Nga không thể lưu thông tờ tiền mới phát hành

04/07/2022 19:14 PM | Kinh doanh

Tờ tiền 100 rúp mới phát hành của Nga vừa phải tạm dừng lưu thông do những trục trặc phát sinh từ việc các nhà cung cấp máy ATM và thiết bị thanh toán của phương Tây đã rời khỏi Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, báo Kommersant đưa tin.

Hình ảnh tờ tiền 100 rúp mới phát hành của Nga. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh tờ tiền 100 rúp mới phát hành của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ngân hàng Trung ương Nga phát hành tờ tiền 100 rúp (tương đương hơn 40.000 đồng), với một mặt in hình Tháp Spasskaya của Điện Kremlin và mặt kia có hình Đài tưởng niệm người lính Xô-viết Rzhev với độ bền và tính năng bảo mật tốt hơn.

Những lo ngại về việc lưu thông đồng tiền mới nổi lên sau khi hai nhà sản xuất máy rút tiền ATM và thiết bị thanh toán tại điểm bán hàng NCR và Diebold Nixdorf rời khỏi Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Báo Kommersant dẫn nguồn tin từ chuyên gia thị trường cảnh báo rằng đồng tiền mới có thể không sử dụng được vì nhà cung cấp từ chối cập nhật cho thiết bị.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Sergei Belov cho biết sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm để các ATM và thiết bị thanh toán ở Nga cập nhật thiết bị nhận dạng đồng tiền mới.

Hiệp hội các ngân hàng Nga ước tính khoảng 60% máy ATM và thiết bị thanh toán tiền mặt đang sử dụng ở nước này được nhập từ phương Tây.

Nga có kế hoạch phát hành đồng 1.000 rúp và 5.000 rúp trong năm sau.

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM