Người dân ở TPHCM, Hà Nội sẽ mất bao lâu để mua một căn nhà ở xã hội 300 triệu đồng của Vinhomes?

12/05/2022 03:36 PM | Kinh doanh

Theo Số liệu khảo sát mức sống dân cư năm 2020 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của lao động ở thành thị ở mức khoảng 5,6 triệu đồng. Giả sử một căn NOXH có giá cao nhất là 950 triệu, một người có mức sống trung bình ở các thành phố sẽ cần tới 169 tháng (khoảng 14 năm) không ăn, không tiêu thì mới đủ tiền mua một căn căn nhà ở xã hội.

Người dân ở TPHCM, Hà Nội sẽ mất bao lâu để mua một căn nhà ở xã hội 300 triệu đồng của Vinhomes?

Vào ngày 12/5/2022, Công ty Cổ phần Vinhomes tiến hành tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Tại đại hội, chiến lược xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội đã chính thức được công bố.

Tại buổi họp, lãnh đạo của Vinhomes chia sẻ, trong vòng 5 năm tới, Công ty phấn đấu hoàn thành 500 nghìn căn nhà ở xã hội (NOXH) trên cả nước, mức giá bán NOXH dự kiến chỉ từ 300-950 triệu đồng/căn.

Được biết, các căn nhà ở xã hội sẽ được xây dựng tại các khu đô thị lớn có quy mô từ 50-60ha tại vùng ven tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng.... trên toàn quốc. Trước mắt, Vinhomes sẽ triển khai dự án tại Hà Nội,TPHCM.

Theo Số liệu khảo sát mức sống dân cư năm 2020 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của lao động ở thành thị ở mức khoảng 5,6 triệu đồng. Giả sử một căn NOXH có giá thấp nhất là 300 triệu đồng, một người có mức sống trung bình ở các thành phố sẽ cần tới khoảng 53 tháng (tương đương 4,5 năm) không ăn, không tiêu thì mới đủ tiền mua một căn căn nhà ở xã hội.

Trường hợp căn hộ có giá cao nhất là 950 triệu, người lao động sẽ cần tới 169 tháng (khoảng 14 năm) lao động, và thu nhập không chi tiêu vào việc nào khác thì mới đủ tiền mua một căn nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ thu nhập sẽ chỉ dùng cho việc mua nhà mà sẽ cần phải chi cho những nhu cầu cơ bản khác. Số liệu khảo sát mức sống dân cư năm 2020 cho thấy, các hộ gia đình thành thị có mức chi tiêu bình quân đầu người/tháng xấp xỉ 3,8 triệu đồng. Như vậy, trung bình mỗi người Việt sống ở thành thị sẽ tiết kiệm được khoảng 1,8 triệu đồng/tháng.

Với mức tiết kiệm đó, người lao động sống ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM sẽ mất khoảng 13 năm mới có thể đủ mua một căn NOXH thuộc loại rẻ nhất là 300 triệu đồng. Trong trường hợp căn NOXH có giá 950 triệu đồng, người lao động sẽ mất khoảng 44 năm để có thể sở hữu căn hộ.

Chia sẻ tại tọa đàm "Gỡ nút thắt phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân" do VTC phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức ngày 19/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, với các chính sách đã ban hành, đến nay, trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 275 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 147.000 căn hộ; đang tiếp tục triển khai 339 dự án với quy mô khoảng 371.500 căn hộ, qua đó giúp cho hàng trăm ngàn hộ gia đình là công nhân, người thu nhập thấp có điều kiện nâng cao chất lượng nhà ở.

Tại Hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh BĐS để phát triển nhà ở, thị trường BĐS do Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức mới đây, luật sư Nguyễn Vĩnh Quỳnh thuộc Công ty Luật hợp danh Minh Bạch nói rằng, các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về nhà xã hội vốn không có khả năng mua, thuê loại nhà này.

Theo đó, mức giá nhà ở xã hội trung bình 15 triệu đồng một m2, có khu vực lên đến 21 - 25 triệu đồng một m2 bản chất là quá cao so với các đối tượng nằm trong diện ưu đãi. Mức giá này chỉ có thể phù hợp với những đối tượng có thu nhập trung bình trở lên. Do đó, ngành chức năng cần được tháo gỡ nút thắt để hấp dẫn doanh nghiệp vào làm, tăng nguồn cung, đưa giá nhà xuống thấp hơn.

https://cafef.vn/nguoi-dan-o-tphcm-ha-noi-se-mat-bao-lau-de-mua-mot-can-nha-o-xa-hoi-300-trieu-dong-cua-vinhomes-20220512114145377.chn

Theo Giang Anh

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm