Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm

25/03/2021 19:40 PM | Xã hội

Sau gần 800 năm "ngủ yên", núi lửa Fagradalsfjall ở Iceland bất ngờ phun trào, trở thành điểm thu hút nhiều khách tham quan đến chụp hình.

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 1.

Núi lửa Fagradalsfjall nằm gần thủ đô Reykjavik, Iceland đã phun trào, tạo nên một cảnh tượng hùng vĩ thu hút đông đảo du khách hiếu kỳ đến chiêm ngưỡng. Theo BBC, vụ phun trào đã được dự đoán từ trước, khi Iceland ghi nhận hơn 50.000 trận động đất nhỏ. Đây là lần phun trào đầu tiên của núi lửa sau gần 800 năm. (Ảnh: AP)

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 2.

Tuy nhiên vụ núi lửa phun trào lần này không ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân khu vực lân cận. Ngành hàng không vẫn hoạt động bình thường, các chuyến bay diễn ra theo đúng lịch trình, không bị ảnh hưởng. (Ảnh: Reuters)

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 3.

Nhiều người đã bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương, leo lên sát miệng núi để xem dung nham phun trào. (Ảnh: Reuters)

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 4.

Hàng dài xe ô tô của những người hiếu kỳ đến chiêm ngưỡng cảnh tượng phun trào lần đầu tiên sau gần 800 năm của núi lửa Fagradalsfjall. (Ảnh: Reuters)

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, núi lửa phun trào khoảng 300.000 mét khối dung nham. (Ảnh: AP)

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 6.

Theo Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO), vụ phun trào có quy mô nhỏ và không ai bị thương. Cảnh tượng dung nham phun trào dữ dội từ miệng núi lửa được ghi lại bằng thiết bị bay không người lái. (Ảnh: AP)

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 7.

Một số người thậm chí còn nướng kẹo dẻo và xúc xích trên dung nham, nhưng nhiệt độ quá nóng khiến chảo cũng bị nướng chảy. (Ảnh: AP)

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 8.

Để đối phó với lượng khách khổng lồ đổ về đây, chính quyền Iceland đã thiết lập một đường mòn dài 3,5 km tới khu vực ngắm núi lửa an toàn, đồng thời cũng tiến hành tuần tra quanh khu vực để ngăn chặn những người có ý định tiến gần vào khu vực nguy hiểm bị ô nhiễm bởi khí núi lửa do vụ phun trào. Khí từ núi lửa phun trào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến tử vong. (Ảnh: AP)

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 9.

Ai đến đây cũng đều ghi lại hình ảnh hiếm gặp này. (Ảnh: AP)

Người dân Iceland đổ xô đi xem núi lửa phun trào sau gần 800 năm - Ảnh 10.

Năm 2010, Iceland từng gánh chịu một trận phun trào dữ dội tại vùng Eyjafjallajokull với lượng tro bụi lớn đến mức các chuyến bay từ châu Âu không thể cất cánh, giao thông bị ảnh hưởng nhiều tuần. (Ảnh: AP)

MAI HÂN

Cùng chuyên mục
XEM