Ngôi làng tự giác cách ly để chống Covid-19: Cử hai 'con ma' ngồi canh cổng, phun thuốc khử trùng người đi lại vào ban đêm

02/04/2020 08:13 AM | Thời sự

"Bất cứ ai bướng bỉnh không chấp hành nghiêm túc có thể nhiễm bệnh và trở thành một con ma pocong".

Ngôi làng tự giác cách ly để chống Covid-19: Cử hai 'con ma' ngồi canh cổng, phun thuốc khử trùng người đi lại vào ban đêm

Hãy để công việc canh gác và bảo vệ khu dân cư của bạn trong thời gian tự cách ly giữa mùa dịch Covid-19 cho những… con ma, đó là cách mà một ngôi làng ở Indonesia đang áp dụng.

Ngôi làng Tuk Songo ở gần trung tâm của đảo Java, Indonesia mới đây đã thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông xã hội khi sử dụng một cách tiếp cận độc đáo để hạn chế mọi người ra vào khu dân cư của họ.

Theo đó, hai người đàn ông hóa trang thành ma pocong được cắt cử ngồi canh ở lối vào chính của ngôi làng sau khi nơi đây áp dụng biện pháp tự cách ly tại nhà để ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Theo truyền thuyết của Indonesia, ma pocong về cơ bản là thây ma, nơi linh hồn của người chết mắc kẹt trong tấm vải liệm trắng được quấn từ đầu đến chân và chỉ để hở duy nhất khuôn mặt.

Người đại diện của ngôi làng, ông Angko Setiyarso Widodo cho biết dân làng đã quyết định tự cách ly nơi sinh sống của mình để ngăn chặn dịch bệnh. Mọi người tự giác không đi ra khỏi làng (trừ trường hợp khẩn cấp như cấp cứu) cho đến khi mọi thứ bình thường trở lại.

Ông Angko nói: "Cùng với các cư dân khác, ma pocong sẽ kiểm tra bất cứ ai đi qua cổng làng và phun thuốc khử trùng lên người họ. Đội quân đặc biệt này chỉ thực hiện nhiệm vụ vào ban đêm, trong khi mọi người thay phiên nhau làm điều đó vào ban ngày.

Tại Tuk Songo, tất cả các lối ra vào đều đã bị đóng và người dân chỉ có thể đi qua một lối duy nhất là cổng làng, nơi có người canh gác từ sáng đến đêm. Cũng theo ông Angko, việc để hai người hóa trang thành ma pocong đứng gác có ẩn ý quan trọng đằng sau chứ không đơn thuần là để cảnh báo mọi người.

Ông nói: "Những con ma này giúp nhắc nhở chúng tôi về cái chết. Bất cứ ai bướng bỉnh không chấp hành nghiêm túc và không tham gia vào các biện pháp phòng ngừa virus corona có thể nhiễm bệnh và trở thành một con ma pocong. Chúng tôi rất hy vọng đại dịch sẽ sớm kết thúc để mọi thứ trở lại như xưa".

Câu chuyện về cư dân của ngôi làng Tuk Songo đã cho chúng ta thấy nhận thức và ý thức bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng khỏi dịch bệnh của mọi người đang dần tăng cao. Cách đây không lâu, quốc đảo Solomon đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp dù chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào dương tính với Covid-19 để nâng cao cảnh giác của người dân trên đảo.

Tính đến ngày 1/4, thế giới có 802.556 ca nhiễm Covid-19 và 39.012 người tử vong. Trong đó, Indonesia có 1.528 người mắc bệnh và 136 người tử vong. Ngày 31/3, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch Covid-19.

Ông Joko cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ ở thời điểm hiện tại là sức khỏe cộng đồng. Tiếp đến là đưa ra các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội như tăng phúc lợi, giảm thuế, hỗ trợ lương thực và thứ ba là bảo vệ doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Từ 1/4, khoảng 24 triệu hộ gia đình nghèo của nước này sẽ được cung cấp điện miễn phí trong vòng 3 tháng. Quyết định trên được chính phủ Indonesia đưa ra nhằm hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn về kinh tế trong đại dịch Covid-19.

Ngôi làng tự giác cách ly để chống Covid-19: Cử hai con ma ngồi canh cổng, phun thuốc khử trùng người đi lại vào ban đêm - Ảnh 1.

Duni

Theo Coconut

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm