Nghe đến trend cà phê muối từ Việt Nam, chuyên gia Anh công nhận có cái hay, lưu ý điều duy nhất

27/02/2024 16:20 PM | Sống

Cà phê muối là thức uống hot tại Việt Nam trong thời gian qua. Giờ đây, nó bắt đầu thu hút sự chú ý của người dân tại Anh và nhiều khu vực khác.

Cà phê được cho là thức uống nóng phổ biến nhất trên thế giới, với khoảng hai tỷ cốc được tiêu thụ mỗi ngày, theo Daily Express.

Mọi người không chỉ yêu thích hương vị của cà phê mà còn ưa thích chất caffeine trong cà phê – giúp mang đến ngày mới tràn đầy năng lượng. Các nghiên cứu cũng cho thấy uống cà phê với mức độ vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Và mới đây, một xu hướng liên quan đến cà phê đang tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi trên nền tảng TikTok. Đó chính là trend cà phê muối.

Nghe đến trend cà phê muối từ Việt Nam, chuyên gia Anh công nhận có cái hay, lưu ý điều duy nhất- Ảnh 1.

Cà phê muối được nhiều người yêu thích.

Để pha cà phê muối, mọi người sẽ thêm một chút muối vào cà phê như một cách để chống lại vị đắng của thức uống và tăng hương vị.

Mặc dù một lượng nhỏ muối không có khả năng gây hại nhưng việc bổ sung quá nhiều muối, đặc biệt nếu bạn bị huyết áp cao, có thể nguy hiểm.

Chuyên gia Anh nói về lợi ích của cà phê muối

Trả lời phỏng vấn Daily Express, một chuyên gia cà phê tại Anh đã thảo luận về cả lợi ích và nguy cơ của cà phê muối.

Nghe đến trend cà phê muối từ Việt Nam, chuyên gia Anh công nhận có cái hay, lưu ý điều duy nhất- Ảnh 2.

Elyas Coutts, chuyên gia về cà phê tại Anh.

Elyas Coutts, chuyên gia về cà phê kiêm giám đốc điều hành của một công ty cung cấp máy bán hàng tự động tại Vương quốc Anh, giải thích: “Việc thêm muối vào cà phê trở nên phổ biến trong nhiều năm ở các khu vực như Việt Nam, Hungary và Siberia”.

“Tuy nhiên, gần đây, người Anh đang dần biết đến khái niệm này sau khi cà phê muối trở thành xu hướng lan truyền trên TikTok, trở thành một chủ đề gây tranh cãi trên Internet”.

“Kể từ khi thu hút được sự chú ý trên TikTok, 8.000 người đã tìm kiếm từ khóa cà phê muối chỉ trong tháng qua, cho thấy sự tò mò ngày càng tăng đối với khái niệm này”.

“Mặc dù hương vị của cà phê còn tùy thuộc mỗi cá nhân, nhiều người thích cho thêm muối vào cà phê vì nó có thể làm giảm vị đắng của thức uống và tạo thêm hương vị”.

Theo chuyên gia Elyas, cà phê muối có thể có một số lợi ích đối với cơ thể.

Nghe đến trend cà phê muối từ Việt Nam, chuyên gia Anh công nhận có cái hay, lưu ý điều duy nhất- Ảnh 3.

Nhiều người thích cho thêm muối vào cà phê vì nó có thể làm giảm vị đắng của thức uống và tạo thêm hương vị.

Ông nói: “Thực sự có một số lợi ích sức khỏe khi thêm muối vào cà phê, vì cơ thể cần natri để cân bằng nước và chất điện giải, co bóp và thư giãn cơ bắp cũng như truyền các xung thần kinh”.

Lưu ý quan trọng khi dùng cà phê muối

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo: “Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là rất dễ tiêu thụ quá nhiều muối, điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe - đặc biệt đối với những người có huyết áp cao”.

Ăn quá nhiều muối không chỉ có thể làm tăng huyết áp mà còn có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về tim và tuần hoàn.

Theo Tổ chức Tim mạch Anh (BHF), người Anh đang ăn trung bình 8,6 g muối mỗi ngày thay vì giới hạn 5 g được khuyến nghị cho người lớn.

Theo số liệu thống kê được công bố năm 2020, người Việt Nam đang ăn trung bình 9,4 g muối một ngày, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành không ăn quá 5 g muối một ngày.

Nghe đến trend cà phê muối từ Việt Nam, chuyên gia Anh công nhận có cái hay, lưu ý điều duy nhất- Ảnh 4.

Điều quan trọng cần lưu ý là rất dễ tiêu thụ quá nhiều muối!

Vì vậy, có thể chúng ta không nên thêm muối vào cà phê nếu như đã có sẵn một chế độ ăn thừa muối.

BHF cho biết: “Vấn đề quan trọng cần lưu ý là hầu hết lượng muối mà chúng ta tiêu thụ có sẵn trong các thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn… chứ không phải do chúng ta thêm vào khi nấu nướng”.

Nếu bạn muốn thử cà phê muối, chuyên gia Elyas cho biết: “Khuyến nghị của tôi là chỉ nên thêm một chút muối để thêm hương vị, muối này sẽ hòa tan tự nhiên trong giai đoạn pha cà phê”.

“Chúng tôi cho rằng điều quan trọng là không nên lạm dụng nó vì lý do sức khỏe”.

“Xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại vào năm 2024, vì vậy hãy sẵn sàng sử dụng muối như thành phần bổ sung mới nhất cho cà phê”.

Nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn chi tiết hơn về chế độ ăn uống.

(Theo Express)


Theo Trà My

Cùng chuyên mục
XEM