Ngân hàng nào "nướng" ngàn tỉ đồng vào dự án Gang thép Thái Nguyên?

24/02/2019 10:46 AM | Kinh doanh

Theo Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã giải ngân cho các nhà thầu phụ số tiền hơn 757,5 tỉ đồng là không đúng hợp đồng EPC số 01.

Ngân hàng nào "nướng" ngàn tỉ đồng vào dự án Gang thép Thái Nguyên?

Trong kết luận dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra một số ngân hàng có liên quan đến dự án ngàn tỉ đang "đắp chiếu" này.

Theo TTCP, trên cơ sở ý kiến phê duyệt của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), TISCO đã ký hợp đồng số 21 vào ngày 13-5-2006 và các phụ lục với VDB chi nhánh Thái Nguyên giá trị 2.964 tỉ đồng. Hiện đã giải ngân số tiền 1.404 tỉ đồng để thanh toán cho các nhà thầu.

Qua kiểm tra, TTCP kết luận VDB đã giải ngân cho Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) và các nhà thầu phụ khác số tiền hơn 757,5 tỉ đồng theo đơn giá điều chỉnh không đúng hợp đồng EPC số 01.

 Ngân hàng nào nướng ngàn tỉ đồng vào dự án Gang thép Thái Nguyên? - Ảnh 1.

Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên "đắp chiếu" dù đã được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh: Minh Chiến


"Trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc, phó giám đốc ban quản lý dự án; kế toán trưởng và các cán bộ liên quan của TISCO; giám đốc, các phó giám đốc VDB chi nhánh Thái Nguyên. Ngoài ra, còn có phần trách nhiệm của VDB trong việc kiểm tra, giám sát VDB chi nhánh Thái Nguyên" - kết luận thanh tra nêu rõ.

Do đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính theo thẩm quyền chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tại VDB, VDB chi nhánh Thái Nguyên có khuyết điểm, sai phạm nêu trên.

Theo cơ quan thanh tra, đến 31-12-2016, dư nợ gốc của TISCO với VDB là hơn 1.163,5 tỉ đồng, lãi phải trả là hơn 270 tỉ đồng.

Ngoài VDB, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng "dính" đến dự án ngàn tỉ nêu trên. Theo đó, TISCO ký với VietinBank chi nhánh Hà Nội hợp đồng tín dụng số 01 (ngày 25-1-2010) và các phụ lục hợp đồng triển khai dự án với giá trị hợp đồng không vượt quá 1.863,2 tỉ đồng. Số tiền đã giải ngân thanh toán giá trị thiết bị dự án là hơn 1.458,2 tỉ đồng.

Quá trình thanh tra kết luận, đến 31-12-2016, TISCO đang nợ VietinBank hơn 225,2 tỉ đồng và hơn 72,1 triệu USD.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO dừng triển khai từ năm 2013 đến nay trong khi số vốn "rót" vào dự án này đã lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi đó, số lãi phải trả đối với các khoản vay ngân hàng là 40 tỉ đồng/tháng.

Theo Minh Chiến

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm