Ngành dịch vụ Trung Quốc lao đao vì thiếu du khách nước ngoài

01/08/2020 04:30 PM | Kinh doanh

Hơn nửa năm đóng cửa với du khách nước ngoài vì dịch COVID-19, ngành dịch vụ buôn bán, ẩm thực tại những thành phố lớn nổi tiếng ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngành dịch vụ Trung Quốc lao đao vì thiếu du khách nước ngoài

Những phố đi bộ, những điểm du lịch nổi tiếng tại các thành phố lớn ở Trung Quốc ăn nên làm ra vì một lượng lớn du khách nước ngoài đến để ăn uống hay mua sắm đồ lưu niệm. Khi dịch bệnh, Trung Quốc đóng cửa với khách du lịch nước ngoài nên hình ảnh dễ thấy là hàng quán lèo tèo. Khách nội địa cũng không thể lấp đầy bởi dịch bệnh nên họ đa phần cũng tiết kiệm.

Ngành dịch vụ Trung Quốc lao đao vì thiếu du khách nước ngoài - Ảnh 1.

Những hộ kinh doanh cầm chừng, gỡ gạc phần nào mặt bằng thuê quá đắt đỏ tại các thành phố lớn. Những người làm dịch vụ lĩnh vực này đang hết sức lao đao mà chưa biết bao giờ việc làm ăn mới trở lại bình thường khi dịch bệnh cứ tái phát.

Ông Trần Côn, người bán hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết: "Dịch COVID-19 ảnh hưởng buôn bán nhiều lắm. Vì quy định phòng dịch nghiêm ngặt nên ai cũng sợ, không có du khách nước ngoài nữa, buôn bán rất khó khăn".

Ngành dịch vụ Trung Quốc lao đao vì thiếu du khách nước ngoài - Ảnh 2.

Những cửa hàng bán đồ lưu niệm vắng bóng khách.

Mỗi năm Trung Quốc đón chừng 35 triệu lượt khách quốc tế và hơn 120 triệu lượt người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài thì tắc nghẽn du lịch vì COVID-19  hơn nửa năm nay, con số thiệt hại là khó tính nổi.

Ngành dịch vụ Trung Quốc lao đao vì thiếu du khách nước ngoài - Ảnh 3.

Gần đây, Trung Quốc mới bắt đầu cho phép khôi phục lại đưa khách du lịch nội địa trong khi đóng hẳn khách từ quốc tế vào. Tỷ lệ các hộ kinh doanh dịch vụ buôn bán, ăn uống phục vụ cho du khách quốc tế đóng cửa tăng mạnh từng ngày.Hàng loạt hàng quán trả mặt bằng, sang nhượng lại vì không chịu nổi sức ép.

Thái Bình

vtv.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm