Chỉ 40% người Việt trung thành với công ty họ đang làm

01/10/2015 09:33 AM | Nghề nghiệp

Kết quả cuộc khảo sát “Gắn kết đội ngũ 2015" dành cho 55 công ty tại thị trường Việt Nam, với sự tham gia của 5.788 người cho kết quả cứ 10 người đi làm thì có 4 người hoàn toàn gắn kết với công ty đang làm việc.

Chỉ 40% người Việt trung thành với công ty họ đang làm
Ảnh: Minh Đức

Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Dale Carnegie Việt Nam cho biết từ năm 2012 đến nay, tổ chức Dale Carnegie toàn cầu (do ông Dale Carnegie, tác giả quyến sách Đắc Nhân Tâm sáng lập năm 1912) đã thực hiện một nghiên cứu khảo sát mối tương quan giữa tỷ lệ gắn kết đội ngũ và hiệu quả kinh doanh cho các công ty trên toàn thế giới với chủ đề "Hướng đến sự bền vững thông qua gắn kết đội ngũ".

Tại thị trường Việt Nam, năm 2015 cuộc khảo sát này dành cho 55 công ty, với số lượng tham gia của 5.788 người (tỉ lệ nam nữ tương đương nhau) trong 2 tháng 7 và 8/2015 vừa qua đã cho kết quả như sau: 43,26% hoàn toàn gắn kết, chiếm khoảng 2.500 người; 46,87% không hoàn toàn gắn kết và 9,87% không gắn kết.

"Tỉ lệ hoàn toàn gắn kết này là rất cao nghĩa là cứ 10 người đi làm thì có 4 người hoàn toàn gắn kết với công ty đang làm việc, kết quả này có được theo đánh giá của chúng tôi là do tác động của các ngành nghề chiếm ưu thế về tỉ lệ tham gia như sản xuất, bán lẻ", bà Nguyễn Trinh Khánh Linh cho biết.

Về quy mô công ty, kết quả cho thấy những người làm việc trong công ty càng lớn sẽ có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết với công ty nhiều hơn. Những người làm việc trong Phòng ban về chức năng thuộc về nghiên cứu và phát triển, kiểm soát và chất lượng, chăm sóc khách hàng và sản xuất có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết thấp nhất và không gắn kết cao nhất so với các phòng ban chức năng khác, 32% và 13%.

Những người có mức thu nhập dưới 200 triệu đồng/năm có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết thấp hơn những người có thu nhập từ 200 triệu đến 3 tỉ đồng/năm, 42% so với 49%. Những người có thu nhập trên 3 tỉ đồng/năm có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết thấp nhất là 37%.

Kết quả này cho thấy nhóm người có thu nhập trung bình của cấp độ trưởng nhóm, quản lý cấp trung và trưởng phó phòng và giám đốc bộ phận là nhóm có tỉ lệ hoàn toàn gắn kết cao nhất do họ có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài ở công ty.

Nhóm có thu nhập 3 tỉ/năm rơi vào nhóm ở cấp độ Ban lãnh đạo công ty có tỷ lệ 'Hoàn toàn gắn kết' thấp nhất do họ sẵn sàng thay đổi công việc hơn cho các vị trí thử thách hơn ở công ty quy mô lớn hơn hoặc ngành nghề khác.

Có sự tương quan rất đáng kể giữa mức độ hài lòng và tỉ lệ gắn kết. Những người rất hài lòng và hài lòng với công việc, quản lý trực tiếp, ban lãnh đạo cấp cao sẽ có mức hoàn toàn gắn kết với công ty cao, khoảng 70%. Ngược lại, nếu họ rất không hài lòng với 3 yếu tố này, tỉ lệ Không gắn kết là rất cao, khoảng 63%.

Nhân viên có mức độ hài lòng với người quản lý trực tiếp thường trải qua cảm xúc như: được tạo cảm hứng, đầy hy vọng, nhiệt tình, tự tin và được trao quyền, tạo được sự gắn kết.

Nhân viên có mức độ hài lòng với người quản lý trực tiếp và công việc thấp hơn thường trải qua cảm xúc như: bị thao túng, không hứng thú, bị tổn thương, thất vọng, chán nản, gây ra sự không gắn kết.

Từ kết quả khảo sát, Dale Canergie Việt Nam đã đưa ra đề xuất nhằm cải thiện các đòn bẩy tác động trực tiếp đến mức độ gắn kết của đội ngũ, cụ thể là: Niềm tin vào ban lãnh đạo cao cấp, sự hài lòng với người quản lý trực tiếp và sự tự hào với tổ chức.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup kích cầu du lịch lần 2: Sắp ra mắt tàu lặn vô cực đầu tiên tại Việt Nam, khai trương ‘spa công cộng” phong cách Hàn Quốc

Ông Đặng Thanh Thủy, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết du lịch nội địa sẽ vẫn là trọng tâm phát triển của tập đoàn trong giai đoạn 2020-2021, đặt mục tiêu đón lượng khách nội địa gấp 2,5 lần so với 2019.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm