Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

21/05/2022 10:16 PM | Xã hội

Nga đã dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan sau khi tập đoàn năng lượng Gasum của nước này không thể hoàn thành các khoản thanh toán theo yêu cầu bằng đồng rúp, nhà điều hành hệ thống khí đốt Phần Lan Gasgrid Finland cho hay ngày 21/5.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

"Việc nhập khẩu khí đốt qua điểm vào Imatra đã bị dừng lại", thông báo của công ty trên cho hay.

Nhà xuất khẩu khí đốt Nga Gazprom đã xác nhận sẽ dừng toàn bộ việc cung cấp khí đốt cho Phần Lan.

"Gazprom đã dừng cung cấp khí đốt hoàn toàn cho Gasum (Phần Lan) do họ không thanh toán bằng đồng rúp. Vào cuối ngày làm việc ngày 20/5, Gazprom không nhận được bất kỳ khoản thanh toán khí đốt nào hồi tháng 4 từ Gasum" theo cơ chế thanh toán mới bằng đống rúp. Gasum cũng xác nhận ngày 21/5 rằng việc cung cấp khí đốt đã bị dừng lại.

 Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Getty

Đầu tuần này, Gasum thông báo công ty này sẽ không tuân theo cơ chế thanh toán bằng đồng rúp của Nga.

Phần Lan nhập khẩu một lượng lớn khí tự nhiên từ Nga nhưng lượng nhiên liệu này chỉ chiếm khoảng 5% năng lượng mà Phần Lan sử dụng.

Gần 30% năng lượng chủ yếu ở Phần Lan lấy từ gỗ, 22,5% từ dầu, 19% từ năng lượng sạch.

Năm 2020, Nga cung cấp khoảng 1,61 tỷ mét khối khí tự nhiên cho Phần Lan và năm ngoái, con số này là 1,8 tỷ mét khối. Ngoài ra, Phần Lan cũng có 2 trạm khí tự nhiên hóa lỏng ở Pori và Tornio với công suất 0,65 tỷ mét khối mỗi năm.

Để thay thế hoàn toàn nguồn cung khí đốt Nga, Phần Lan sẽ phải sử dụng toàn bộ cơ sở hạ tầng năng lượng hiện tại bởi quốc gia Bắc Âu này không có các kho dự trữ khí đốt ngầm, các nhà phân tích cho hay.

Công ty nhà nước Gasum cho biết họ đã chuẩn bị cho việc Nga cắt nguồn cung khí đốt. Phần Lan hy vọng sẽ nhận được khí đốt từ Estonia qua đường ống dẫn khí Balticconnector trong mùa hè mặc dù hồi tháng trước, Estonia cũng từ chối cơ chế thanh toán mới của Nga và sự hạn chế về công suất của đường ống này có thể làm phức tạp thêm tình hình./.

Theo Kiều Anh

Theo VOV

Từ khóa:  nga, phần lan, khí đốt
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

'Bão giá' càn quét trên sàn chứng khoán, chỉ nửa năm tài sản của các tỷ phú Việt đã 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, giảm mạnh 300 điểm (20%) so với đầu năm, còn 1.197,60 điểm.

'Nữ hoàng tiền mã hóa' bị FBI truy nã toàn cầu

Trong danh sách các nghi phạm hàng đầu bị truy nã do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào ngày 30/6, Ruja Ignatova, kẻ có biệt danh “Missing Cryp to queen” (Nữ hoàng tiền mã hóa mất tích) đã lừa kiếm được hơn 4 tỷ USD thông qua các vụ lừa đảo tiền mã hóa.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Đọc thêm