Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

31/07/2021 11:07 AM | Kinh doanh

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành thì tiêm vaccine trở thành biện pháp tối ưu để bảo vệ người dân và ngăn chặn dịch lây lan thêm. Tuy nhiên, việc đăng ký tiêm vaccine còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập khi chưa phổ biến các phương thức đăng ký online, thậm chí đã xuất hiện cảnh người dân xếp hàng, chen chúc tại bệnh viện và không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Nắm bắt được thực trạng này, mới đây Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC, dưới sự đồng hành và tham gia góp ý của các chuyên gia Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đã hoàn thiện phát triển và có buổi giới thiệu Hệ thống E-Vaccine cho CDC Hà Nội.

Theo Thông tin Chính phủ, E-Vaccine được xây dựng bằng nỗ lực đóng góp công sức và trí tuệ của tập thể các chuyên gia nhằm mang đến cho Hà Nội cũng như xã hội một sản phẩm phục vụ nhân dân và các y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu trong chiến dịch tiêm chủng nhằm ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Hệ thống được phát triển nhanh chóng với đầy đủ các chức năng nhằm quản lý toàn diện quá trình tiêm chủng như đăng kí tiêm, hỗ trợ y, bác sĩ khám sàng lọc, quản lí tiêm và theo dõi sau tiêm, quản lí kho vaccine và hỗ trợ báo cáo cũng như đưa ra các cảnh báo cho cán bộ quản lí. Quá trình hoàn thiện hệ thống chỉ diễn ra vỏn vẹn trong khoảng một tháng rưỡi.

Còn theo ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Giải pháp Công ty ETC, E-Vaccine được xây dựng dựa trên những công nghệ tân tiến nhất. Phần mềm này có thể cài đặt và sử dụng trên mọi loại thiết bị, từ máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc sử dụng trên nền tảng web nhằm tối ưu hóa việc sử dụng. Hệ thống bao gồm các phân hệ chính: Phân hệ phục vụ nhân dân và phân hệ phục vụ cán bộ y tế.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z - Ảnh 1.

Theo đó, người dân có thể sử dụng phần mềm được cài đặt trên điện thoại, máy tính, hoặc truy cập vào website để đăng ký nhanh bằng cách quét mã QR trên căn cước công dân mới, xác thực định danh người đăng ký bằng kỹ thuật e-KYC tân tiến.

Người dân có thể tự đăng ký lịch tiêm chủng của mình hoặc người thân từ xa. Lịch đăng ký tiêm được cập nhật theo thời gian thực giữa các điểm tiêm, giúp người dân theo dõi số lượng vaccine tại các điểm tiêm chủng gần nơi ở của mình để đăng ký một cách thuận tiện nhất.

Hệ thống sẽ đánh dấu hồ sơ đăng ký bằng một mã QR hoặc barcode duy nhất. Người dân có thể in mã này hoặc lưu thành ảnh trên điện thoại để thuận tiện cho việc kiểm tra và đi tiêm theo lịch đã đăng ký.

Để thực hiện các thủ tục tiêm, thay vì sổ tiêm, người dân sử dụng mã QR hoặc barcode tới điểm tiêm đã đăng ký để thực hiện các thủ tục và tiêm chủng. Hệ thống hỗ trợ các nhân viên y tế tiếp đón bằng cách quét các mã QR hoặc barcode để định danh người đã đăng ký tiêm.

Đặc biệt, nhân viên y tế có thể sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng để quét mã và xác minh thông tin người dân một cách nhanh chóng, chỉ mất vài giây. Điều này rất thuận tiện trong trường hợp các điểm tiêm huy động thêm các tình nguyện viên hỗ trợ tiếp đón công tác.

Toàn bộ dữ liệu của hệ thống hoạt động theo thời gian thực, luôn cập nhật mới nhất, giúp người dân có thể theo dõi quá trình tiêm chủng của mình hay người thân (mà mình đã đăng ký hộ) qua ứng dụng dành cho người dân. Hồ sơ sức khỏe sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin thăm khám để người dân có thể theo dõi bất kỳ lúc nào.

Đặc biệt, hệ thống đưa ra chứng nhận tiêm chủng chỉ qua một mã QR duy nhất, giúp người dân có thể sử dụng một cách nhanh chóng tại các nơi đến cần xác minh tiêm chủng. Hệ thống sẽ tiến tới cấp hộ chiếu vaccine trên các chứng nhận này theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, hệ thống cập nhật thông tin liên thông theo thời gian thực với hệ thống tiêm chủng quốc gia giúp người dân có thể theo dõi thông tin về tiêm chủng của mình trên bất kỳ hệ thống phần mềm nào của Bộ Y tế.

"Điểm khác biệt lớn của hệ thống so với các giải pháp hiện tại là đã phát triển toàn diện các chức năng trong quá trình tiêm chủng như: Quản lí tiêm và theo dõi sau tiêm; quản lí phân phối kho vaccine nhằm giúp hỗ trợ nhân viên y tế cũng như người dân có được đầy đủ thông tin của vaccine đang được sử dụng; hỗ trợ đưa ra báo cáo tổng hợp như thống kê nhanh về tiêm chủng theo độ tuổi, loại vaccine, theo thời gian hoặc các tiêu chí cần tìm kiếm; tự động đưa ra các cảnh báo theo yêu cầu của cơ quan quản lý", ông Lê Hải Thanh cho biết.

E-Vaccine có khả năng mở rộng triển khai trên diện rộng cùng công nghệ tối tân nhất có khả năng truy vết, tích hợp dịch vụ hỗ trợ cộng đồng, khuyến khích người dân cùng góp sức với hệ thống y tế quốc gia chung tay đẩy lùi các loại dịch bệnh.

Trước mắt, phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại CDC Hà Nội để phục vụ công tác quản lý và tiêm chủng cho Thành phố.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z - Ảnh 2.

Ảnh: ETC

Được biết, Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC cũng là đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018. Theo giới thiệu của doanh nghiệp, công ty thành lập tức 2006, cung cấp nhiều sản phẩm – dịch vụ ở cả mảng phần mềm, hạ tầng và dịch vụ quản trị. ETC cũng có danh sách khách hàng gồm nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn như Bộ Tài Chính, Thuế Nhà nước, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cùng nhiều nhà băng như VietinBank, Vietcombank, VPBank, Techcombank,….

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM