Ngày Tết, dù tiệc tùng linh đình đến mấy cũng nhớ tránh xa 5 loại thực phẩm là ‘đường dẫn’ ung thư CỰC MẠNH này

31/12/2024 20:59 PM | Sức khỏe

5 loại thực phẩm quen thuộc, ngon miệng nhưng lại không hề tốt cho sức khoẻ!

Trong những ngày nghỉ lễ, mọi người có xu hướng ăn uống "thả ga", tuy nhiên, có 6 loại thực phẩm chứa chất gây ung thư đã được khuyến cáo trong nhiều tài liệu khoa học. Hãy cẩn trọng với chúng!

1. Thịt chế biến

Ngày Tết, dù tiệc tùng linh đình đến mấy cũng nhớ tránh xa 5 loại thực phẩm là ‘đường dẫn’ ung thư CỰC MẠNH này- Ảnh 1.

Các loại thịt đã qua chế biến chiếm một tỷ lệ nhất định trong chế độ ăn uống của chúng ta như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói... và thường xuất hiện rất nhiều trên các bàn tiệc cuối năm, được cả trẻ nhỏ và người già đều yêu thích.

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, để kéo dài thời hạn sử dụng, thêm hương vị và cải thiện màu sắc, người ta thường sử dụng phương pháp ngâm chua, hun khói, lên men và các phương pháp khác.

Các bước chế biến này sẽ khiến thịt sản sinh ra một lượng lớn nitrit, mặc dù bản thân nó không độc hại lắm nhưng khi đi vào cơ thể con người, nó sẽ trải qua một phản ứng hóa học trong một số điều kiện nhất định như axit dạ dày và chuyển hóa thành nitrosamine.

Sau khi nghiên cứu khoa học sâu rộng và thu thập bằng chứng, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại rõ ràng thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư Loại 1, nghĩa là có đủ bằng chứng thuyết phục để chứng minh khả năng gây ung thư của nó.

Thỉnh thoảng ăn một ít thịt chế biến sẵn có thể không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu ăn nhiều trong thời gian dài, chắc chắn bạn đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình, bởi ung thư là một quá trình tích luỹ theo thời gian, không phải căn bệnh nhất thời. Để giảm thiểu rủi ro, chúng ta có thể lựa chọn thịt tươi và sử dụng các phương pháp chế biến đơn giản như hấp, hầm,… để thưởng thức món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe.

2. Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Ngày Tết, dù tiệc tùng linh đình đến mấy cũng nhớ tránh xa 5 loại thực phẩm là ‘đường dẫn’ ung thư CỰC MẠNH này- Ảnh 2.

Mùa đông lạnh chính là thời điểm để ăn đồ chiên rán. Tuy nhiên, đằng sau những món ngon này lại tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe không thể bỏ qua.

Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, dầu sẽ trải qua phản ứng oxy hóa, tạo ra một lượng lớn sản phẩm oxy hóa dầu. Những sản phẩm này sẽ có tác động xấu đến hệ tim mạch của con người. Đồng thời, nhiệt độ cao cũng sẽ khiến tinh bột, protein trong thực phẩm bị phân hủy, sản sinh ra acrylamide và các chất có hại khác.

Acrylamide đã được nhiều nghiên cứu khoa học xác nhận là có khả năng gây độc thần kinh và gây ung thư, nhiệt độ càng cao và thời gian chiên càng lâu thì sẽ tạo ra càng nhiều acrylamide.

Ngoài ra, đồ chiên thường chứa nhiều calo và chất béo. Ăn nhiều trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể nạp vào quá nhiều calo, lượng calo không được tiêu thụ kịp thời sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ trong cơ thể dẫn đến béo phì. Béo phì có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của nhiều loại ung thư khác nhau, như ung thư đường ruột, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung...

Những người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh ung thư này cao hơn nhiều so với những người có cân nặng bình thường. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "The Lancet" cho thấy, khi chỉ số BMI vượt quá tiêu chuẩn, cứ tăng 5 thì nguy cơ mắc các khối u tử cung, ung thư túi mật, ung thư thận, ung thư cổ tử cung... sẽ tăng lên.

Chúng ta có thể chọn một số phương pháp nấu ăn lành mạnh như rang, hấp, luộc thay vì chiên để giảm lượng chất có hại như acrylamide, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư.

3. Đồ muối chua

Ngày Tết, dù tiệc tùng linh đình đến mấy cũng nhớ tránh xa 5 loại thực phẩm là ‘đường dẫn’ ung thư CỰC MẠNH này- Ảnh 3.

Dưa chua, kim chi, cá muối và các thực phẩm muối chua khác là những món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, nhằm "giải ngấy" của nhiều gia đình vì hương vị độc đáo và dễ bảo quản. Đặc biệt ở một số vùng, đồ muối chua là một phần của văn hóa ẩm thực truyền thống.

