Nghiên cứu mới cho thấy nam giới nghiện điện thoại nhiều hơn phụ nữ

20/10/2020 19:55 PM | Xã hội

Chứng nghiện điện thoại thông minh ngày càng phổ biến ở nam giới và các bậc cha mẹ có nhiều con, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc.

Nghiện smartphone là một vấn đề thời đại, và việc khó khăn khi tách bản thân mình ra khỏi điện thoại thông minh đang là một trong những vấn đề gây đau đầu nhất của thế kỷ 21. Và hóa ra, một người bị cuốn hút vào thiết bị di động của họ có thể liên quan đến giới tính, thu nhập và giáo dục.

Nam giới dễ bị nghiện điện thoại di động hơn nữ giới, theo báo cáo khoa học do Tạp chí Khoa học Xã hội ở Trung Quốc công bố gần đây.

Các nhà nghiên cứu trước đây cho rằng việc sử dụng điện thoại thường trở thành một cơn nghiện khi nó gây căng thẳng cho người dùng, với các triệu chứng tồi tệ nhất có thể bao gồm lo lắng và trầm cảm. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy sự khác biệt về mức độ nghiện giữa hai giới là rất nhỏ, nhưng các nghiên cứu riêng biệt trên các nhóm dân số khác lại cho ra kết quả trái ngược.

"Các bà mẹ chăm sóc trẻ em trong khi các ông bố nằm ôm điện thoại", một trong những bình luận hàng đầu trên Weibo từ một người đang cố gắng giải thích kết quả này.

"Bởi vì hầu hết đàn ông không làm bất cứ điều gì", một người khác bình luận. "Họ chỉ về nhà và chơi game trên điện thoại, và họ không bao giờ nghĩ đến việc làm việc nhà."

Mặc dù những lời phàn nàn như thế này khá phổ biến trên các mạng xã hội, nhưng một số người đã tìm ra lý do để phản bác lại.

"Ngày nay, rất nhiều phần mềm đã đi kèm với phiên bản di động, vì vậy thay vì nghiện điện thoại, chúng tôi buộc phải sử dụng điện thoại", một người khác viết. "Tôi đã thấy âm thanh của điện thoại thông minh thật kinh tởm và căng thẳng."

"Không cần thiết phải chê bai đàn ông", một người khác nói. "Thế giới có rất nhiều người đàn ông và phụ nữ vô trách nhiệm, nhưng tôi hy vọng chúng ta không khái quát hóa. Dù là đàn ông hay phụ nữ, rất nhiều người trong chúng ta đang cuộn màn hình điện thoại chủ yếu vì chúng ta muốn thư giãn sau một ngày bận rộn."

Nghiên cứu mới cho thấy nam giới nghiện điện thoại nhiều hơn phụ nữ - Ảnh 1.

 Và nghiên cứu mới cho thấy nghiện điện thoại thông minh có liên quan đến số lượng trẻ em trong gia đình của một người. Một người nuôi ba con trở lên sẽ phụ thuộc vào điện thoại thông minh nhiều hơn các bậc cha mẹ khác, hoặc những người không có con.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong số tất cả những người trưởng thành, những người từ 21 đến 30 tuổi nghiện điện thoại thông minh nhất. Và những người thất nghiệp hoặc kiếm được mức lương hàng tháng từ 2.200 USD đến 3.000 USD cũng dán mắt vào màn hình nhiều hơn.

Mặt khác, những người ít nghiện điện thoại thông minh nhất có thể chỉ đạt trình độ tiểu học - điều phổ biến ở các thế hệ lớn tuổi ở Trung Quốc. Sử dụng điện thoại thông minh gần như là nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày ở đất nước này. Đây vẫn là một thách thức đối với những người cao tuổi, nhiều người trong số họ thường gặp khó khăn trong việc thích ứng với thế giới kỹ thuật số của thanh toán di động và mã QR.

Khoảng cách kỹ thuật số giữa nông thôn và thành thị Trung Quốc đang thu hẹp hơn bao giờ hết nhờ vào sự phổ biến của điện thoại thông minh và tác động đã có thể thấy rõ. Tuy nhiên, bất cứ nơi nào mọi người sống, nhiều người thừa nhận rằng họ đang trở nên không thể tách rời khỏi chiếc điện thoại của mình.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​trực tuyến không chính thức do Sina thực hiện, hơn một nửa trong số hơn 8.000 người được hỏi cho biết họ "gần như không thể tránh xa điện thoại thông minh". Chỉ một nhóm nhỏ khoảng 200 người được hỏi cho biết họ "không nhìn vào điện thoại thông minh trừ khi làm việc".

Tham khảo SCMP

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM