Ngân hàng "vô tình" chuyển nhầm 35 tỷ USD cho sàn giao dịch chứng khoán

20/04/2018 19:16 PM | Kinh doanh

Số tiền này nhanh chóng đã được hoàn trả và ngân hàng Đức Deutsche Bank không có thiệt hại về mặt tài chính. Tuy nhiên con số 35 tỷ USD gây "giật mình" bởi nó còn lớn hơn mức vốn hóa thị trường của ngân hàng này.

Vào tháng trước, ngân hàng lớn nhất nước Đức đã "vô tình" chuyển 28 tỷ Euro (35 tỷ USD) cho một sàn chứng khoán như một phần của các giao dịch thanh toán hàng ngày liên quan đến các công cụ phái sinh.

Con số này vượt xa số tiền phải trả và thậm chí nhiều hơn mức vốn hóa thị trường của ngân hàng. Lỗi này nhanh chóng được phát hiện khi tiền vào tài khoản của trung tâm thanh toán Eurex (thuộc công ty chứng khoán Deutsche Boerse) và chưa gây ra thiệt hại về tài chính.

Vụ việc xảy ra vào đúng tuần cuối cùng làm việc của cựu CEO John Cryan, nhưng nhanh chóng được xác nhận là không có thiệt hại về tài chính. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này cũng dấy lên những câu hỏi lớn về quy trình kiểm soát và quản lý rủi ro của Deutsche Bank , điều mà chính Cryan tự hào rằng đã được cải thiện trước khi ông bị sa thải.

Charlie Olivier, phát ngôn viên của Deutsche Bank, cho biết: "Đây là một sự cố trong vận hành tài sản thế chấp giữa các tài khoản gốc của Deutsche Bank và tài khoản Eurex của Deutsche Bank, đã được phát hiện trong vài phút và khắc phục ngay lập tức. Chúng tôi đã nghiêm khắc xem xét về nguyên nhân vụ việc và thực hiện các giải pháp để đảm bảo rằng sự việc không tái diễn "

Lại là một sai lầm khác đối với Deutsche Bank khi mà ngân hàng này đang ở thời điểm có sự thay đổi vị trí lãnh đạo sau 3 năm lỗ đậm. Và cũng như các nhà băng khác, Deutsche Bank cũng đang đối mặt với sự giám sát của các nhà quản lý. Trong một bài phát biểu hồi đầu năm, Cryan cho biết, ngân hàng đang tiến gần đến giai đoạn 1 của kế hoạch tái cơ cấu, tăng cường kiểm soát nội bộ và giảm bộ máy điều hành tại từ 45 xuống 32 người.

Dieter Hein, một nhà phân tích của Fairesearch, nói về sự cố này: "Một ngân hàng nhầm lẫn số tiền chuyển lớn như vậy cho thấy hoạt động kiểm soát yếu kém và điều đó thật đáng xấu hổ."

Ông Hein cũng cho hay, Giám đốc điều hành Kim Hammonds, cũng đang trong quá trình bị thay thế, đã nói rằng Deutsche Bank là "công ty hỗn loạn nhất" bà từng làm việc.

Cổ phiếu Deutsche Bank hiện là cổ phiếu có diễn biến tệ nhất trong chỉ số Stoxx 600, với mức giảm 26% từ đầu năm đến nay.

Theo Hương Giang

Cùng chuyên mục
XEM