Nghịch tổ ong trong giờ ra chơi, 31 học sinh nhập viện: Ca sốc phản vệ phải lọc máu suốt 53 giờ để giành lại sự sống
Một sự cố tưởng chừng “trẻ con” nhưng đã trở thành tình huống cấp cứu nghiêm trọng khi 31 học sinh ở Gia Lai bị ong đốt hàng loạt. Đáng chú ý, một em nhỏ rơi vào sốc phản vệ nguy kịch, buộc bác sĩ phải lọc máu liên tục suốt hơn 53 giờ mới có thể giữ được sự sống.
Từ trò nghịch dại đến cuộc chạy đua 53 giờ trong phòng hồi sức
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai ngày 25-3, vụ việc xảy ra vào ngày 19-3 tại Trường Tiểu học Ia Ly (xã Ia Ly). Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh đã nghịch tổ ong khoái tại nhà dân gần trường, khiến đàn ong tấn công.
Hậu quả, 31 em bị ong đốt, trong đó 19 em phải nhập viện để theo dõi và điều trị. Phần lớn các trường hợp bị đốt nhiều vết, đau rát và sưng nề.
Nghiêm trọng nhất là em Đ.N.N.Đ (7 tuổi), bị ong đốt 5 vết ở vùng đầu – khu vực đặc biệt nguy hiểm do gần hệ thần kinh trung ương. Ngay sau đó, em xuất hiện các dấu hiệu của sốc phản vệ và được chuyển tuyến khẩn cấp.
Khi nhập Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bệnh nhi rơi vào tình trạng sốc nặng, huyết động không ổn định, kèm dấu hiệu tổn thương cơ tim.
Em Đ bị ong đốt, đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.
Các bác sĩ lập tức triển khai các biện pháp hồi sức tích cực như truyền dịch, sử dụng thuốc vận mạch và thuốc trợ tim. Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện, bệnh nhi phải thở máy để duy trì sự sống.
Trước diễn tiến nguy kịch, ê-kíp điều trị quyết định thực hiện kỹ thuật lọc máu liên tục – một biện pháp can thiệp sâu nhằm loại bỏ độc tố và ổn định môi trường trong cơ thể. Quá trình này kéo dài hơn 53 giờ liên tục.
Sau hơn hai ngày “cân não” giữa sự sống và tử vong, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch và hiện vẫn đang được theo dõi, điều trị tích cực tại bệnh viện.
Cảnh báo nguy cơ từ ong khoái và sốc phản vệ
Các bác sĩ cho biết ong khoái là loài ong có độc tính mạnh, thường tấn công theo đàn khi bị kích động. Việc bị đốt nhiều vết, đặc biệt ở vùng đầu, cổ có thể dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng, thậm chí gây sốc phản vệ – tình trạng có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí kịp thời.
Trường hợp này là lời cảnh báo rõ ràng về những rủi ro tiềm ẩn từ các hành động tưởng chừng vô hại của trẻ nhỏ.
Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc giáo dục kỹ năng an toàn cho trẻ, đặc biệt trong môi trường học đường. Trẻ cần được nhắc nhở không tiếp cận, trêu chọc tổ ong hoặc động vật hoang dã.
Khi bị ong đốt, cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi khu vực nguy hiểm, theo dõi sát các dấu hiệu bất thường như khó thở, choáng, nổi mề đay… và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
Một phút chủ quan có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, chính sự can thiệp kịp thời và nỗ lực không ngừng của các bác sĩ đã giữ lại sự sống cho bệnh nhi sau hơn 53 giờ đầy căng thẳng.
