Nghi vấn về Lý Liên Anh: Giả thiết về thân phận "thái giám giả" và bí mật rợn người trong mộ

13/04/2021 08:18 PM | Sống

Có giai thoại truyền lại rằng, sở dĩ Lý Liên Anh được Từ Hi đặc biệt sủng ái và thăng tiến nhanh chóng là bởi ông... không phải là thái giám thật!

Nghi vấn về Lý Liên Anh: Giả thiết về thân phận "thái giám giả" và bí mật rợn người trong mộ

Liên quan tới hoạn quan Lý Liên Anh, cho tới ngày nay vẫn còn không ít giai thoại xoay quanh nhân vật được Từ Hi Thái hậu sủng ái nhất nhì khi còn sống này.

Trong số đó, thậm chí có giả thiết còn cho rằng thái giám họ Lý này căn bản không thực sự trải qua quá trình "tịnh thân" và thực chất là một hoạn quan giả. Tuy nhiên sự thực liệu có phải như vậy?

Sự phất lên nhanh chóng của Đại thái giám khét tiếng Tử Cấm Thành một thời

 Nghi vấn về Lý Liên Anh: Giả thiết về thân phận thái giám giả và bí mật rợn người trong mộ - Ảnh 1.

Ảnh: Nguồn Internet.


Lý Liên Anh vốn tên là Lý Tiến Hỉ, người gốc Hà Bắc, là thái giám thân tín bên cạnh Từ Hi gần 53 năm. Sinh thời, ông nhỏ hơn Từ Hi 13 tuổi, từ năm Hàm Phong thứ 9 đã vào cung làm Thái giám.

Là một người rất biết nói chuyện và có tài chải đầu nức tiếng xa gần, ông nhanh chóng có được sự chú ý cũng như sự yêu quý từ phía vị Thái hậu khét tiếng này.

Và tới năm 19 tuổi, hoạn quan họ Lý ấy đã trở thành Nhị tổng quản trong Tử Cấm Thành. Sau cái chết của An Đức Hải, Lý Liên Anh nhanh chóng được thăng làm Đại tổng quản thái giám khi mới bước sang tuổi 21.

Thậm chí, ông còn được Từ Hi yêu quý tới mức khiến "Lão Phật gia" sẵn sàng phá vỡ quy chế được đặt ra từ thời tổ tiên, thăng cho một hoạn quan lên tới hàng quan nhị phẩm.

Về phần Lý Liên Anh, ông cũng cúc cung tận tụy hầu hạ Từ Hi cả một đời người và làm tròn chức trách của mình cho tới cả khi bà qua đời.

Phải tới sau khi Từ Hi mất được 100 ngày, hoạn quan này mới xin xuất cung để về quê dưỡng già.

Tuy nhiên khi nhìn lại cuộc đời của ông, đứng trước sự thăng tiến nhanh chóng cùng với sự sủng ái đặc biệt mà Thái hậu dành cho Lý Liên Anh, nhiều người đã tỏ ra không khỏi nghi ngờ.

Thậm chí có giả thiết còn cho rằng, ông thực chất không phải thái giám thật nên mới được Từ Hi sủng ái tới vậy.

Nghi án về thân phận "thái giám giả" của Lý Liên Anh và sự thật đáng sợ bên trong ngôi mô chôn cất ông

 Nghi vấn về Lý Liên Anh: Giả thiết về thân phận thái giám giả và bí mật rợn người trong mộ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Sở dĩ tin đồn liên quan tới thân phận thái giám của Lý Liên Anh được lưu truyền nhiều là bởi vì vào năm 1966, người ta đã phát hiện ra một sự thật kinh hoàng khi vô tình khai quật lăng mộ của nhân vật này. Trước đó, vào năm 1911, Lý Liên Anh qua đời ở tuổi 64 một cách hết sức bí ẩn.

Và 55 năm sau đó, ngôi mộ của ông đã vô tình bị phá hư. Khi được mở ra, ngoài những đồ có giá trị được tùy táng cùng, người ta còn tìm thấy thi hài trong tình trạng: "bên trong có một hình người, có đầu, có tay, có chân, đắp chăn".

Tuy nhiên điểm đáng sợ lại nằm ở chỗ, khi vén lớp chăn đó lên, những người này đã không khỏi kinh hãi khi phát hiện thi hài của ông chỉ có chiếc đầu lâu là thật, còn phần thân thể phía dưới toàn bộ đều làm từ vải bông.

Hóa ra, lăng mộ nơi an táng Lý Liên Anh chỉ là mộ chôn thủ cấp. Điều này càng khiến cho nhiều người không khỏi nghi ngờ, phải chăng hoạn quan này có bí mật gì đó về thân thể mà tới lúc chết vẫn không thể tiết lộ cho người khác?

Thế nhưng giờ đây, tung tích thi hài của hoạn quan họ Lý đang ở đâu vẫn còn là một bí ẩn. Ngay tới chiếc đầu lâu được chôn trong mộ của ông sau khi tiến hành cải táng cũng đã biến mất không còn dấu vết.

Cũng bởi vậy nên cho tới ngày nay, việc Lý Liên Anh có thật sự là thái giám giả hay không vẫn được xem như một trong những bí ẩn gây tranh cãi đối với hậu thế.

*Dịch từ tư liệu nước ngoài


Trần Quỳnh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm