Nghiên cứu của TQ: 1 loại thuốc được bán ở Nhật Bản từ năm 2014 có khả năng chữa COVID-19 "cực kỳ hiệu quả"

19/03/2020 09:17 AM | Thời sự

Theo kết quả thử nghiệm, loại thuốc nói trên có thể rút ngắn thời gian phục hồi bệnh từ 11 ngày xuống còn 4 ngày đối với các ca bệnh nhẹ và trung bình.

Nghiên cứu của TQ: 1 loại thuốc được bán ở Nhật Bản từ năm 2014 có khả năng chữa COVID-19 "cực kỳ hiệu quả"

Ông Zhang Xinmin, giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc, mới đây cho biết loại thuốc có tên Favipiravir - được sản xuất bởi một công ty con của Fujifilm - đã cho thấy kết quả tích cực khi được sử dụng trên 340 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán và Thâm Quyến.

Ông Zhang nói: "Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm y khoa với 80 bệnh nhân ở Thâm Quyến. Loại thuốc này có độ an toàn cao và có hiệu quả rõ ràng trong quá trình chữa trị".

Theo kết quả thử nghiệm, loại thuốc nói trên có thể rút ngắn thời gian phục hồi bệnh từ 11 ngày xuống còn 4 ngày đối với các ca bệnh nhẹ và trung bình.

Một thử nghiệm khác ở Vũ Hán cho thấy loại thuốc nói trên cũng giúp giảm bớt thời gian sốt từ trung bình 4,2 ngày xuống còn 2,5 ngày.

Ông Zhang cho biết điều quan trọng nhất là chưa thấy tác dụng phụ đáng kể nào của thuốc.

Ngoài ra, xét nghiệm X-quang cũng xác nhận tình trạng phổi có cải thiện đối với 91% bệnh nhân chữa trị bằng Favipiravir, so với 62% bệnh nhân không sử dụng loại thuốc này.

Công ty hóa chất Fujifilm Yoyama - công ty phát triển và đưa thuốc Favipiravir ra thị trường Nhật Bản từ năm 2014 - hiện chưa đưa ra bình luận.

"Favipiravir đã được bán tại Nhật Bản từ năm 2014 và chúng tôi chưa thấy có tác dụng phụ đối với bệnh nhân COVID-19," ông Zhang nói.

Tuy nhiên, ông Zhang không cung cấp thêm thông tin về cuộc thử nghiệm các loại thuốc khác, bao gồm Remdesivir - loại thuốc vốn được nhiều người kì vọng nhiều tuần trước đây nhưng được cho là có nhiều tác dụng phụ.

Các bác sĩ chưa xác định được di chứng của COVID-19 và việc này cần thêm theo dõi y tế trong tương lai.

Ngoài thuốc tây, Trung Quốc cũng sử dụng đông y để chữa COVID-19. Theo Li Yu, người đứng đầu cơ quan Điều hành Đông Y Quốc gia Trung Quốc, thuốc truyền thống của nước này cho thấy hiệu quả trong mọi giai đoạn chữa trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Các bác sĩ Nhật Bản hiện cũng sử dụng thuốc Favipiravir để nghiên cứu y khoa đối với các bệnh nhân nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ và trung bình, hi vọng thuốc sẽ ngăn virus phát triển trên cơ thể người bệnh.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết thuốc sẽ không hiệu quả đối với người có triệu chứng nghiêm trọng. "Chúng tôi đã cho 70-80 người sử dụng, nhưng dường như thuốc không có tác dụng mấy khi virus đã phát triển mạnh," nguồn tin nói với Mainichi Shimbun.

Năm 2016, chính phủ Nhật Bản cũng cung cấp thuốc Favipiravir trong gói viện trợ khẩn cấp để chống lại dịch do virus Ebola gây ra ở Guinea.

Favipiravir sẽ cần được chính phủ Nhật Bản thông qua trước khi được sử dụng ở quy mô lớn đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19, bởi loại thuốc này ban đầu được sản xuất để chữa bệnh cúm.

Một quan chức y tế nói việc sử dụng rộng rãi thuốc sẽ được thông qua sớm nhất vào tháng 5. "Nhưng nếu kết quả thử nghiệm bị trì hoãn, thì việc thông qua cũng sẽ bị hoãn," nguồn tin nói.

 Nghiên cứu của TQ: 1 loại thuốc được bán ở Nhật Bản từ năm 2014 có khả năng chữa COVID-19 cực kỳ hiệu quả - Ảnh 1.

Theo Tất Đạt

Tạp chí thông tin & truyền thông

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Khởi nghiệp 0-1

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm