75% lao động sẽ thất nghiệp vì Robot

31/01/2013 17:34 PM | Nghề nghiệp

Những người làm công việc tính chất đều đặn có nguy cơ thất nghiệp cao vào cuối thế kỷ này, bởi nó sẽ không còn thực hiện bởi con người nữa mà do robot đảm trách.

The Associated Press đưa ra 3 phần nằm trong những câu hỏi quan trọng nhất mà các doanh nghiệp và xã hội sẽ đối mặt trong những năm tới.

Giải pháp gì được đặt ra khi thế giới sẽ có 50-75% lao động mất việc làm. Câu hỏi nghe có vẻ khôi hài, nhưng đối với các nhà kinh tế học và nhà công nghệ nói rằng đây là lời cảnh báo cần suy nghĩ một cách nghiêm túc. Dù nó chỉ là con số toán học thuần túy.

Moshe Vardi, Giáo sư khoa học máy tính của trường Đại học Rice cho rằng, trong 25 năm nữa những chiếc xe sẽ được vận hành bởi một con người trông quái lạ. Hình dáng nó giống một con ngựa và một xe đẩy phía sau. Ước tính có khoảng 4 triệu công việc lái xe theo kiểu trên vào lúc đó. Điều này cũng sẽ tương tự cho công việc hệ thống xử lý môi trường, nơi đây sẽ có robot thay thế cho những công việc cần cơ bắp, sức lực.

Những máy tính thông minh có thể thay thế bất kỳ công việc có tính chất thường xuyên dành cho người tốt nghiệp cao đẳng như: nhập dữ liệu, tính toán các con số, vận hành máy… Từ đó, một lượng lớn, cỡ khoảng 7 triệu công việc liên quan đến hoạt động ngành tài chính và kinh doanh hiện có ở Mỹ sẽ bị xóa bỏ.

Khi tính toán lại số lượng lao động, một số chuyên gia nghĩ xu hướng tích cực là có khoảng 50% tỷ lệ thất nghiệp. Martin Ford, một doanh nghiệp phần mềm, dự đoán sẽ có khoảng 75% lượng người mất việc vào cuối thế kỷ này. "Phần lớn số người thất nghiệp rơi vào những người làm công việc có tính chất đều đặn", Ford nói. Xét theo góc độ con người tham gia vào nền kinh tế, họ luôn cần một công việc có tính thường xuyên. Và cuối cùng, những công việc này sẽ không còn thực hiện bởi con người nữa, theo Ford.

Andrew McAfee và Eric Brynjolffson cho rằng xu hướng này đang tăng với tốc độ cao. Những công việc cực kỳ chuyên ngành như công việc kỹ thuật số mới – nơi con người tạo ra các ứng dụng, vẫn có thể tồn tại và không dễ thay thế. Bên cạnh đó, một số công việc khác như người phụ dọn dẹp bàn ăn và các dịch vụ cần tiếp xúc để thấu hiểu khách hàng, vẫn chưa thể thay thế.

Hiện nay, không phải là không có đủ việc làm như trước đây, cũng không phải liên quan đến cách được đào tạo. Ngành công nghiệp mới không cần quá nhiều lao động. Những công việc có mức độ đơn giản hơn thì được trả lương thấp và có thể được thay thế bởi các con robot.

Robot sẽ đảm nhận công việc chuyên môn tốt hơn, vì vậy mức thu nhập bất bình đẳng sẽ tăng lên khi tỷ lệ thất nghiệp càng tăng và tiếp tục tăng trưởng chậm lại. 
Đối với tình huống thiên tai hay khí hậu toàn cầu nóng lên, đó là một kịch bản giống với ngày tận thế, mà ở đó có thể mọi người đành bất lực. Nhưng thực tế, công nghệ đang thay đổi quá nhanh chóng trong nền kinh tế hay xã hội toàn cầu thì mọi người sẽ bắt kịp.

Ở đỉnh cao của suy thoái kinh tế, số lượng người thất nghiệp khoảng 10%. Kinh tế suy thoái làm khoản nợ tăng cao hơn và toàn cầu đang ra sức ứng phó hay có thể điều này gây ra hậu quả lâu dài khác. Một tỷ lệ thất nghiệp 10% chỉ bằng 1/5 so với điều các chuyên gia dự đoán trong tương lai.

Nếu tất cả lợi nhuận có được là do việc gia tăng hiệu quả và năng suất từ công nghệ mới, thì chuyên gia cho rằng không có sự thay đổi về mô hình kinh doanh hay mô hình xã hội. Sẽ đến lúc một lượng lớn người lao động bị đào thải nếu không còn phù hợp với nền kinh tế.

Theo Mai Phương
vnexpress/Business Insider

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm