Người có thu nhập thấp thì tiết kiệm tiền thế nào? Chuyên gia gợi ý 5 mẹo cải thiện tài chính, mua nhà xe không còn xa vời

19/05/2022 01:46 PM | Kinh doanh

Đại dịch Covid-19 đã làm nổi bật giá trị và tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền - khoản "cứu cánh" trong những trường hợp không lường trước được.

Người có thu nhập thấp thì tiết kiệm tiền thế nào? Chuyên gia gợi ý 5 mẹo cải thiện tài chính, mua nhà xe không còn xa vời

Nếu có thu nhập thấp, bạn cần nỗ lực tập trung để tiết kiệm tiền. Mặc dù công việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nó có thể trở nên đáng giá trong thời gian dài. Để giúp mọi người tăng khoản tiền tiết kiệm, các chuyên gia tài chính đã chia sẻ một số mẹo của họ.

1. Xây dựng ngân sách chi tiêu cụ thể

Theo cựu cố vấn tài chính Michael Ryan, một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là tạo và tuân thủ ngân sách. Nó giúp ổn định tài chính, theo dõi các khoản chi và hạn chế việc tiêu xài không cần thiết.

"Bạn cần tính toán chi tiết các khoản phí hàng tháng, chẳng hạn như tiền thuê nhà, điện nước, thực phẩm và xăng xe... Sau khi hạch toán, bạn có thể bỏ số tiền còn lại vào khoản tiết kiệm", MIchael Ryan nói.

Người có thu nhập thấp thì tiết kiệm tiền thế nào? Chuyên gia gợi ý 5 mẹo cải thiện tài chính, mua nhà xe không còn xa vời - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: N26.

2. Cắt giảm chi phí không cần thiết

Ngay cả khi theo dõi chặt chẽ chi tiêu, bạn vẫn có thể cắt giảm một số chi phí. Ví dụ, nếu bạn mua thẻ thành viên của phòng tập hay các gói ưu đãi của thành viên nhưng hiếm khi hoặc không bao giờ dùng đến, hãy cân nhắc đến việc cắt giảm chúng.

Đối với mỗi khoản tiêu, bạn cần xác định chúng là chi phí cố định (số tiền tiêu đều đặn hàng tháng như tiền thuê nhà...), biến đổi (chi phí thay đổi tùy theo mức sử dụng như điện nước, xe cộ...) hay tuỳ ý (bất cứ thứ gì dựa trên mong muốn và nhu cầu cá nhân, chẳng hạn như quần áo, giải trí hay ăn uống...).

Việc cắt giảm chi phí có thể thay đổi một phần lối sống. Song nó giúp tài chính ổn định trong thời gian dài.

Người có thu nhập thấp thì tiết kiệm tiền thế nào? Chuyên gia gợi ý 5 mẹo cải thiện tài chính, mua nhà xe không còn xa vời - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Valley First.

3. Đưa trực tiếp bất kỳ khoản tiền bổ sung nào vào khoản tiết kiệm

Những khoản tiền hoàn thuế, thưởng tháng/quý/năm hay tiền thừa kế nên được bỏ ngay vào tài khoản tiết kiệm. Số tiền tăng bất thường, không được hạch toán đôi khi dễ dàng tiêu hết sạch trong tức khắc.

Do vậy, đây là thời điểm thích hợp để tăng số tiền tiết kiệm, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu như mua xe, nhà...

4. Thực hiện thử thách không chi tiêu

Nếu đã lập ngân sách, hạch toán cẩn thận các hạng mục nhưng tài khoản tiết kiệm vẫn không thay đổi, bạn nên cân nhắc việc thực hiện thử thách không chi tiêu. Thử thách này được thực hiện khi bạn không mua bất kỳ sản phẩm nào trong khoảng thời gian như một vài ngày, một vài tuần...

Lợi ích của việc thực hiện thử thách là nó buộc bạn phải suy nghĩ thấu đáo, luôn đặt câu hỏi: "Liệu tôi có thực sự cần chúng không?"... Nếu thực hiện đủ lâu và thường xuyên, bạn thậm chí có thể phát triển một số thói quen chi tiêu và quản lý tiền tốt hơn.

Người có thu nhập thấp thì tiết kiệm tiền thế nào? Chuyên gia gợi ý 5 mẹo cải thiện tài chính, mua nhà xe không còn xa vời - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Unsplash.

5. Tìm cách tăng thêm thu nhập

Bạn có thể tăng thu nhập cũng như tiền tiết kiệm bằng cách cho thuê phòng, nhà không sử dụng. Số tiền cho thuê nên được chuyển thẳng vào tài khoản tiết kiệm. Thậm chí, bạn có thể cho thuê ô tô ít hoặc không sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể làm thêm một số công việc phụ nhằm tăng thu nhập. Tuy nhiên, công việc đó nên có giờ làm linh hoạt để không ảnh hưởng đến việc chính.

Theo Go Banking Rates

https://cafef.vn/nguoi-co-thu-nhap-thap-thi-tiet-kiem-tien-the-nao-chuyen-gia-goi-y-5-meo-cai-thien-tai-chinh-mua-nha-xe-khong-con-xa-voi-20220518104457897.chn

Theo Lam Phương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm