Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc đe dọa cả "Bộ tứ kim cương"

11/10/2020 11:22 AM | Thời sự

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Trung Quốc đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ đến biên giới phía Bắc của Ấn Độ, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng Bắc Kinh - New Delhi liên quan đến đợt đụng độ quân sự đẫm máu hồi tháng 6 trên dãy Himalaya vẫn chưa hạ nhiệt.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc đe dọa cả "Bộ tứ kim cương"

"Trung Quốc đã bắt đầu điều quân rầm rộ đến phía Bắc để chống lại Ấn Độ... Hiện có 60.000 binh sĩ Trung Quốc tại biên giới phía Bắc của Ấn Độ" – ông Pompeo khẳng định với đài Fox News ngày 9-10.

Ông Pompeo cho biết thêm Ấn Độ, Úc và Nhật Bản – các nước nằm trong "Bộ tứ kim cương" (nhóm Quad), đang bị Trung Quốc đe dọa.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Mỹ còn chỉ trích Trung Quốc về biện pháp ứng phó Covid-19, cơ hạ tầng viễn thông và điều mà ông khẳng định là "ăn cắp tài sản trí tuệ".

"Chính quyền tiền nhiệm đã mềm yếu, thường xuyên để Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và hàng triệu việc làm theo cùng" – vị này nhấn mạnh.

 Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc đe dọa cả Bộ tứ kim cương  - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Trung Quốc đã bắt đầu điều quân rầm rộ đến biên giới phía Bắc của Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump đã cam kết cứng rắn với các mối đe dọa từ Trung Quốc và Washington "sẽ không cho phép Bắc Kinh thoải mái áp đặt tầm nhìn tương lai của họ lên phương Tây", ông Pompeo tuyên bố sau "chuyến đi quan trọng" mà trong đó, ông gặp người đồng cấp Ấn Độ, Nhật Bản và Úc để củng cố nỗ lực "xây dựng đồng minh, đảm bảo Trung Quốc không đạt được tham vọng bá quyền".

Trước đó, trong cuộc họp cấp bộ trưởng của "Bộ tứ kim cương" ở Tokyo vào tuần rồi, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi 3 thành viên còn lại cùng nhau chống lại hành vi dọa nạt của Trung Quốc.

Căng thẳng Washington-Bắc Kinh đang leo thang vì nhiều vấn đề, từ chính sách thương mại đến Covid-19. Trong khi đó, Ấn Độ ngày càng lo ngại về ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc tại Nam Á.

 Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc đe dọa cả Bộ tứ kim cương  - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bắt Trung Quốc "trả giá đắt" vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Cao Lực

NLĐ

Từ khóa:  ngoại trưởng Mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm