Nghiên cứu của Mỹ: Mỗi ngày xem TV thêm 1 giờ, não của bạn sẽ mất đi 0.5% chất xám

24/05/2021 19:15 PM | Sống

Tại Hội nghị Dịch tễ học, Phòng ngừa - Lối sống & Sức khỏe Tim mạch 2021 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người xem TV trong thời gian càng dài khi còn trẻ thì sự suy giảm nhận thức lúc về già càng diễn ra nhanh chóng.

Theo kết quả từ 3 nghiên cứu được công bố trong Hội nghị, việc dành nhiều thời gian xem TV khi còn trẻ không tốt cho sức khỏe não bộ của bạn lúc về già. Hai trong số 3 nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Nhận thức Thần kinh trong Cộng đồng (ARIC-NCS) bắt đầu vào giữa những năm 1980 với người tham gia trong độ tuổi 45-64.

Nghiên cứu do Priya Palta, Phó Giáo sư Khoa học y tế và Dịch tễ học tại Đại học Columbia (Mỹ) làm trưởng nhóm, đã phát hiện ra rằng những người xem TV ở mức trung bình đến cao khi còn trẻ bị suy giảm chức năng nhận thức nặng hơn 7% trong khoảng thời gian 15 năm so với những người xem TV ít.

Trong khi đó, nghiên cứu do Kelley Pettee Gabriel, Giáo sư Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Alabama ở Birmingham (Mỹ) làm trưởng nhóm, cho thấy so với những người xem TV ít, người xem TV ở mức trung bình đến cao có lượng chất xám thấp hơn trong hơn 10 năm sau đó.

Đối với nghiên cứu do Ryan Dougherty, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Khoa Dịch tễ học, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins tại Bloomberg (Baltimore, Maryland, Mỹ) làm trưởng nhóm, họ sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu về Phát triển Rủi ro Động mạch vành ở người trưởng thành. Nó cũng bắt đầu vào giữa những năm 1980 nhưng đối tượng khảo sát là người ở độ tuổi 30 (600 người) và theo dõi họ trong 20 năm sau đó.

Nhóm của Dougherty phát hiện ra rằng khi xem TV nhiều thêm trung bình 1 giờ/ngày, lượng chất xám trong não của bạn sẽ giảm xuống 0.5%. Chất xám có liên quan đến nhiều chức năng của não, bao gồm kiểm soát cơ bắp, thị giác, thính giác và ra quyết định, các nhà nghiên cứu cho biết. Lượng chất xám cao hơn sẽ giúp bạn có được các kỹ năng nhận thức tốt hơn.

Xem TV được coi là một ví dụ điển hình cho các hành vi ít vận động, ngồi nhiều của con người, những thứ gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường tuýp 2 và chết trẻ. Việc tập luyện thường xuyên cũng không thể bù đắp lại cho những ảnh hưởng tiêu cực mà ngồi nhiều gây ra cho sức khỏe, theo một số nghiên cứu và khảo sát trước đó.

"Trong phát hiện của chúng tôi, việc xem TV vẫn có ảnh hưởng nhất định đối với khả năng nhận thức và lượng chất xám của con người, dù đã tính cả tác động (bù đắp lại) của hoạt động thể chất. Điều này có nghĩa rằng hành vi ít vận động này có thể mang đến một sự nguy hại đặc biệt lớn đối với sức khỏe não bộ và nhận thức của chúng ta", ông Dougherty nhận định.

Tuy nhiên, không phải tất cả các hành vi ít vận động đều có tác động xấu đến não bộ của con người. "Đối với sức khỏe não bộ và nhận thức, không phải tất cả các hành vi ít vận động đều có tác động như nhau; các hành vi ít vận động không gây kích thích như xem TV sẽ đẩy nhanh sự suy giảm nhận thức, trong khi những hành vi ít vận động nhưng có kích thích nhận thức như đọc sách, sử dụng máy tính và chơi các trò chơi cờ bàn (board games) lại giúp duy trì nhận thức và giảm khả năng mất trí nhớ", ông Dougherty cho biết thêm.

Nghiên cứu của Mỹ: Mỗi ngày xem TV thêm 1 giờ, não của bạn sẽ mất đi 0.5% chất xám  - Ảnh 1.

Mặc dù các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc xem TV với sự suy giảm nhận thức và giảm lượng chất xám sau khi về già, nhưng chúng không thể chứng minh rằng xem TV nhiều trực tiếp gây ra những điều này. Do đó, các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận những phát hiện trên của họ.

Dù vậy, chúng ta vẫn không nên giữ thói quen xem TV nhiều bởi cũng giống như việc sử dụng các thiết bị có màn hình điện tử khác, nó cũng có thể gây hại cho mắt của bạn nếu dùng trong thời gian dài.

Nguồn và ảnh: Newsroom, Livescience

Theo Pem

Cùng chuyên mục
XEM