Nghi vấn cơ trưởng MH370 bắt hành khách làm con tin để đàm phán thả tù nhân

07/12/2021 05:00 PM | Thời sự

Kỹ sư người Anh Richard Godfrey cho biết cơ trưởng máy bay MH370 có thể đã bắt toàn bộ những người trên máy bay làm con tin để đàm phán với giới chức Malaysia.

Nghi vấn cơ trưởng MH370 bắt hành khách làm con tin để đàm phán thả tù nhân

Trước đó, Richard Godfrey - một kỹ sư hàng không người Anh - tuyên bố đã tìm ra lời giải cho bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại, là vị trí của xác máy bay MH370 gặp nạn hồi năm 2014 .

Godfrey sử dụng công nghệ bản đồ mới mà ông mô tả là mang tính cách mạng, và xác định điểm rơi của máy bay MH370 là cách thành phố Perth (Úc) khoảng 1.933km về phía Tây, ở tọa độ "33.177°S (nam), 95.300°E (đông)". Xác máy bay đang nằm ở độ sâu 4.000m ở đáy biển.

Godfrey cũng tin rằng cơ trưởng của MH370 - phi công Zaharie Ahmad Shah (53 tuổi) đã lao máy bay xuống biển vì động cơ chính trị. Manh mối quan trọng là khoảng thời gian 22 phút máy bay MH370 bay ngoài khơi đảo Sumatra (Indonesia).

"Quan điểm của tôi là cơ trưởng đã bắt các hành khách làm con tin và chuyển hướng máy bay", Godfrey nói, nhưng thừa nhận rằng ông chưa có bằng chứng thuyết phục cho giả thuyết này.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah. Ảnh: News.com.au

Vị kỹ sư 71 tuổi cho biết phi công Zaharie là người ủng hộ phe đối lập Malaysia. Ông được cho là có quen biết lãnh đạo phe đối lập - Anwar Ibrahim. Chỉ một ngày trước khi MH370 cất cánh, Ibrahim đã bị kết án 5 năm tù.

Godfrey suy đoán rằng điều này có thể đã thôi thúc phi công Zaharie hành động. Theo Godfrey, khoảng thời gian 22 phút bay vòng vòng có thể là nỗ lực của Zaharie để đàm phán thả Ibrahim.

"Dường như cuộc đàm phán đã bị trục trặc, và cuối cùng Zaharie phải lái máy bay đến phần xa nhất của Nam Ấn Độ Dương", Godfrey nói.

 Nghi vấn cơ trưởng MH370 bắt hành khách làm con tin để đàm phán thả tù nhân - Ảnh 1.

Thiết bị mô phỏng chuyến bay ở nhà cơ trưởng. Ảnh: News.com.au

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 khi đang bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Tất cả 239 người trên máy bay đều được coi là đã thiệt mạng, dù xác máy bay MH370 vẫn chưa được tìm thấy.

Nhiều quốc gia đã tham gia chiến dịch tìm kiếm kéo dài vài tháng trên vùng biển rộng hàng trăm nghìn kilomet vuông, nhưng vẫn chưa thấy bất cứ manh mối gì của chiếc máy bay xấu số.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Từ khóa:  mh370
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời vị sư thầy được nhiều người khắp thế giới kính trọng?

Làng Mai luôn được xem là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành.

Đọc thêm