Ngân hàng máu "kêu cứu" vì nguồn dự trữ cạn kiệt, các điểm hiến máu vắng bóng người do dịch COVID-19

28/07/2021 19:20 PM | Xã hội

Dịch bệnh thật sự đáng sợ, với người bệnh "không có máu", điều này còn đáng sợ hơn gấp nhiều lần. Nếu không được truyền máu, đồng nghĩa với việc mất đi sự sống.

Tiếng "kêu cứu" của người bệnh cần máu vang vọng khắp nơi

Ngày 27/7, tại các điểm hiến máu cố định của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chỉ là khung cảnh vắng vẻ. Nguồn máu dự trữ đã cạn kiệt, chỉ còn khoảng 8.000 đơn vị, trung bình mỗi ngày cần tới 1.000 đơn vị. Tiếng "kêu cứu" của người bệnh "vang lên" ở rất nhiều địa phương trên cả nước.

Tại Thanh Hóa, một tài khoản Facebook đăng bài cầu cứu, khi người bố 49 tuổi, có tiền sử bệnh viêm amidan, tiếp tục bị bệnh xơ gan, viêm phổi và cần trước mắt 5 đơn vị máu. Người con cầu xin các tình nguyện viên trao cho bố mình những giọt máu quý giá để cứu sống ông trong thời điểm khó khăn này.

Còn tại Thái Nguyên, người bệnh đợi chờ máu trong mòn mỏi, lo lắng, rồi lại hy vọng. Một gia đình chứng kiến con gái 4 tuổi bị ung thư máu quái ác, trên tay từng mũi kim, dây truyền. Dù một tia hy vọng cũng cố, xin được mọi người hiến máu giúp đỡ. "Cháu nhóm máu B, đang cần truyền tiểu cầu và hóa trị… Gia đình và người thân đã đến lấy máu nhưng vẫn chưa đủ", người nhà viết.

Người bệnh ở TP.HCM, Cần Thơ, Quảng Ngãi,… cũng không tránh khỏi tình trạng thiếu máu điều trị.

 Ngân hàng máu kêu cứu vì nguồn dự trữ cạn kiệt, các điểm hiến máu vắng bóng người do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Những em bé và người bệnh đang rất cần máu trong thời điểm này

Dịch bệnh thật sự đáng sợ, với người bệnh "không có máu", điều này còn đáng sợ hơn gấp nhiều lần. Nếu không được truyền máu, đồng nghĩa với việc mất đi sự sống. Các bác sĩ phải đứng trước lựa chọn vô cùng khó khăn, thậm chí là đau đớn, đó là ưu tiên truyền máu cho ai, ưu tiên cứu ai, giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết.

Covid-19 trong làn sóng thứ 4 quay trở lại, một lần nữa khiến hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, từ 6h sáng 24/7, Hà Nội giãn cách toàn xã hội trên phạm vi toàn thành phố. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu theo nhóm máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 - 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.

Chương trình Hành trình Đỏ - chiến dịch hiến máu lớn nhất hàng năm với sứ mệnh giải quyết tình trạng thiếu máu dịp hè gặp khó khăn chưa từng có khi đã trải qua nửa chặng đường mới chỉ tiếp nhận được 30% lượng máu dự kiến.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tình trạng khan hiếm máu do dịch bệnh đã xảy ra vài lần từ đầu năm 2020 nhưng đây là lần đầu tiên các Trung tâm Truyền máu trên cả nước đối mặt với tình hình hết sức khó khăn và căng thẳng bởi dịch bệnh lan rộng và khó kiểm soát hơn.

Nhiều địa phương không thể tổ chức hiến máu trong thời gian dài như: Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM…., lượng máu tiếp nhận giảm nghiêm trọng. Trong khi nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện cả tuyến TW lẫn tuyến tỉnh vẫn rất lớn, gồm cả chế phẩm máu cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

"Trong bối cảnh các địa phương vẫn phải ưu tiên công tác phòng chống dịch lên hàng đầu thì việc tổ chức hiến máu cũng bị giảm nhẹ vai trò trong thời gian qua", TS. Khánh chia sẻ.

 Ngân hàng máu kêu cứu vì nguồn dự trữ cạn kiệt, các điểm hiến máu vắng bóng người do dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiệm vụ của nhân viên y tế này là đo nhiệt độ, khai báo y tế nhưng trong ngày 27/7 vẫn không thấy người đến hiến máu

Trong những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã chủ động điều chỉnh phương án và vẫn cho phép tổ chức "Hành trình Đỏ" để đảm bảo đủ nguồn cung cấp máu cho điều trị. TS. Khánh chia sẻ vô cùng biết ơn sự dũng cảm, quyết tâm tổ chức hiến máu của nhiều địa phương như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Hải Dương, Lạng Sơn, Sơn La,…

"Ý thức và tinh thần hiến máu của người dân ngày càng tốt hơn, điển hình là trong các đợt kêu gọi hiến máu trong dịch Covid-19. Tinh thần và ý thức ấy sẽ được tiếp sức bởi sự ủng hộ, cho phép tổ chức các ngày hiến máu và trực tiếp hiến máu của các đồng chí lãnh đạo", bác sĩ Khánh nói.

Khi dịch bệnh còn kéo dài, thiên tai còn có thể xảy đến bất ngờ, để không làm gián đoạn công tác tiếp nhận và cung cấp máu, theo TS. Khánh, cần có hoạt động hiến máu tình nguyện thực chất, hiệu quả và bền vững. Và quan trọng nhất là mỗi người đủ điều kiện sức khỏe hãy hiến máu thường xuyên, mỗi năm tối thiểu 1 - 2 lần.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe vừa có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch, vừa góp sức chống thiếu máu bằng cách hiến máu, hiến tiểu cầu.

Ngay sau lời kêu gọi, trong sáng 28/7, rất nhiều người dân đã đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định tình nguyện hiến máu. Mọi hoạt động đều đảm bảo quy tắc phòng, chống dịch như tuân thủ 5K, đảm bảo giãn cách trên 2m và khai báo y tế trung thực và đầy đủ.

 Ngân hàng máu kêu cứu vì nguồn dự trữ cạn kiệt, các điểm hiến máu vắng bóng người do dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Lượng máu còn sót lại rất ít

Người dân tại Hà Nội có thể đi hiến máu trong thời điểm giãn cách như thế nào?

Từ ngày 25/7, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và tất cả các điểm hiến máu cố định sẽ tiếp nhận người hiến máu tất cả các ngày trong tuần. Riêng tại Viện sẽ tiếp nhận máu tới 20h hằng ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến máu:

- Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội: Từ 8h đến 20h tất cả các ngày.

- 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa): từ 8h - 12h và 13h30 - 17h tất cả các ngày.

Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

 Ngân hàng máu kêu cứu vì nguồn dự trữ cạn kiệt, các điểm hiến máu vắng bóng người do dịch COVID-19 - Ảnh 4.
 Ngân hàng máu kêu cứu vì nguồn dự trữ cạn kiệt, các điểm hiến máu vắng bóng người do dịch COVID-19 - Ảnh 5.
 Ngân hàng máu kêu cứu vì nguồn dự trữ cạn kiệt, các điểm hiến máu vắng bóng người do dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Sáng 28/7, rất nhiều người dân, cả nhân viên y tế của Viện Huyết học, đã tham gia hiến máu

 Ngân hàng máu kêu cứu vì nguồn dự trữ cạn kiệt, các điểm hiến máu vắng bóng người do dịch COVID-19 - Ảnh 7.

TS. Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu TW hiến tiểu cầu sáng 28/7

Đối với người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, Viện khuyến cáo chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19.

Nếu sức khỏe ổn định thì có thể hiến máu sau 1 tuần kể từ khi tiêm vaccine phòng Covid-19. Lựa chọn địa điểm và đăng ký hiến máu trước khi đến qua app "Hiến máu".

Sau khi đăng ký hiến máu qua app, sẽ có tin nhắn báo về mục Thông báo trên app. Đồng thời Viện cũng sẽ gửi tin nhắn SMS vào cuối ngày để xác nhận qua điện thoại cho người hiến máu đã đăng ký qua app.

Người hiến máu có thể sử dụng thông báo này để xuất trình khi di chuyển trên đường. Nếu cần hỗ trợ các thông tin khác về hiến máu hoặc cần gửi tin nhắn mời đi hiến máu để thuận tiện trong quá trình di chuyển, liên hệ Tổng đài Chăm sóc người hiến máu (vui lòng liên hệ 8h - 17h hàng ngày): 0976 99 00 66.

TS. Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết: "Hoạt động hiến máu là hoạt động cấp thiết để cấp cứu và điều trị người bệnh, nên không thể không tổ chức được. Hiện tại, Viện Huyết học - Truyền máu TW và Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã tham mưu, đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế và UBND các tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo công tác tổ chức hiến máu an toàn, đặc biệt ở các địa phương đang không có dịch, để người dân có cơ hội được hiến máu".

Theo TS. Quế, Viện Huyết học - Truyền máu TW cũng sẵn sàng tiếp nhận máu tại cơ quan, đơn vị hoặc cộng đồng dân cư nếu chỉ cần có khoảng 10 người đăng ký. Các cán bộ, nhân viên tham gia tiếp nhận máu của Viện đều phải tuân thủ quy định 5K, đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ và được xét nghiệm Covid-19 định kỳ 3 ngày/lần.

Minh Nhân

Từ khóa:  ngân hàng máu
Cùng chuyên mục
XEM