Nếu không muốn già nhanh, hãy ăn một nắm quả này mỗi ngày để dưỡng da, vừa trì hoãn lão hóa lại bổ xương khớp
Loại quả này nếu dùng đều còn được ví là "spa tại nhà" cho làn da được nâng niu, nuôi dưỡng và trẻ mãi.
Trong thời đại chú trọng chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, chúng ta luôn tìm kiếm những vũ khí bí mật giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung, ưa nhìn và tràn đầy năng lượng. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá loại quả bé nhỏ nhưng giàu năng lượng, là người bạn đồng hành không thể thiếu trên hành trình chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.
Ăn việt quất đều đặn tốt ngang đi spa mỗi tuần
Quả việt quất, loại quả nhỏ bé này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" với kho tàng dinh dưỡng. Nó rất giàu anthocyanin, vitamin C, vitamin E và các loại khoáng chất. Những thành phần này phối hợp với nhau để tăng cường miễn dịch, xây dựng một tuyến phòng thủ vững chắc cho sức khỏe thể chất của chúng ta.
Đầu tiên, hãy nói về anthocyanin. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong việt quất có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể và giảm tổn thương tế bào, từ đó giúp da chống lại các dấu hiệu lão hóa, duy trì độ săn chắc, đàn hồi. Tiêu thụ quả việt quất trong thời gian dài giống như việc da bạn thường xuyên được đi spa chăm sóc, giúp làn da tỏa sáng rạng rỡ tự nhiên từ trong ra ngoài.
Thứ hai, vitamin C và vitamin E trong quả việt quất còn là trợ thủ đắc lực cho việc làm đẹp da. Chúng không chỉ thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen và tăng cường nâng đỡ làn da mà còn ức chế sự hình thành melanin, làm mờ vết thâm, làn da của bạn trắng trẻo hơn. Hãy tưởng tượng rằng với một nắm quả việt quất mỗi ngày, bạn có thể dễ dàng có được một làn da đẹp và đáng ghen tị. Tại sao không thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của mình?
Ăn việt quất đều đặn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Tốt cho tim mạch, xương khớp
Theo Healthline, polyphenol trong quả việt quất có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hợp chất polyphenol dồi dào trong quả việt quất có thể kích thích quá trình hình thành các tế bào xương. Vitamin K trong việt quất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, cải thiện sức khỏe não bộ, ngăn ngừa thoái hóa xương khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Trong khi mangan dồi dào ở loại quả này duy trì mật độ xương, chống oxy hóa, giúp ổn định đường huyết, tăng cường trao đổi chất.
Hạ huyết áp, cholesterol
Các hợp chất thực vật mạnh mẽ trong quả việt quất có thể làm giảm huyết áp. Một nghiên cứu năm 2023 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, những người tham gia ăn khoảng 3/4 cốc việt quất mỗi ngày, huyết áp sẽ giảm.
Chất xơ trong quả việt quất cũng có thể góp phần làm giảm mức cholesterol. Một bài đánh giá năm 2020 trên Tạp chí Advances in Nutrition cho thấy, hợp chất thực vật mạnh mẽ trong việt quất làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Ngoài ra, ăn việt quất đều đặn còn làm giảm độ cứng động mạch, giảm huyết áp.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Quả việt quất chứa nhiều anthocyanin, được biết đến là có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Theo một bài đánh giá năm 2020 trên Advances in Nutrition, các hợp chất này chống lại stress oxy hóa và tình trạng viêm - 2 yếu tố quan trọng trong việc phát triển bệnh mãn tính.
Cải thiện não bộ
Trong nghiên cứu được đề cập trước đó trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu lưu ý, chức năng nhận thức cũng được cải thiện khi những người tham gia ăn khoảng 3/4 cốc việt quất mỗi ngày.
Khi mạch máu được thư giãn và không bị co thắt, nó cho phép nhiều máu lưu thông đến não hơn. Điều này giúp bạn suy nghĩ tốt hơn. Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất cũng đóng một vai trò trong việc này.
Tốt cho mắt
Quả việt quất cung cấp vitamin C và A, cần thiết để duy trì thị lực tốt, có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, theo đánh giá năm 2019 trên Antioxidants.
Đặc biệt, quả việt quất chứa nhiều flavonoid, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Cải thiện tiêu hóa
Quả việt quất là nguồn chất xơ tốt, một chất dinh dưỡng thiết yếu có thể thúc đẩy sự đều đặn, ngăn ngừa táo bón và duy trì đường ruột khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến tăng cường trao đổi chất, cải thiện tiêu hóa tốt hơn.
Giảm viêm
Viêm mãn tính là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh mãn tính. May mắn thay, quả việt quất chứa nhiều hợp chất chống viêm giúp chống lại nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các vấn đề sức khỏe này, theo đánh giá năm 2021 trên Nutrients.
Lưu ý ăn việt quất để an toàn sức khỏe
Mặc dù rõ ràng là quả việt quất là một sự bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào, nhưng chúng có thể không phù hợp với những người nhạy cảm hoặc dị ứng.
Theo một nghiên cứu năm 2022 trên Tạp chí Frontiers in Plant Science, quả việt quất có chứa salicylate, một loại hóa chất tự nhiên có trong aspirin và nhiều loại trái cây, rau quả. Những hóa chất này có thể gây ra vấn đề cho những người nhạy cảm với salicylate.
Nếu nhạy cảm với salicylate, bạn có thể gặp phải các phản ứng bất lợi như đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa hoặc về da sau khi tiêu thụ thực phẩm có chứa salicylate.
(Ảnh minh họa: Internet)