Nếu người này không chết, Lưu Bị có thể đã thống nhất Tam Quốc, ngặt nỗi thế sự vô thường

01/12/2020 07:26 PM | Sống

Ai là người có tầm ảnh hưởng lớn đến mức có thể giúp Lưu Bị thay đổi thế cuộc thời Tam Quốc?

Nếu người này không chết, Lưu Bị có thể đã thống nhất Tam Quốc, ngặt nỗi thế sự vô thường

Tin rằng hễ nhắc đến Tam Quốc, phần lớn mọi người có sự am hiểu nhất định, bởi thông tin về giai đoạn lịch sử này đều được phim truyền hình đến sách vở thuật lại vô cùng tỉ mỉ.

Đặc biệt là với người đứng đầu tập đoàn Thục Hán - Lưu Bị, hẳn ít người chưa từng nghe qua. Từ tay trắng dựng cơ đồ, cuối cùng ông vẫn có thể cùng Tào Tháo, Tôn Quyền tạo nên thế chân vạc dưới thời Tam Quốc, dù nước Thục chỉ là một góc tương đối nhỏ.

Lưu Bị có được kết quả ấy, không thể không kể đến công lao của Gia Cát Lượng.

Có thể khẳng định, Khổng Minh tiên sinh chính là trụ cột vững chắc, đóng góp vô cùng lớn cho sự phát triển của chính quyền nước Thục trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, trong cuộc tranh đấu giữa ba nước ở giai đoạn cuối, Thục lại luôn nằm ở thế hạ phong, thật ra đây chính là dấu hiệu cho thấy một con người sau cùng cũng sẽ kiệt quệ tài năng.

Thật ra ngoài Khổng Minh, còn có rất nhiều nhân tài xuất sắc khác ở dưới trướng Lưu Bị, chính nhờ có được nhiều nhân tài như vậy, Lưu Bị mới có thể gây dựng chính quyền.

Ngoài sự trợ giúp đắc lực từ Khổng Minh, còn có một người nữa, chắc hẳn rất nhiều người đều từng nghe đến tên ông, đó chính là Bàng Thống.

Bàng Thống - nhân tài được đánh giá có tài năng sánh ngang Gia Cát Lượng

 Nếu người này không chết, Lưu Bị có thể đã thống nhất Tam Quốc, ngặt nỗi thế sự vô thường - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân vật Bàng Thống trên phim.

Thật ra, nếu xét tầm quan trọng một cách nghiêm túc, tài năng của Bàng Thống không hề kém cạnh Khổng Minh.

Thời kỳ Tam Quốc quả thật có rất nhiều nhân tài. Trong tay Lưu Bị cũng có rất nhiều người giỏi giang, ngoài Khổng Minh giỏi mưu lược còn có những nhân vật sở hữu tài năng quân sự vô cùng xuất sắc, đặc biệt là hai anh em kết nghĩa của ông: Quan Vũ và Trương Phi.

Nếu như nói Lưu Bị có thể tận dụng hai người này thật triệt để, có lẽ chính quyền nước Thục của ông sẽ còn tiến thêm một bước. Nhưng ngặt nỗi trong quá trình ấy đã xảy ra một việc, đó là Bàng Thống qua đời quá sớm, khiến Lưu Bị mất đi một phụ tá đắc lực.

Nếu như nói Khổng Minh chiếm ưu thế lớn về phương diện mưu lược thì Bàng Thống được đánh giá là chiếm ưu thế lớn hơn về một số phương diện năng lực tư duy logic, ông và Khổng Minh bổ sung cho nhau, hai người kết hợp lại chắc chắn đánh đâu thắng đó.

Trong quá trình hai người họ kết hợp cũng đã tạo ra rất nhiều việc xuất sắc, giúp đỡ Lưu Bị cùng cố chính quyền, đặc biệt là về mặt mưu lược quân sự, hai người không phân cao thấp, tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.

Trong lịch sử từng có câu: "Ngoạ Long Phượng Sồ đắc nhất khả an thiên hạ", ý của câu nói đó là, Khổng Minh hoặc Bàng Thống, nếu có được một trong hai người đó sẽ có thể bình định thiên hạ, gây dựng được chính quyền.

 Nếu người này không chết, Lưu Bị có thể đã thống nhất Tam Quốc, ngặt nỗi thế sự vô thường - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Gia Cát Lượng và Bàng Thống trên phim.


Thế nhưng tại sao cuối cùng chính quyền nước Thục của Lưu Bị vẫn phải thất bại? Nguyên nhân chủ yếu nhất là bởi hai người này cùng dốc sức phục vụ cho cùng một chính quyền, có lẽ tư tưởng quân sự của họ có đôi chút xung đột, cuối cùng lại gây cản trở cho sự phát triển của nước Thục ở giai đoạn đầu.

Nhưng sau khi cọ xát một khoảng thời gian, hai mưu thần này dần dần trở nên ăn ý hơn. Tuy rằng sự phát triển của nước Thục ở giai đoạn đầu gặp phải một số trở ngại, nhưng nói một cách tương đối thì vẫn không ngừng tiến bước, cuối cùng vẫn gây dựng được một chính quyền trong thời kỳ quần hùng tranh bá, hơn nữa cũng không ngừng phát triển lớn mạnh, tiền đồ vô cùng rộng mở!

Chính trong điều kiện tiền đề là tình hình liên tục trở nên xán lạn hơn, cái chết đột ngột của Bàng Thống khiến cho sự phát triển của nước Thục gặp phải sự khủng khoảng vô cùng to lớn.

Tuy rằng Khổng Minh vẫn không ngừng cố gắng chống đỡ, nhưng cuối cùng vẫn đành bất lực trước cảnh tiền đồ của nước Thục đã bị chặt đứt.

Với đạo lý thế sự vô thường, mặc dù mưu lược của Khổng Minh Gia Cát Lượng vô địch thiên hạ, nhưng không có Phượng Sồ sát cánh, cho dù có năng lực lớn hơn nữa, cũng không thể nào kiên trì được mãi trong thời kỳ Tam Quốc cạnh tranh khốc liệt, cuối cùng đành rơi vào cảnh lụn bại.

Có lẽ nếu như Bàng Thống không qua đời quá sớm như vậy, lịch sử của thời kỳ Tam Quốc có thể sẽ xuất hiện một thay đổi lớn.

*Theo quan điểm của Sohu (Trung Quốc)


Khánh An

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập …Ka Coffee: 2 năm ở nhà nghe nhạc, 2 năm ốm vì uống 10 ly cà phê/ngày và bước ngoặt làm 1.000 chai Cold Brew cho Uniqlo

Học khối A, tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, làm quản lý tại vườn ươm của một công ty công nghệ lớn thời điểm 2009 với thu nhập tốt, những tưởng những nấc thang thăng tiến cùng lợi ích về kinh tế sẽ giữ chân Vũ Trường Giang ở lại cùng ngành công nghệ. Nhưng những cơn sóng ngầm cứ âm ỉ, thôi thúc anh đi kiếm tìm điều khiến bản thân thực sự vui, thực sự thích.

Câu chuyện kinh doanh

Nóng: Cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội sẽ đóng cửa từ ngày 1/7 sau 8 năm hoạt động

Tiệm cà phê này đã hoạt động 8 năm nay và cũng là cơ sở đầu tiên Starbucks mở tại Hà Nội.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

CEO Asim Telecom Vũ Minh Trí trở thành tân Tổng giám đốc AVG

Ông Vũ Minh Trí trở thành Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của AVG từ đầu tháng 5/2022.

Đọc thêm