Người dân Đồ Sơn 'trúng đậm' đặc sản táo muối dịp Tết

29/12/2022 16:23 PM | Xã hội

Năm nay, thời tiết thuận lợi nhiều hộ gia đình ở Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) tất bật thu hoạch đặc sản táo muối phục vụ dịp Tết.

Người dân Đồ Sơn 'trúng đậm' đặc sản táo muối dịp Tết - Ảnh 1.

Những ngày cuối năm, người dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) tất bật thu hoạch táo phục vụ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023. Chị Vũ Thị Thu cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi cho cây táo đơm hoa, kết trái nên bà con được mùa hơn mọi năm. Thời điểm cuối năm, gia đình chị và người dân Bàng La tấp nập thu hoạch táo muối để bán cho thương lái và người dân các địa phương ăn Tết.

Người dân Đồ Sơn 'trúng đậm' đặc sản táo muối dịp Tết - Ảnh 2.

Theo chị Thu, Bàng La trước đây từng là vựa muối lớn và nổi tiếng của miền Bắc, sau này không thuận lợi cho sản xuất muối nữa, người dân trồng táo và từ đó táo Bàng La được gọi là "táo muối".

Người dân Đồ Sơn 'trúng đậm' đặc sản táo muối dịp Tết - Ảnh 3.

Được trồng trên những cánh đồng muối, táo Bàng La chua dịu lại ngọt thanh, giòn và mọng nước rất đặc trưng nên rất được người dân địa phương và các tỉnh lân cận ưa chuộng.

Người dân Đồ Sơn 'trúng đậm' đặc sản táo muối dịp Tết - Ảnh 4.

"Những gốc táo to và được mùa như năm nay có thể thu hoạch khoảng 1 tạ quả/cây. Năm nay, thương lái về thu mua sớm trước Tết Dương lịch với giá dao động 30.000-35.000 đồng/kg. Do đó, mỗi hộ có vườn vài chục gốc táo có thể thu hoạch hàng chục đến cả trăm triệu đồng", chị Thu nói.

Người dân Đồ Sơn 'trúng đậm' đặc sản táo muối dịp Tết - Ảnh 5.

Là người trồng táo lâu năm, ông Nguyễn Văn Sâm (thôn Đồng Tiến 2, phường Bàng La) cho biết, để cây táo phát triển tốt, cho năng suất cao, người dân chăm sóc bằng cách tưới đủ nước, nuôi gà để bắt sâu, diệt cỏ dại quanh gốc. Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng tới năng suất, nhất là thời điểm táo ra hoa, kết trái.

Người dân Đồ Sơn 'trúng đậm' đặc sản táo muối dịp Tết - Ảnh 6.

Khi tới mùa, những quả to chín trước sẽ được thu hoạch trước bán dịp Noel, Tết Dương lịch. Còn những quả chín sau sẽ thu hoạch bán dịp rằm tháng Chạp, Tết Nguyên đán.

Người dân Đồ Sơn 'trúng đậm' đặc sản táo muối dịp Tết - Ảnh 7.

Không chỉ các hộ trồng táo truyền thống, nhiều gia đình ở Bàng La còn sáng tạo theo phương pháp trồng giàn để tăng thêm sản lượng và có thể thu hoạch dễ dàng hơn.

Theo hà An - Nguyễn Hoàn

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM