Nếu miễn phí khẩu trang cho học sinh, Hà Nội phải chi 7 tỷ đồng/ngày

13/02/2020 04:07 PM | Kinh doanh

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, nếu thành phố phát miễn phí khẩu trang cho học sinh đi học trở lại, mỗi ngày trung bình hết 2,2 triệu chiếc, chi phí khoảng 7 tỷ đồng.

Nếu miễn phí khẩu trang cho học sinh, Hà Nội phải chi 7 tỷ đồng/ngày

Ngày 12/2, tại buổi họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hiện nay, lực lượng chức năng đang tạm giữ gần 600 nghìn chiếc khẩu trang.

“Lực lượng quản lý thị trường, công an cũng đã họp, xem xét báo cáo Ban chỉ đạo. Hàng hóa này bao gồm cả hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, cả khẩu trang y tế và khẩu trang thông thường”, đại diện Cục Quản lý thị trường nói. Ông này còn cho biết thêm, lượng khẩu trang này bao gồm cả hàng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga.

Vị này cũng cho biết, ngày 11/2, lực lượng quản lý thị trường cũng tạm giữ 140 nghìn khẩu trang trong nước sản xuất nhưng không có giấy tờ.  "Chúng tôi tịch thu rồi. Nếu các cơ quan chức năng thẩm định được nơi sản xuất, chất lượng thì nên sung vào công quỹ, sử dụng cho các trường học trong thời gian sắp tới. Vì trong thời gian này, hàng hóa khẩu trang khan hiếm. Chỉ cần giám định lại chất lượng, nếu đạt thì đều sử dụng được hết”, đại diện Quản lý thị trường nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, tùy tình hình thực tế, sẽ có chỉ đạo khi nào "cho các cháu trở lại trường". Tuy nhiên, phải có hướng dẫn cụ thể phòng chống Covid-19 như thế nào, có đeo khẩu trang hay không đeo, dùng hóa chất khử khuẩn thế nào.

“Ngày 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ có hướng dẫn chi tiết, cụ thể. Nếu quyết định tất cả các cháu đeo khẩu trang thì cần 2,2 triệu chiếc/ngày, chi khoảng 7 tỷ/ngày mà hàng thì hiện nay khan hiếm”, ông Quý nói.

Cũng theo ông Quý, cũng căn cứ trên các hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT, có thể chuyển sang dùng khẩu trang vải giặt nhiều lần để phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, trong hai ngày cuối tuần tới, cần tiếp tục phun thuốc khử trùng các trường học trên địa bàn thành phố.

“Lãnh đạo 30 quận, huyện, thị xã phải tuyên truyền đến các phòng GD&ĐT, các trường học, cuối tuần này phải phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Trước cửa các phòng học phải có xà phòng, nước rửa tay khô. Tuyên truyền làm sao khi ra vào lớp học đều phải rửa tay”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, việc quyết định các cháu có nên đeo khẩu trang hay không thì chờ quyết định của Bộ Y tế, nhưng trước mắt, cần chuẩn bị để các cháu yên tâm khi trở lại trường đi học.

Liên quan đến số khẩu trang tịch thu được, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế ngay lập tức phối hợp, đánh giá chất lượng 600 nghìn chiếc khẩu trang đã tịch thu. Phân loại cái nào là hàng giả, cái nào là hàng đảm bảo chất lượng để sung vào công quỹ. “Có thể sắp tới phát miễn phí khẩu trang này cho các trường. Nhưng trước hết cần thẩm định, kiểm tra đảm bảo chất lượng”, ông Chung nói.

Nếu miễn phí khẩu trang cho học sinh, Hà Nội phải chi 7 tỷ đồng/ngày - Ảnh 2.

Theo Trường Phong

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm