Nga ngừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

31/10/2022 07:17 AM | Kinh doanh

Ngày 29/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moskva đã quyết định ngừng vô thời hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine, bên bờ Biển Đen do LHQ làm trung gian.

Tính tới nay, thỏa thuận này kéo dài được 3 tháng, giúp nối lại hoạt động xuất khẩu lương thực của Ukraine.

Nga cho biết đã thu hoạch 150 triệu tấn ngũ cốc và tiềm năng xuất khẩu lương thực của nước này ước tính vào khoảng trên 50 triệu tấn.

Nga đã quyết định ngừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc sau khi cáo buộc Kiev tiến hành cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái vào Hạm đội Biển Đen của Nga tại bán đảo Crime. Trong khi phía Ukraine đã cáo buộc Nga tạo cớ để rút khỏi thỏa thuận này.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đã liên lạc với Nga về vấn đề trên. Theo Ankara, còn quá sớm để biết các cuộc đàm phán với Nga có thể làm thay đổi quyết định trên hay không.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, TASS dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev nói rằng nước này sẵn sàng cung cấp tới 500.000 tấn ngũ cốc cho các nước nghèo trong vòng 4 tháng tới với sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó hôm 28/10, Nga cho rằng chỉ có 3% số lương thực xuất khẩu theo thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian đến được các quốc gia nghèo nhất, trong khi các nước phương Tây chiếm một nửa số nông sản rời các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen.

Ban Thời Sự

Từ khóa:  nga , ngũ cốc
Cùng chuyên mục
XEM