Ngay cả khi giá cổ phiếu Berkshire mất tới 50,7%, Warren Buffett vẫn bình tâm nhờ đọc bài thơ cổ từ thế kỷ 19 này và ông khuyên ai 'chơi chứng' cũng đều nên làm như vậy

18/12/2018 10:17 AM | Thời sự

Trong bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2017, tỷ phú Warren Buffett đã trích dẫn bài thơ "Nếu…" của nhà thơ Rudyard Kipling được viết vào thế kỷ 19.

Ngay cả khi giá cổ phiếu Berkshire mất tới 50,7%, Warren Buffett vẫn bình tâm nhờ đọc bài thơ cổ từ thế kỷ 19 này và ông khuyên ai 'chơi chứng' cũng đều nên làm như vậy

Thị trường chứng khoán năm vừa qua đã diễn ra đầy biến động và nhiều khả năng các nhà đầu tư vẫn chưa thể an tâm cho đến tận cuối năm. Trong phiên giao dịch 17/12 vừa qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã mất hơn 520 điểm còn chỉ số S&P 500 mất 2,1%. Cả 2 chỉ số này đều đang điều chỉnh nhưng các nhà đầu tư đều nhận định kết quả tháng 12/2018 của cả 2 thuộc hàng thấp nhất trong lịch sử kể từ cuộc Đại khủng hoảng năm 1931.

Tuy nhiên với những nhà đầu tư kỳ cựu như tỷ phú Warren Buffett, đây là thời điểm không cần phải lo lắng bởi chiến thuật mua và giữ cho đầu tư dài hạn của ông không ngại những đợt điều chỉnh ngắn hạn.

Trong bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2017, tỷ phú Buffett đã trích dẫn bài thơ "Nếu…" của nhà thơ Rudyard Kipling được viết vào thế kỷ 19:

"If you can keep your head when all about you are losing theirs ...

If you can wait and not be tired by waiting ...

If you can think – and not make thoughts your aim ...

If you can trust yourself when all men doubt you ...

Yours is the Earth and everything that's in it."

---

"Nếu con vẫn bình tâm lúc mọi người xung quanh hoảng hốt…

Nếu con có thể đợi và không mỏi mệt vì trông chờ…

Nếu con có thể suy tư nhưng không lấy tư duy làm mục đích…

Nếu con vẫn tự tin khi mọi người nghi ngờ khả năng con…

Thì mọi sự trên trái đất thuộc về con."

(Bản dịch nghĩa bằng văn vần của Hồ Văn Hiền in trong cuốn "Các nhà thơ giải Nobel", Hà Nội, 2006.)

Tỷ phú Buffett đã chỉ ra rằng việc thị trường đi xuống là điều không thể tránh khỏi trong vòng quay đầu tư. Vị tỷ phú này lấy ví dụ cổ phiếu của Berkshire khi giá giảm trong ngắn hạn che khuất tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Trong suốt 53 năm, Berkshire đã tái đầu tư vào công ty và thu được lãi lớn, đồng thời tăng trưởng qua hàng năm. Dẫu vậy, cổ phiếu của hãng vẫn phải chịu 4 lần giảm giá mạnh.

Lần gần đây nhất là trong khoảng tháng 9/2008-3/2009 khi giá cổ phiếu Berkshire mất 50,7%. Theo ông Buffett, những lần giảm giá mạnh đã từng diễn ra và sẽ lặp lại lần nữa.

"Không ai có thể báo trước cho bạn khi nào điều này sẽ lặp lại. Nó như ánh đèn giao thông có thể chuyển xanh sang đỏ bất cứ khi nào mà chẳng quá độ qua đèn vàng", tỷ phú Buffett nhận định.

Bởi vậy nhà đầu tư nổi tiếng này cho rằng thay vì chăm chú soi mói thị trường và chịu áp lực thì hãy cứ ngẩng cao đầu, giữ vững niềm tin. Ngoài ra, thị trường điều chỉnh là một cơ hội tuyệt vời cho những nhà đầu tư không mắc nợ. Kể từ đây, tỷ phú Buffett nhắc thêm một bài học nữa cho các nhà đầu tư: Đừng bao giờ vay mượn để chơi chứng khoán.

"Chúng ta chẳng thể biết thị trường sẽ giảm mạnh đến đâu trong ngắn hạn… Thậm chí kể cả khi bạn có vay ít và bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều khi thị trường rung lắc thì bản thân bạn cũng sẽ lo sợ trước những tiêu đề báo chí tiêu cực hay những thông tin không tốt. Một khi tâm trí của bạn không an tĩnh thì chẳng thể nào đưa ra những quyết định đúng đắn được", tỷ phú Buffett khuyên nhủ.

AB

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa thời Covid, doanh số bán hàng hiệu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng trưởng 15%, có 2.000 tỷ đồng dự phòng chưa dùng đến

Do đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng các chính sách, ngân sách cứu trợ nên tập trung cho những đối tượng khó khăn, thay vì chia đều.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Không hiểu gì về chứng khoán, fan bất chấp vay ngân hàng, xin tiền bố mẹ mua cổ phiếu ủng hộ công ty chủ quản BTS

Đội quân các A.R.M.Y tìm đủ mọi cách để mua được dù chỉ 1 cổ phiếu công ty quản lý BTS để có thể gặp thần tượng trong đại hội đồng cổ đông.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Đọc thêm