Ngành ngân hàng sẽ triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp

11/01/2022 02:50 PM | Kinh doanh

Chính phủ, Quốc hội sẽ giao cho ngành ngân hàng triển khai thêm gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đóng vai trò chủ chốt.

Ngành ngân hàng sẽ triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ngày 10/1 vừa qua, ông Đào Minh Tú- phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết năm nay, tín dụng ngành ngân hàng sẽ tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Bên cạnh đó vốn ngân hàng được kiểm soát chặt chẽ với những lĩnh vực rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp.

Nội dung được ông Tú nhấn mạnh là việc là triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với các khoản vay thương mại của các doanh nghiệp trong giai đoạn 2022 - 2023 nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể Chính phủ, Quốc hội sẽ giao cho ngành ngân hàng triển khai thêm gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đóng vai trò chủ chốt.

Về gói hỗ trợ lãi suất, cách đây 2 tháng Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo tại Quốc hội cho biết đã tham mưu cho Chính phủ gói kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất mỗi năm 20.000 tỷ đồng, thực hiện trong 2 năm (2022 - 2023) là 40.000 tỷ đồng. Nếu hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp thì có khoảng 1 triệu tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế, sau đó thúc đẩy, tạo việc làm, hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục, phát triển.

"Về gói hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Quốc hội sẽ sớm thông qua. Chính phủ sẽ có nghị quyết để triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất. Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo thông tư hướng dẫn", ông Tú cho biết.

Với Vietcombank, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lưu ý trong định hướng kinh doanh năm 2022 để tiếp tục phát huy tốt vai trò chủ đạo, dẫn dắt thị trường, tích cực triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ.

Để hoàn thành nhiệm vụ cơ quan điều hành giao, Phó tổng giám đốc phụ trách ban điều hành Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng đề xuất căn cứ hiệu quả hoạt động, năng lực quản trị rủi ro, Ngân hàng Nhà nước nên cho phép các ngân hàng thương mại nhà nước được chủ động về quy mô tăng trưởng tín dụng hằng năm. Năm 2022, ngân hàng này phấn đấu tăng trưởng tín dụng 12% so với năm 2021.

Trong năm 2021, Vietcombank cũng gặt hái những kết quả kinh doanh tích cực khi dư nợ tín dụng đạt khoảng 963.670 tỷ đồng, tăng 14,99% so với cuối năm 2020. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng: Tỷ lệ nợ nhóm 2 ở mức 0,34%; Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,63%. Trích lập đủ 100% dự phòng cụ thể của dư nợ cơ cấu theo Thông tư 03– sớm trước 2 năm so với thời hạn quy định của NHNN. Tỉ lệ quỹ dự phòng bao nợ xấu nội bảng đạt mức cao nhất hệ thống ngân hàng (424%).

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Vietcombank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm