Công chức Trung Quốc chạy xe ôm kiếm thêm

19/11/2013 06:06 PM | Nghề nghiệp

Ở Trung Quốc, những người chạy xe ôm phần lớn là lao động nhập cư, những người đã về hưu hoặc không có công ăn việc làm. Giờ đây, sự thế thay đổi khi công nhân viên chức chọn nghề này để kiếm thêm cơm.

Công chức Trung Quốc chạy xe ôm kiếm thêm
Theo kết quả một cuộc điều tra mới đây, nhiều công nhân viên chức ở thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam tham gia đội ngũ chạy xe ôm để đáp ứng nhu cầu càng ngày càng nhiều. Taxi và những phương tiện giao thông công cộng lại không được nhiều người sử dụng. 

Tuy nhiên, báo chí địa phương nhận định dịch vụ xe ôm bùng phát gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông và gia tăng tai nạn trên đường phố Trịnh Châu. Do đó, chính quyền địa phương đang tính ban hành lệnh cấm xe máy ở thành phố này với lý giải là để cứu vãn tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, thông tin này khiến dư luận xôn xao.
 
Thông thường lương của công viên chức nhà nước không cao, nhất là với những người "an phận". Họ tranh thủ thời gian rảnh sau giờ làm việc để chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, luật cán bộ công chức của Trung Quốc quy định công nhân viên chức không được phép kinh doanh bên ngoài.
 
Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng công chức phải làm gương cho người dân, đồng thời các cơ quan hữu quan thành phố cần tích cực kêu gọi công nhân viên chức lập tức ngừng ngay công việc xe ôm này nhằm làm giảm đáng kể lượng xe máy trên phố Trịnh Châu.
Theo H.Bình 

kyanh

Người Lao Động

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm