốt, tôi không muốn phỏng vấn, nếu phải phỏng vấn, tôi sẽ từ chức!".

Người đàn ông ăn mặc lôi thôi, nhếch nhác khiến nhiều người cười chê, biết danh tính thật thì ngỡ ngàng: Quá tài giỏi rồi! - Ảnh 2.

Vương Hiểu Thông được rất nhiều sinh viên yêu quý.

Tấm lòng vàng của thần đồng một thời

Được biết, Vương Hiểu Thông không hề màng đến chuyện cơm ăn áo mặc. Ông thường quyên góp tiền lương của mình cho những sinh viên nghèo khó, gia đình đặc biệt khó khăn, không có chi phí sinh hoạt,...

Vương Hiểu Thông rất tiết kiệm. Khi ở nhà ăn của trường đại học, mỗi lần gọi món ông đều ăn sạch sẽ, không để lại sót một chút cơm thừa, canh cặn nào. Thậm chí, từng có giai thoại Vương Hiểu Thông... liếm sạch đĩa cơm để không bỏ phí một chút thức ăn nào. Trong mắt ông, lãng phí lương thực là chuyện xấu hổ nhất trên đời, cũng là chuyện ông ghét nhất.

Nói về người thầy đặc biệt này, một sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Cáp Nhĩ Tân chia sẻ: "Bất kể bạn gặp phải điều gì lo lắng, kể cả những khó khăn trong việc học hay trong cuộc sống, chỉ cần nói với thầy Vương, thầy sẽ lắng nghe kiên nhẫn và khai sáng cho bạn.

Thầy luôn giúp đỡ sinh viên. Nhưng bản thân thầy lúc nào cũng đơn giản như vậy, nhiều khi nhìn thầy, chúng tôi rất xót".

Được biết dù yêu thương, quan tâm sinh viên nhưng trong việc dạy học, Vương Hiểu Thông rất nghiêm khắc. "Thầy luôn yêu cầu cao trong việc học. Đừng hòng có chuyện chạy đến xin thầy nâng điểm", một sinh viên khác của Vương Hiểu Thông bật cười chia sẻ.

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM