Ngành kinh doanh hốt bạc cận ngày Black Friday: Xếp hàng thuê kiếm tới hơn 100 USD mỗi giờ!

21/11/2018 09:34 AM | Kinh doanh

Mặc dù mô hình này chỉ tồn tại được ở những nước có văn hóa xếp hàng như Mỹ nhưng chúng lại đang kinh doanh khá tốt, nhất là khi ngày càng nhiều du khách đổ đến Mỹ để du lịch và nhu cầu xếp hàng mua sắm là vô cùng lớn.

"Ngày thứ 6 đen tối" (Black Friday) được coi là một ngày lễ mua sắm cho các trung tâm thương mại, tương tự như ngày lễ độc thân của Trung Quốc. Đây là ngày hàng loạt các siêu thị giảm giá, mở đầu cho một mùa mua sắm của người tiêu dùng trước lễ Giáng sinh và năm mới tại Phương Tây.

Trong những ngày này, không chỉ các siêu thị có lãi nhờ thúc đẩy doanh số bán hàng mà hàng loạt dịch vụ mới cũng ra đời, như xếp hàng hộ. Bạn không nghe lầm, dịch vụ xếp hàng hộ cho những ngày lễ như Thứ 6 đen đang bùng phát mạnh mẽ khi người tiêu dùng đã chán cảnh phải mang chăn gối ghế đến trực trước một hàng dài tại cửa siêu thị từ đêm trước.

Dịch vụ này vô cùng đơn giản, bạn thuê một người xếp hàng chờ cho đến khi họ tiếp cận gần địa điểm mua nhất rồi đổi chỗ. Người xếp hàng hộ nhận được tiền thuê còn người thuê tiết kiệm được thời gian.

Ngành béo bở cho những nhà khởi nghiệp

"Mọi người thời nay không có nhiều thời gian. Dịch vụ này có thể giúp họ mua được thứ mình muốn mà không phải tốn công xếp hàng", CEO Jennifer Goff của dịch vụ Skip the Line nói.

Startup của cô Jennifer được thành lập vào năm 2017 khi nhà sáng lập này nhận thấy cả hàng dài người hâm mộ truyện tranh xếp hàng chờ trong buổi trình chiếu "Cuộc chiến vương quyền" (Games of Thrones) tại thủ đô Washington.

Trên thực tế, ban đầu mô hình kinh doanh của Jennifer chỉ là một công việc làm thêm bán thời gian cho những người rảnh rỗi, có thể xếp hàng hộ cho những người có tiền.

Ngành kinh doanh hốt bạc cận ngày Black Friday: Xếp hàng thuê kiếm tới hơn 100 USD mỗi giờ! - Ảnh 1.

Việc mang chăn màn ghế đi xếp hàng mua sắm là chuyện bình thưởng ở Mỹ

Tương tự một startup khác là "Same Old Line Dudes" cũng được anh Robert Samuel sáng lập vào năm 2012. Câu chuyện của anh thì thú vị hơn khi đang thất nghiệp và đề nghị xếp hàng cho những ai có nhu cầu mua iPhone. Thế rồi khách hàng đầu tiên của anh bất chợt hủy giao kèo do đã mua được iPhone trên mạng, buộc anh phải bán chỗ xếp hàng cho người khác với giá 325 USD.

Thế rồi Robert chợt nhận ra thị trường dịch vụ xếp hàng thuê đầy tiềm năng này có thể khiến anh trở nên giàu có khi kiếm được 325 USD chỉ sau 1 đêm.

Mô hình hoạt động của Skip the Line và Same Old Line Dudes khá tương tự khi có xây dựng một ứng dụng và tải các yêu cầu xếp hàng thuê lên đó. Mức giá bình quân dao động trong khoảng 25-30 USD/giờ tùy tình hình thời tiết, độ thu hút của sự kiện hay những yếu tố khác.

Khi có người nhận đơn và đến xếp hàng, họ thông báo lại cho ứng dụng và bên trung gian sẽ cắt một khoản phí nhỏ trong số tiền thuê này.

Mặc dù mô hình này chỉ tồn tại được ở những nước có văn hóa xếp hàng như Mỹ nhưng chúng lại đang kinh doanh khá tốt, nhất là khi ngày càng nhiều du khách đổ đến Mỹ để du lịch và nhu cầu xếp hàng mua sắm là vô cùng lớn. Đôi khi, giá xếp hàng cho những sự kiện thu hút đông người hâm mộ hay do thời tiết xấu tăng lên đến 85 USD hoặc 128 USD/giờ.

Hiện nay có khá nhiều người tham gia dịch vụ xếp hàng thuê tại Mỹ vì chúng khá dễ dàng. Thay vì cần một chiếc xe để tham gia ngành kinh tế chia sẽ của Uber hay Lyft thì xếp hàng thuê hầu như chẳng cần gì cả. Nghề này phù hợp cho mọi lứa tuổi, trình độ, giới tính, từ học sinh cho đến người già.

Đối với nhiều người Mỹ, việc bỏ ra khoảng 100 USD thuê những người xếp hàng chẳng là gì so với số tiền giảm giá ngày "Thứ 6 đen" mà họ có được khi mua hàng. Mặc dù thương mại điện tử đã phát triển nhưng rất nhiều siêu thị tại Mỹ như Target hay Best Buy chỉ giảm giá cho những người mua trực tiếp nhằm kích thích cầu cũng như quảng bá hình ảnh.

Thêm vào đó, người Mỹ còn có nhiều nhu cầu xếp hàng cho các sự kiện khác chứ không riêng gì mua hàng "Thứ 6 đen". Bởi vậy, ngành xếp hàng thuê tại Mỹ sẽ còn tồn tại và phát triển mạnh hơn nữa nhờ ý thức xếp hàng cũng như nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Ngành kinh doanh hốt bạc cận ngày Black Friday: Xếp hàng thuê kiếm tới hơn 100 USD mỗi giờ! - Ảnh 2.

Người tiêu dùng phải xếp hàng qua đêm để mua iPhone

AB

Cùng chuyên mục
XEM