Nhưng từ góc độ sức khỏe, đồ muối chua có khá nhiều vấn đề. Trong quá trình đóng rắn, để ức chế sự phát triển và lên men của vi sinh vật, cần phải thêm một lượng lớn muối và muối sẽ được chuyển hóa thành nitrit trong một số điều kiện nhất định. Điều này tương tự như nguyên tắc nguy cơ gây ung thư do chế biến thịt. Sau khi nitrit đi vào cơ thể con người, nó có thể chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư.

Hơn nữa, hàm lượng muối cao trong đồ muối chua có thể gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày. Niêm mạc dạ dày là hàng rào quan trọng giúp bảo vệ dạ dày khỏi sự ăn mòn của axit dạ dày và các chất có hại. Chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ phá hủy chức năng rào cản của niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày dễ bị nhiễm các chất gây ung thư, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Mặc dù thực phẩm muối chua có thể tạo cảm giác ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn, nhưng để đảm bảo sức khỏe lâu dài, chúng ta nên cố gắng giảm ăn đồ muối chua và thay vào đó chọn rau và thịt tươi để giữ chế độ ăn uống nhẹ nhàng và cân bằng.

4. Đồ nướng

Ngày Tết, dù tiệc tùng linh đình đến mấy cũng nhớ tránh xa 5 loại thực phẩm là ‘đường dẫn’ ung thư CỰC MẠNH này- Ảnh 4.

Không có gì thích hợp hơn là ăn đồ nướng vào các dịp tụ họp cuối năm. Các món nướng đa dạng như xiên nướng, cánh gà nướng, hải sản nướng… tỏa ra hương thơm lôi cuốn khiến người ta phải chảy nước miếng.

Tuy nhiên, khi nướng thịt trên lửa than nhiệt độ cao, mỡ trong thịt sẽ nhỏ xuống lửa than, ngay lập tức tạo ra làn khói dày đặc, chứa một lượng lớn hydrocarbon thơm đa vòng và các chất gây ung thư khác. Những chất gây ung thư này sẽ bay lên theo khói và bám dính trên bề mặt thực phẩm nướng. Khi ăn những thực phẩm này, chúng ta sẽ đưa những chất có hại này vào dạ dày.

Đồng thời, trong quá trình nướng, nhiệt độ bề mặt thực phẩm thường tăng nhanh khiến các protein và axit amin trong thực phẩm trải qua phản ứng nhiệt phân để tạo ra các amin dị vòng. Các amin dị vòng cũng là những chất có nguy cơ gây ung thư. Chúng có thể gây tổn hại cho tế bào con người và làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Hơn nữa, nhiều người thích kết hợp nó với bia khi ăn thịt nướng. Rượu sẽ gây kích ứng thêm cho niêm mạc đường tiêu hóa và làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Nó cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Mặc dù thỉnh thoảng đi ăn thịt nướng với bạn bè để thư giãn đầu óc nhưng sẽ không gây ra tác hại gì cho cơ thể ngay lập tức.

Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát tần suất nướng, khi nướng chúng ta có thể chọn một số bếp nướng điện hoặc sử dụng thiết bị nướng không khói để giảm sản sinh các chất gây ung thư như hydrocarbon thơm đa vòng. Cố gắng tránh ăn những phần bị cháy, vì thức ăn cháy thường chứa nhiều chất có hại hơn.

6. Thức ăn quá nóng

Ngày Tết, dù tiệc tùng linh đình đến mấy cũng nhớ tránh xa 5 loại thực phẩm là ‘đường dẫn’ ung thư CỰC MẠNH này- Ảnh 5.

Trong văn hóa ẩm thực châu Á, "ăn khi còn nóng" dường như là một thói quen ăn uống truyền thống và trong những ngày cuối năm, lẩu cũng là món ăn lý tưởng để sum họp gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, ở góc độ sức khỏe, ăn đồ quá nóng có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là thực quản.

Niêm mạc thực quản của chúng ta tương đối mỏng manh và nhiệt độ ăn uống thích hợp thường là từ 10°C đến 40°C. Khi nhiệt độ thực phẩm vượt quá 65°C, niêm mạc thực quản có thể bị bỏng. Nếu bạn ăn thức ăn nóng nhiều lần trong thời gian dài, niêm mạc thực quản sẽ trải qua quá trình tăng sinh bất thường trong quá trình đốt cháy và sửa chữa liên tục.

Sự tăng sinh bất thường này sẽ làm thay đổi dần cấu trúc mô bình thường và chức năng sinh lý của niêm mạc thực quản, khiến tế bào niêm mạc thực quản dễ bị ung thư, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Một số người thích uống súp và trà nóng vừa mới lấy ra khỏi nồi, thậm chí nuốt vội khi thức ăn còn đang bốc hơi. Khi những thức ăn nóng này đi qua thực quản, chúng giống như những "con dao nóng", có hại cho cơ thể. Niêm mạc thực quản gây bỏng nhiều lần. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe thực quản, chúng ta nên kiên nhẫn chờ đợi một chút khi ăn, để thức ăn nguội rồi thưởng thức khi nhiệt độ thích hợp.

Trang Đào

Cùng chuyên mục
XEM