Nghiên cứu đề xuất sáp nhập một số quận ở TP HCM

24/12/2016 14:44 PM | Xã hội

Phó giám đốc Sở Nội vụ TP HCM nêu quan điểm, trình độ cán bộ, khoa học kỹ thuật được nâng lên, vì thế phải tiến tới sáp nhập đơn vị hành chính để giảm biên chế và gánh nặng cho bộ máy.

Chiều 23/12, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng với lãnh đạo các sở, ngành đã làm việc với Quận ủy quận Bình Tân.

Báo VnExpress đưa tin, tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Đạo - Phó giám đốc Sở Nội vụ TP HCM đề xuất sáp nhập một số đơn vị hành chính như phường và quận trên địa bàn.

Vị Phó giám đốc Sở Nội vụ cho biết, 30 năm trước, vấn đề tinh giản biên chế đã được đề cập và hiện này càng đòi hỏi cấp bách hơn. "Trình độ cán bộ, khoa học kỹ thuật được nâng lên. Vì thế phải tiến tới sáp nhập đơn vị hành chính để giảm biên chế và gánh nặng cho bộ máy", vị này nêu quan điểm.

Cũng theo ông Đạo, có thể sáp nhập quận 4 vào một quận khác. Bởi quận này chỉ rộng 4 km2, dân số hơn 200.000 người. Nếu so sánh về diện tích, quận 4 nhỏ hơn cả phường Bình Hưng Hoà A (quận Bình Tân) nhưng vẫn phải duy trì một bộ máy đầy đủ từ quận xuống 15 phường.


Quận 4 có diện tích nhỏ, dân số ít nhưng vẫn duy trì bộ máy hành chính đến 15 phường. Ảnh: VnExpress.

Quận 4 có diện tích nhỏ, dân số ít nhưng vẫn duy trì bộ máy hành chính đến 15 phường. Ảnh: VnExpress.

Về đề xuất này, Bí thư Đinh La Thăng cho hay, việc tách, nhập các phường là chủ trương của Thường vụ, Thường trực Thành ủy và sẽ cho rà soát, đánh giá lại toàn bộ tổ chức chính quyền, bộ máy từ TP đến quận, huyện để có hướng giải quyết hợp lý.

Báo Thanh niên dẫn lời Bí thư Thăng: “Mình không làm máy móc. Chỗ nào cần tách thì tách, chỗ nào cần nhập thì phải nhập. Để làm sao nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, đồng thời phải thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ là tinh giản biên chế ".

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM, việc tách, nhập phải dựa trên cơ sở khoa học, căn cứ pháp luật và đảm bảo phục vụ tốt hơn cho người dân. Thường trực Thành ủy, Thường vụ sẽ giao cho Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ làm đề án tổng thể chứ không làm phân tán từng quận, huyện.

Cùng chuyên mục
XEM