Người đàn ông 38 tuổi từng thất nghiệp đã kiếm được 200.000 USD/tháng dù chỉ làm việc 5 giờ/tuần: Bí quyết là biến đam mê thành nguồn thu nhập thụ động

19/07/2022 15:59 PM | Sống

Graham Cochrane từng phải lao đao với thu nhập ít ỏi sau khi thất nghiệp. Nhưng chỉ hơn 10 năm sau, anh đã có thể cho phép mình hài lòng khi có mức thu nhập mà bao người mơ ước.

Graham Cochrane lớn lên với tình yêu âm nhạc và đặt mục tiêu trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp. Để từng bước hiện thực hóa ước mơ đó, anh chọn công việc chính là một kỹ sư âm thanh, đồng thời phát triển thêm công việc phụ là sản xuất âm nhạc tự do cho các nghệ sĩ indie.

Nhưng vào năm 2009, ở tuổi 26, anh mất việc chính, và công việc phụ lúc này trở thành nguồn thu nhập chính trong tay. Với thu nhập ít ỏi, Cochrane và vợ phải vật lộn để kiếm sống qua ngày. Ngoài nguồn thu nhập duy nhất khi đó, họ còn phải sống bằng tiền tiết kiệm. Họ cũng có thêm con cái. Và đó là khi áp lực tài chính thực sự bắt đầu đè nặng lên vai đôi vợ chồng trẻ.

Sau hơn 10 năm cố gắng, ngày nay, ở tuổi 38, Cochrane khiến nhiều người phải ghen tị. Dù có tới hai công việc kinh doanh và kiếm gần 200.000 USD mỗi tháng, anh vẫn chỉ làm việc 5 giờ mỗi tuần và có thể hoàn toàn dành thời gian còn lại cho gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách anh tận dụng đam mê và kĩ năng sẵn có để mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước như thế nào.

Biến đam mê thành một công việc kinh doanh

Cuối năm 2009, Cochrane quyết định tạo một kênh Youtube và một blog âm nhạc  với mục đích chia sẻ kiến thức về âm nhạc và thu hút thêm khách hàng cho hoạt động sản xuất.

Lúc đầu, anh đăng 3 blog trên trang web và 1 video trên YouTube mỗi tuần, chia sẻ các hướng dẫn nhanh và hướng dẫn chi tiết về các kỹ thuật thu âm và biên tập khác nhau, kèm thêm các bài đánh giá sản phẩm, cùng các bài phỏng vấn với các nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc.

Trong năm đầu tiên tham gia YouTube, lượt xem của anh tăng từ 60 lên 2.000 mỗi ngày. Khi lượng khán giả tăng lên, Cochrane cũng nhận thấy cơ hội kiếm thêm tiền.

Ban đầu, anh chỉ kiếm được 200 đến 1.000 USD mỗi tháng thông qua tài trợ video và doanh thu quảng cáo. Nhưng vào năm 2010, anh đã tìm ra chìa khóa để kiếm nhiều tiền hơn nữa: Xây dựng và phát hành các sản phẩm kỹ thuật số của riêng mình, như sách điện tử hoặc các khóa học trực tuyến, dạy cho mọi người những kỹ năng quý giá mà anh có được trong suốt sự nghiệp.

Người đàn ông 38 tuổi từng thất nghiệp đã kiếm được 200.000 USD/tháng dù chỉ làm việc 5 giờ/tuần: Bí quyết là biến đam mê thành nguồn thu nhập thụ động - Ảnh 1.

Bước nhảy vọt nhờ thu nhập thụ động

Vào tháng 4 năm 2010, Cochrane đã tạo và bán khóa học trực tuyến đầu tiên của mình, dạy khách hàng cách sử dụng phần mềm ghi âm phổ biến Pro Tools, với giá 45 USD. Khi đó, anh chỉ sử dụng một phần mềm ghi hình có tên Screenflow để quay lại màn hình máy tính và thu giọng nói của mình.

Để thu hút thêm người đăng ký kênh, anh còn cung cấp một eBook miễn phí và gửi qua email tới các khách hàng.

Cochrane quay lại mở rộng công việc kinh doanh tự do vào năm 2012. Và trang blog cũng là nơi anh bán các khóa học trực tuyến với mức giá từ 67 đến 397 USD. Chỉ riêng từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019, Cochrane đã thu về 1 triệu USD. Và vào năm 2021, kể cả khi đã ngừng sản xuất nội dung hàng ngày, trang blog The Recording Revolution vẫn mang lại khoảng 40.000 USD mỗi tháng.

Năm 2018, Cochrane phát triển công việc kinh doanh thứ hai, với mục đích dạy mọi người cách kiếm tiền từ kiến ​​thức và niềm đam mê như chính anh đã làm. Công việc này cũng nhanh chóng hái ra tiền, và hiện nay mang lại tới 120.000 USD mỗi tháng.

Hiện tại, Cochrane có tới gần 3000 chủ doanh nghiệp là khách hàng. Họ muốn học từ anh cách phát triển công việc kinh doanh trực tuyến, trong khi làm việc ít hơn.

Lời khuyên dành cho những người tham vọng

Từ ước mơ ban đầu là trở thành một nhạc sĩ, Cochrane đã và đang thực hiện một công việc giá trị hơn: Giúp mọi người sống một cuộc sống đủ đầy, linh hoạt và có ý nghĩa.

Từ câu chuyện của riêng mình, Cochrane đã tự rút ra 3 lời khuyên quan trọng nhất cho những ai đang tràn đầy tham vọng muốn gia tăng thu nhập:

1. Tận dụng kỹ năng mình có để kiếm thu nhập thụ động

Tận dụng các kĩ năng bản thân sẵn có để kiếm tiền là một lựa chọn hoàn toàn thông minh và hợp lí. Bước ngoặt đã đến với Cochrane khi anh có ý tưởng tận dụng kiến ​​thức âm nhạc của bản thân để xây dựng một khóa học trực tuyến.

Việc bán các sản phẩm kỹ thuật số đã mang lại nguồn thu nhập thụ động và cho phép anh kiếm được nhiều tiền hơn, trong khi vẫn dành ít thời gian hơn so với khi làm việc như một freelancer.

Người đàn ông 38 tuổi từng thất nghiệp đã kiếm được 200.000 USD/tháng dù chỉ làm việc 5 giờ/tuần: Bí quyết là biến đam mê thành nguồn thu nhập thụ động - Ảnh 2.

2. Cho đi để nhận lại

Cochrane có một niềm tin cốt lõi rằng người biết cho đi sẽ nhận lại rất nhiều. Đó là lí do toàn bộ hoạt động kinh doanh của anh được xây dựng dựa trên việc cung cấp nội dung giáo dục miễn phí tốt nhất, ngay cả khi anh có thể tính tiền.

Mỗi phần nội dung giàu giá trị mà anh giới thiệu sẽ thu hút mọi người trên Google hoặc YouTube. Và đó là một cách để mọi người dần khám phá và xây dựng lòng tin với Cochrane.

Để rồi khi anh bán một sản phẩm cao cấp và có tính tiền, mọi người đều sẵn sàng mở hầu bao.

3. Xây dựng hệ thống tự động

Chỉ làm việc 5 giờ mỗi tuần giúp Cochrane tránh kiệt sức và cho phép anh dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Điều này cũng có sự trợ giúp đắc lực của các hệ thống tự động.

Người đàn ông 38 tuổi từng thất nghiệp đã kiếm được 200.000 USD/tháng dù chỉ làm việc 5 giờ/tuần: Bí quyết là biến đam mê thành nguồn thu nhập thụ động - Ảnh 3.

Cochrane từng chia sẻ, hầu như tất cả trao đổi marketing và sau đó với khách hàng đều diễn ra thông qua email tự động. Khi mọi người tìm thấy nội dung của Cochrane, họ có thể chọn đăng ký nội dung độc quyền qua email. Sau khi đã có liên lạc, các email đã soạn sẵn sẽ tự động gửi đi. Những email này cung cấp thông tin chi tiết, mẹo và kỹ thuật kinh doanh, và cũng chia sẻ sản phẩm nào từ Cochrane sẽ giúp khách hàng được hưởng lợi nhiều nhất.

Đó là cách mà Graham Cochrane vẫn đang gia tăng thu nhập từng ngày, trở thành một hình mẫu kinh doanh đáng để học hỏi ngày nay. Anh đã chứng minh rằng chỉ cần có đam mê và chịu khó tìm tòi, thì việc kiếm tiền sẽ không còn là một việc quá khó khăn.

Theo CNBC

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM