Ngàn vạn lần khuyên bạn ĐỪNG cho 6 thứ này vào lò vi sóng: Nguy hại sức khỏe, cháy nổ có ngày!

04/01/2025 13:50 PM | Sức khỏe

Cố tình bỏ 6 thứ này vào lò vi sóng có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Lò vi sóng là công cụ tiện lợi trong bếp, nhưng nếu sử dụng sai cách, nó có thể trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng. Nhiều người vẫn vô tư cho vào lò vi sóng những thứ tưởng chừng vô hại, mà không biết rằng chúng có thể gây hại đến sức khỏe hoặc thậm chí dẫn đến cháy nổ. 

1. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và có tính khô

Các món như thịt ba chỉ, xúc xích, thịt bò khô… đều chứa nhiều dầu mỡ và có độ khô nhất định. Khi cho vào lò vi sóng, những thực phẩm này dễ bị nóng lên nhanh chóng, gây cháy xém, từ đó tạo ra các chất độc hại có khả năng gây ung thư. Không chỉ vậy, các thực phẩm này còn có thể nổ tung trong lò vi sóng vì chúng chứa mỡ và nước, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngàn vạn lần khuyên bạn ĐỪNG cho 6 thứ này vào lò vi sóng: Nguy hại sức khỏe, cháy nổ có ngày!- Ảnh 1.

2. Nho

Cho nho vào lò vi sóng chẳng khác nào đang tạo ra một "quả bom nhỏ". Bởi vì nho là loại quả chứa nhiều nước, khi bị tác động bởi sóng vi sóng, nước trong nho sẽ nóng lên rất nhanh, gây ra hiện tượng nổ hoặc làm quả nho bị vỡ ra. Điều này không chỉ gây lãng phí thực phẩm mà còn có thể làm bẩn lò vi sóng, mang lại sự phiền phức cho bạn trong việc dọn dẹp.

Ngàn vạn lần khuyên bạn ĐỪNG cho 6 thứ này vào lò vi sóng: Nguy hại sức khỏe, cháy nổ có ngày!- Ảnh 2.

3. Thực phẩm có vỏ hoặc lớp bọc

Trứng, hạt dẻ hoặc những món có vỏ và lớp màng bao bọc bên ngoài, đều là những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng. Khi được làm nóng, hơi nước bên trong thực phẩm sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, nhưng lớp vỏ hoặc màng bọc sẽ cản trở quá trình thoát hơi, khiến áp suất bên trong thực phẩm gia tăng mạnh mẽ. Điều này có thể dẫn đến vỡ vỏ hoặc nổ tung, tạo ra mớ hỗn độn khó dọn dẹp trong lò vi sóng.

Ngàn vạn lần khuyên bạn ĐỪNG cho 6 thứ này vào lò vi sóng: Nguy hại sức khỏe, cháy nổ có ngày!- Ảnh 3.

4. Màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm thường được làm từ LDPE (polyethylene mật độ thấp). Khi dùng loại màng này để quấn thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng, có thể các chất độc hại sẽ bị giải phóng vào thức ăn, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Mặc dù hiện nay trên thị trường có một số loại màng bọc thực phẩm được quảng cáo là an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng, bạn vẫn cần hết sức thận trọng khi để chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò vi sóng.

Ngàn vạn lần khuyên bạn ĐỪNG cho 6 thứ này vào lò vi sóng: Nguy hại sức khỏe, cháy nổ có ngày!- Ảnh 4.

5. Dụng cụ ăn uống không làm từ PP (polypropylene)

Dụng cụ ăn uống làm từ PP (polypropylene) thường an toàn khi cho vào lò vi sóng (trừ những sản phẩm được chỉ định là không dùng cho lò vi sóng). 

Ngoài ra, các loại hộp nhựa đựng đồ ăn mang về hay chai nhựa đựng đồ uống thường được làm từ PETE (polyethylene terephthalate) và PS (polystyrene) - đều không có khả năng chịu nhiệt độ cao và chúng có thể giải phóng các chất độc hại khi bị nung nóng. Do đó, bạn không nên cho những đồ dùng này vào lò vi sóng để tránh gây hại sức khỏe.

Ngàn vạn lần khuyên bạn ĐỪNG cho 6 thứ này vào lò vi sóng: Nguy hại sức khỏe, cháy nổ có ngày!- Ảnh 5.

6. Dụng cụ ăn uống bằng kim loại

Dụng cụ ăn uống bằng kim loại như bát inox, đĩa sắt hay bình giữ nhiệt tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng. Bởi khi tiếp xúc với sóng vi sóng, kim loại có thể tạo ra tia lửa điện, gây ra nguy cơ hỏa hoạn. Hơn nữa, sóng vi sóng không thể xuyên qua kim loại, do đó thực phẩm sẽ không được làm nóng, khiến việc sử dụng lò vi sóng trở nên vô nghĩa và tiềm ẩn nguy cơ gây cháy.

Ngàn vạn lần khuyên bạn ĐỪNG cho 6 thứ này vào lò vi sóng: Nguy hại sức khỏe, cháy nổ có ngày!- Ảnh 6.

Nguồn: Toutiao


 

Theo Ngọc Ái

Cùng chuyên mục
XEM