''Người đàn bà thép'' sở hữu khối tài sản kếch xù vượt mặt cả tỷ phú Lý Gia Thành: Một tay lèo lái gia tộc nhưng chuyện đời tư lại chẳng thể vẹn tròn vì 3 người con trai

06/06/2021 11:18 AM | Xã hội

Theo thống kê của giới truyền thông, quỹ đất của nữ tỷ phú có giá trị lên tới 400 tỷ nhân dân tệ.

Khi còn trẻ, Quảng Tiêu Khanh và chồng của mình là Quách Đắc Thắng bắt đầu từ con số 0 tạo dựng đế chế kinh doanh của riêng mình. Trên thương trường, bà là một nữ doanh nhân thành đạt. Khi ở nhà, bà là một "bà mẹ hổ" dạy dỗ ba đứa con nghiêm khắc, để chúng đều được nhận vào các trường học danh tiếng.

Ngay cả sau khi trải qua nỗi đau mất chồng, Quảng Tiêu Khanh cũng không bị đánh gục, thay vào đó bà trở thành trụ cột tinh thần của gia đình.

"Phú bà" giàu lên nhờ... thu tiền thuê nhà

Năm 1929, Quảng Tiêu Khanh sinh ra trong một gia đình nhỏ ở thị trấn Hoa Sơn, Quảng Đông. Thuở nhỏ, tuy nhà nghèo nhưng bà được dạy dỗ rất nghiêm khắc, dù thiếu thốn nhưng không được làm điều trái lương tâm.

Bà sở hữu tổng cộng hơn 20 trung tâm thương mại và cao ốc văn phòng, trong số đó, chỉ tính riêng thu nhập cho thuê hàng năm của Trung tâm Tài chính Quốc tế Hồng Kông đã lên tới 9 tỷ nhân dân tệ. Không quá lời khi nói rằng nó là tòa nhà văn phòng có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Chỉ dựa vào những bất động sản này, Quảng Tiêu Khanh có thể thu về khoảng 20 tỷ nhân dân tệ mỗi năm từ việc cho thuê nhà.

Là cổ đông lớn nhất của Tân Hồng Cơ, Quảng Tiêu Khanh có quyền quyết định cao nhất. Với sự hỗ trợ của bà, Tân Hồng Cơ đã phát triển vượt bậc, thậm chí còn nổi tiếng ngang ngửa với tỷ phú Lý Gia Thành.

Tạo dựng đế chế bất động sản hàng chục tỷ

Bốn đại gia có tầm ảnh hưởng lớn ở Hồng Kông gồm có Lý Gia Thành, Quách Đắc Thắng, Lý Triệu Cơ và Trịnh Dụ Đồng, họ đều làm giàu từ lĩnh vực bất động sản.

 Người đàn bà thép sở hữu khối tài sản kếch xù vượt mặt cả tỷ phú Lý Gia Thành: Một tay lèo lái gia tộc nhưng chuyện đời tư lại chẳng thể vẹn tròn vì 3 người con trai - Ảnh 1.

Quách Đắc Thắng và Quảng Tiêu Khanh đến với nhau từ khi chỉ có hai bàn tay trắng. Họ không phải là những người giàu có nhưng không ngại vất vả, cả hai cùng kinh doanh một cửa hàng bán buôn tạp hóa, công việc kinh doanh của họ "hot" một thời. Sau khi đã ổn định, cả hai một lần nữa bắt kịp "kỷ nguyên dây kéo", và vợ chồng Quách Đắc Thắng lại kiếm thêm một khoản lợi nhuận lớn.

Một mình ngành công nghiệp nhẹ không còn thỏa mãn được tham vọng của cặp vợ chồng này. Nhờ nhạy bén bắt kịp sự phát triển của ngành bất động sản, Quảng Tiêu Khanh và Quách Đắc Thắng thành lập công ty cùng hai người bạn khác để thử sức trong lĩnh vực bất động sản. Lúc đầu việc kinh doanh không được thuận lợi, nhưng không lâu sau, ngành bất động sản ở Hồng Kông bất ngờ bùng nổ, số tiền kiếm được vào thời điểm này đã đưa gia đình Quảng Tiêu Khanh lên bảng xếp hạng những người giàu có.

Năm 1990, tỷ phú Quách Đắc Thắng đột ngột qua đời vì bạo bệnh, để lại cho tập đoàn bất động sản lớn này với giá trị thị trường lên tới 20 tỷ nhân dân tệ.

Cuộc chiến giữa ba người con trai

Sau khi Quách Đắc Thắng qua đời, ba người con trai chính thức quản lý Tân Hồng Cơ, nhưng cả ba lại lại không được hòa thuận.

Con trai cả Quách Bỉnh Tương bị bắt cóc vào năm 1997, sau đó có xích mích với mẹ và anh trai vì vấn đề tiền chuộc. Vì nút thắt này, Quách Bỉnh Tương đã tung tin rằng hai anh trai của anh ta bị nghi ngờ tham nhũng và hối lộ, hai năm sau, người anh thứ hai của anh ta là Quách Bỉnh Giang bị kết án 5 năm tù.

Xung đột bất bình này khiến giá cổ phiếu của Tân Hồng Cơ lao dốc. Để chống lại vụ kiện này, Quảng Tiêu Khanh đã bỏ ra gần 1 tỷ nhân dân tệ, lập mức án phí cao kỷ lục ở đây. Vụ án này còn được gọi là vụ án tham nhũng bê bối nhất trong lịch sử.

 Người đàn bà thép sở hữu khối tài sản kếch xù vượt mặt cả tỷ phú Lý Gia Thành: Một tay lèo lái gia tộc nhưng chuyện đời tư lại chẳng thể vẹn tròn vì 3 người con trai - Ảnh 2.

Do những cuộc đấu tranh nội bộ, Tân Hồng Cơ đứng trên bờ vực sụp đổ. Quảng Tiêu Khanh nhận ra rằng xích mích nội bộ là vô nghĩa nên đã phân chia lại tài sản của gia đình, nhưng bà vẫn nắm giữ quyền lực.

Năm 2018, Quảng Tiêu Khanh sở hữu khối tài sản 89 tỷ nhân dân tệ, đứng thứ 7 trong danh sách Người giàu toàn cầu của Hurun. Ba người con trai của bà sở hữu khoảng 61,6 tỷ nhân dân tệ, 61 tỷ nhân dân tệ và 31,5 tỷ nhân dân tệ. Tổng tài sản của cả gia đình có thời điểm vượt qua Lý Gia Thành. Năm 2018, tài sản của gia đình Lý Gia Thành vào khoảng 200 tỷ nhân dân tệ.

Trong danh sách 50 người giàu nhất năm 2019 của Forbes, Quảng Tiêu Khanh đứng thứ 5. Trong danh sách tương tự năm 2020, bà là người đứng thứ 7.

Thùy Anh

Cùng chuyên mục
XEM